“ความสำเร็จ” ของคุณคืออะไร?

สวัสดีครับ กลับมาพบกันเช่นเคยผ่านบทความในเว็บบักสนนะครับ วันนี้ระหว่างที่ผมนั่งชิลๆเตรียมแผนการสอนในตอนบ่ายอยู่ริมทะเล มีสายลมพัดผ่านมาเบาๆให้รู้สึกผ่อนคลาย ผมก็มีไอเดียแว๊บหนึ่งโผล่ขึ้นมา เกี่ยวกับการตั้งเป้าหมายในชีวิตครับ ทุกคนที่อยากประสบผลสำเร็จผมว่าเราต้องมีเป้าหมายในการใช้ชีวิต ผมได้เห็นและได้อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับบุคลที่ประสบผลสำเร็จในแต่ละด้าน แต่ละคนมีสิ่งหนึ่งที่เหมือนๆกันคือการรู้ว่าตัวเองต้องการอะไร วันนี้ผมก็เลยอยากจะเขียนเกี่ยวกับ ความสำเร็จที่เราต้องการกันครับ

ในแต่ละคนมีรูปแบบความสำเร็จที่แตกต่างกัน แต่จะมีสักกี่คนที่เคยถามตัวเองจริงๆจังๆบ้างว่า เรานิยาม “ความสำเร็จ” ของเราไว้ว่าอย่างไร?

เวลามีคนถามคำถามนี้ ถ้าเราใช้เวลาคิดค่อนข้างนาน แสดงว่าเราอาจจะยังไม่เคยคิดถึงมันมาก่อนเลย งั้นวันนี้เรามาคิดกันดูครับ

บางคนนิยามความสำเร็จเรื่องการมีเงินเยอะๆ มีบ้าน มีครอบครัวที่ดี บลาๆ ก็ว่ากันไป มีอยู่อย่างหนึ่งที่ผมอ่านเจอและเป็นคำแนะนำที่มากก็คือ “อย่าตั้งเป้าหมายไว้ด้วยคำพูดที่ไม่ชัดเจน” ยกตัวอย่างเช่น ความสำเร็จของฉันคือการมีเงินเยอะๆ  คำว่าเยอะๆ ไม่ควรนำมาใช้ เพราะว่ามันไม่รู้ปริมาณที่แน่นอน ให้บอกเป็นตัวเลขไปชี้ชัดเลยครับ เช่น ความสำเร็จของฉันคือการมีเงินในบัญชีเงินฝากสิบล้านบาท เป็นต้น และจะดียิ่งขึ้นถ้าเราระบุเวลาไปด้วยว่า ความสำเร็จที่ว่าอยากจะให้สำเร็จตอนไหน อาทิ จะมีเงินฝากในบัญชีหนึ่งล้านบาทตอนอายุสามสิบ อะไรทำนองนี้ครับ

การนิยามความสำเร็จ เป็นสิ่งที่สำคัญนะครับ มันคือการตั้งเป้าหมายในรูปแบบหนึ่ง ที่ทำให้เรามองเห็นจุดหมายปลายทางที่ชัดเจน มันย่อมดีกว่าการทำอะไรเรื่อยเปื่อยไม่มีแบบแผน ไม่มีเป้าหมาย

ยิ่งการนิยามที่ชี้ชัดเรื่องจำนวน เวลาไว้ด้วยแล้ว ยิ่งทำให้เรามองเห็นวิธีการที่จะให้ได้มาซึ่งความสำเร็จได้มากยิ่งขึ้น

ยกตัวอย่างเช่น ผมตั้งเป้าหมายความสำเร็จว่าผมจะมีเงินหนึ่งล้านเมื่ออายุสามสิบ

พอมีเป้าหมายแล้ว เราก็จะรู้เลยว่า แล้วไอ้วิธีการที่เราจะมีเงินเข้ามานั้นมันมีช่องทางไหนบ้าง อย่างผมเองรับทำเว็บไซต์อยู่แล้ว ผมก็รับทำโปรเจ็คที่มีเสกลใหญ่ขึ้น หรือรับงานมากขึ้น แม้กระทั่งการแปลงความรู้ที่มีมาเป็นช่องทางสร้างรายได้ก็สามารถทำได้ครับ อย่างที่ผ่านมาผมก็เปิดหลักสูตรสอนเกี่ยวกับการทำเว็บด้วย WordPress ซึ่งลองมองย้อนกลับไป ถ้าผมไม่มีเป้าหมายความสำเร็จของตัวเอง เรื่องบางเรื่องผมอาจจะไม่ได้สร้างมันขึ้นมาเลยก็ได้ เช่นเกี่ยวกับการสอนเป็นคอร์สๆ เป็นต้น

การวาดความสำเร็จไว้ในหัว คือการสร้างพลังขับดันอย่างหนึ่ง

การมีความสำเร็จในรูปแบบที่เราต้องการ จะช่วยให้เราได้ทำในสิ่งที่เกี่ยวข้องกับการก้าวไปสู่เป้าหมายได้มากขึ้น คุณเชื่อไหมครับว่า พลังของความฝัน ความคิดนั้น มีอานุภาพนะ ถ้าคุณเชื่อว่าคุณทำได้ คุณจะทำได้ (แม้มันอาจจะไม่ง่ายเท่าไหร่) แต่ถ้าเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณบอกว่า “ทำไม่ได้” สมองของคุณก็จะหาทุกวิธีเพื่อมาสนับสนุนสิ่งที่คุณคิด และคุณก็จะทำมันไม่ได้จริงๆ

พื้นฐานที่สำคัญที่สุดของการไปสู่ความสำเร็จนั่นคือ การเชื่อว่าเราทำมันได้จริงๆ

และที่สำคัญคือ “ลงมือทำมันด้วย” เพื่อให้มันเกิดผลจริงๆ

วันนี้คุณนิยามความสำเร็จของตัวคุณเองหรือยังครับ?

ถ้านิยามแล้ว คุณจะทำอย่างไรให้มันสำเร็จตามที่นิยามไว้?

ลงมือทำมันหรือยัง? ถ้ายัง อย่ารอช้า เริ่มลงมือเลยครับ! :)

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก