ทำเว็บด้วย WordPress แบบเซียนด้วย Custom Post Type

ไม่ต้องแปลกใจกันนะครับว่าทำไมเดี๋ยวนี้กระแสการทำเว็บด้วยด้วย WordPress จึงเติบโตมากมายขนาดนี้? โดยเฉพาะการทำเว็บไซต์ในเมืองไทย หลายๆที่เริ่มหันมาสนใจเจ้า Opensource ตัวนี้กันมากขึ้น นั่นก็เพราะว่า WordPress เป็นเครื่องมืออันทรงพลังมาก ที่จะช่วยให้การพัฒนาเว็บไซต์เป็นไปได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมเยอะมาก ไม่จำเป็นต้องมานั่งเขียนโค้ดใหม่เองตั้งแต่ต้น เพียงแค่อยากได้อะไรเพิ่มก็ค่อยเขียนพัฒนาต่อยอดเอา

หากคุณเคยใช้ WordPress มาบ้าง จะเห็นว่าเวลาเราสร้างเนื้อหาใหม่ๆ เราจะเพิ่มได้หลักๆอยู่สองประเภทเนื้อหาครับ ได้แก่ Post และ Page โดยที่ Post เป็นเนื้อหาที่เราเขียนขึ้นมา มีการจัดหมวดหมู่ให้กับเนื้อหานั้นๆ ส่วน Page จะเป็นเนื้อหาประเภทหน้าเดี่ยวๆ ไม่มีการจัดหมวดหมู่ และค่อนข้างเป็นหน้านิ่งๆ ครับ

แต่ว่าในความเป็นจริงแล้ว WordPress มันทำอะไรได้มากกว่านั้น! ในฐานะที่ผมเป็นนักพัฒนาเว็บไซต์และใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับ WordPress มานานแรมปี เจอกันทุกวี่วัน ผมเลยจะมาแนะนำว่าจะทำเว็บให้แจ่มว้าวมากขึ้น ทำอย่างไรครับ?

ก่อนอื่นนั้น เรามาดูกันก่อนว่า ไอ้เจ้าตัว Page หรือ Post ที่ WordPress มีมาให้ มันยังมีข้อจำกัดอย่างไร? ง่ายๆครับ ข้อจำกัดของมันก็คือ มันยังมีบางอย่างที่ไม่ตรงตามความต้องการของเรา และหากข้อมูลของเว็บเราเป็นข้อมูลที่แตกต่างกัน การเอาไปเขียนไว้ใน Post อย่างเดียวก็ย่อมดูไม่เหมาะ ยิ่งถ้าทำเว็บให้ลูกค้า มันก็จะไม่ค่อย Friendly ครับ ดังนั้นจะดีกว่าไหม ถ้าเราแยกประเภทข้อมูลออกมาให้ชัดๆไปเลย

ยกตัวอย่างนะครับ จากกรณีศึกษาจริงๆ ที่ผมได้รับมอบหมายทำเว็บให้กับสำนักพิมพ์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (ณ ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการพัฒนาระบบ)

คร่าวๆนะครับ การเก็บข้อมูลหนังสือแต่ละเล่มนั้น จะต้องกรอกข้อมูลดังนี้ครับ

 • ชื่อหนังสือ
 • ชื่อคนแต่ง หรือคนแปล
 • รหัสบาร์โค้ด
 • ISBN
 • ประเภทหนังสือ
 • จำนวนหน้า
 • รูปปกหนังสือ
 • คำอินโทรหนังสือ
 • ราคา

book

จะเห็นว่า ถ้าเราเขียนลงแบบ Post ปกติ มันจะยาก เพราะเรามี Fields ที่ต้องการเก็บเฉพาะเจาะจงมาก ดังนั้นผมก็เลยทำการสร้าง custom post type ขึ้นมาใช้งานเอง โดยเรียนกว่า Book ครับ นั่นก็หมายความว่า ต่อจากนี้ต่อไปเวลาเราจะเพิ่มข้อมูลหนังสือลงเว็บ ก็ให้มาเพิ่มในส่วนของ Book แทน ข้อมูลก็จะถูกจัดเก็บเป็นระบบระเบียบมากขึ้น ไม่ใช่ถูกยัดลง Post อย่างเดียว

[skill2]Custom Post Type ช่วยให้การจัดเก็บข้อมูลมีระบบมากขึ้น สามารถใช้งานร่วมกับการสร้างฟิลด์ขึ้นมาจัดเก็บข้อมูล ทำให้การลงข้อมูลสะดวกขึ้นมาก[/skill2]

แล้ววิธีการสร้าง Custom Post Type ทำได้อย่างไร? จริงๆก็ทำได้หลายวิธีครับ แต่วิธีที่ผมใช้บ่อยที่สุดก็คือใช้ปลักอินมาเป็นตัวช่วย เพราะมันได้รับการพัฒนามาดีเวอร์มาก ใช้งานง่ายมาก และอัพเดทเรื่อยๆด้วย เป็นปลักอินที่ผมต้องมีติดไว้เลยครับ นั่นก็คือ Custom Post Type UI การใช้งานก็ง่ายมากครับ ดาวน์โหลดปลักอินมาติดตั้ง แล้วก็คลิกสร้าง Custom Post Type ที่เราต้องการได้เลย ซึ่งเดี๋ยววิธีการใช้งานปลักอินตัวนี้ ผมจะยกยอดไปไว้เขียนในบทความชิ้นต่อไป

การใช้งาน Custom Post Type จะเจ๋งเพิ่มขึ้นอีกมาก เมื่อเราใช้ควบคู่กับปลักอินสำหรับสร้าง Fields ที่เราต้องการขึ้นมาเอง ครับ เรียกว่า Advanced Custom Fields ซึ่งทั้งสองตัวนี้เป็นปลักอินฟรี เอามาใช้งานได้เลยครับ ดีมากๆ การันตีจากยอดดาวน์โหลดหลักแสนหลักล้าน

นี่แหล่ะครับ คือความสามารถของ WordPress ที่มันทำให้คำว่า WordPress เป็นได้มากกว่าคำว่าทำเว็บ Blog เพราะเราสามารถเรามาต่อเติมและรองรับความต้องการของเราได้อย่างไม่รู้จบเลย แถมการทำก็ไม่ได้ยากเย็นอะไรเลยครับ ลองศึกษาดูและลองใช้งานดูจริงๆ คุณจะพบว่ามันง่ายมาก และสนุกมากด้วย ยิ่งถ้าหากว่าคุณเป็นนักพัฒนาเว็บด้วยละก็ การรู้จัก Custom Post Type จะช่วยให้ชีวิตคุณแฮปปี้ขึ้นเยอะครับ แล้วเจอกันใหม่ในบทความหน้าครับ สวัสดีค้าบ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก