ทำเว็บไซต์ให้ทำเงิน ตอน เนื้อหาดีมีชัยไปกว่าครึ่ง!

สวัสดีครับผม เป็นอย่างไรกันบ้างเอ่ย ตอนนี้ผมก็กลับเข้ามาสู่โหมดทำงานเรียบร้อยแล้วนะครับ หลังจากที่เดินทางแบกเป้ลุยเดี่ยวเที่ยวต่างประเทศซะครึ่งเดือน ฮ่าๆ จนคนคิดว่าผมทำงานเป็นนักท่องเที่ยวไปเสียแล้วกระมัง

หลังจากที่กลับมาจากเมืองจีน ผมก็เริ่มต้นด้วยการเช็คอีเมลครับ มีอีเมลติดต่อเรื่องงานมาเยอะมากครับ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะรู้จักผมผ่านเว็บไซต์ที่คุณกำลังอ่านนี่แหล่ะครับ ใช่แล้วครับ www.buksohn.com นั่นแหล่ะ

ตั้งแต่ผมเปิดตัวเว็บไซต์นี้ขึ้นมา ผมคิดไม่ผิดเลยจริงๆครับ เพราะว่าเว็บไซต์ตัวนี้เป็นเครื่องมือ “หลัก” ที่ผมใช้สำหรับถ่ายทอดสิ่งต่างๆที่ผมอยากจะสื่อสารกับคนเข้าชมเว็บไซต์ผม แน่นอนครับว่า เนื้อหาที่ผมอยากจะถ่ายทอดจริงๆก็คือ อยากให้รู้ว่า ผมเป็นใคร มีความสามารถอะไร และเคยทำอะไรมาแล้วบ้าง เว็บนี้จึงเป็นเว็บพอร์ตของผมนั่นเอง

[skill]แต่เหนือสิ่งอื่นใด ผมเป็นคนชอบเมาท์ ชอบเล่า ชอบสอน ผมจึงเขียนบล็อกขึ้นมาด้วย เพื่อไว้แชร์เรื่องราวต่างๆที่ผมเห็นว่าดี และน่าสนใจ เผื่อมีคนใดอยากจะรู้จะได้ลองอ่านจากบทความของผมได้ และผมก็เริ่มต้นเขียนบล็อกบนเว็บไซต์ของผมเรื่อยมาครับ จนในตอนนี้ก็มีบล็อกที่เขียนบนเว็บนี้ ร้อยกว่าบทความเลยทีเดียว[/skill]

และแน่นอนครับว่า เว็บไซต์แห่งนี้แหล่ะ เป็นเว็บไซต์ที่มีส่วนช่วยให้ผม “ได้งาน และ ได้เงิน” เลี้ยงชีพ ผมเลยถามเล่าสู่กันฟังว่าผมทำอย่างไร

[thetext]ทำเว็บให้เข้าใจง่าย[/thetext]

สิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ทำเว็บให้ดูเข้าใจง่าย เห็นแล้วรู้เลยว่าเป็นเว็บที่สร้างขึ้นมาเพื่ออะไรครับ? จากประสบการณ์ส่วนตัวของผม เว็บที่มีการโฟกัสอะไรที่ชัดเจน จะประสบผลสำเร็จมากกว่าเว็บที่มีหลายไอเดียมากครับ (ย้ำ ว่าอันนี้จากประสบการณ์ส่วนตัวของผมนะครับ สำหรับท่านอื่นอาจจะมีผลลัพธ์ที่แตกต่างกันไปก็ได้)  ยิ่งคนที่มีเว็บแบบ Niche มากๆ ผมยิ่งมองว่าเป็นเว็บที่ทำให้คนเข้าใจง่าย ได้ง่ายด้วย อย่าพยายามยัดทุกสิ่งอย่างจนลืมไปว่า เว็บเรามีไว้เพื่ออะไรครับ เคยเห็นเว็บที่อยากได้โน่นนี่นั่นสาระพัดจนหลุดประเด็นหลุดคอนเส็บหลักของตัวเอง

[thetext]นำเสนอเนื้อหาที่เป็นประโยชน์[/thetext]

หัวใจของเว็บไซต์ก็คือสิ่งที่เราต้องการสื่อออกไปนี่แหล่ะครับ เว็บไซต์ที่มีเนื้อหาที่ตอบโจทย์ตรงความต้องการของผู้เยี่ยมชมก็จะได้รับการตอบรับที่ดีกลับมา สำหรับผม เนื้อหาที่ผมต้องการจะนำเสนอในเว็บนี้ ผมก็จะเน้นเกี่ยวกับการเรื่องของการพัฒนาเว็บครับ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบเว็บ การเขียนโปรแกรม หรือการทำเว็บด้วย WordPress เพราะสิ่งเหล่านี้ผมมีความถนัด ชอบ และเห็นว่ามีหลายๆคนที่ยังไม่รู้จัก

เวลาเขียนเนื้อหาลงในเว็บ ผมก็จะเขียนจากสิ่งที่ตัวเองได้รู้มาครับ เขียนเสร็จก็กดเผยแพร่เลย ผมไม่เคยไปปั่น SEO ไม่ได้สร้าง Backlinks อะไรมากมาย เน้นเขียนแบบปกติ ถ้ามีคนชอบเค้าก็กดไลค์กดแชร์ให้ ซึ่งผมมองว่าตรงนี้คือตัววัดผลเนื้อหาที่เราสร้างขึ้นมา และมันเป็นผลจริงๆที่เกิดจากตัวงานของเราด้วย ดังนั้น ในช่วงแรกๆเว็บผมก็ไม่ได้ปรากฎใน google ในอันดับที่ดีเท่าไหร่นัก

แต่เมื่อเวลาผ่านไปครับ เว็บของเราถ้าเนื้อหาดี มีคนชอบ มันก็จะโผล่ไปในหน้าดีๆของ google เอง มันอาจจะใช้เวลาหน่อย แต่มันก็อยู่ได้นานกว่าการปั่นเว็บอย่างเดียว เพราะถ้าปั่นอย่างเดียว ถ้าวันดีคืนดี Google เปลี่ยนอัลกอริธึ่ม เว็บก็แทบจะหายไปจากหน้าผลการค้นหาเลยครับ

goo

ยกตัวอย่างสถิติล่าสุดของเว็บไซต์ buksohn.com ครับ เนื่องจากว่าเดี๋ยวนี้มีงานติดต่อเข้ามาเยอะมาก และส่วนใหญ่ก็รู้จักผ่านเว็บไซต์ของผม ผมเลยเข้าไปนั่งดูสถิติเว็บของตัวเอง จาก Google Web Master Tool ก็ได้เห็นสถิตินี้ซึ่งพอเห็นแล้วก็ไม่แปลกใจที่มีคนติดต่อมาเยอะ เพราะเว็บเล็กๆแห่งนี้ มีคนค้นหาและเห็นเว็บผมใน google เดือนเดียว มีจำนวนถึง 67,483 ครั้ง! และมียอดคลิกเข้ามาดูในตัวเว็บ 3,421 ครั้งเลยทีเดียว ซึ่งก็เป็นสถิติที่น่าพอใจมากครับ เพราะสายงานผม จริงๆเดือนนึงรับแค่สองงานก็อยู่รอดได้แล้วครับ

[thetext]รู้จักโปรโมทผ่าน Social Media[/thetext]

ทุกวันนี้จะทำเว็บให้เป็นที่รู้จัก เราต้องใช้พลังของ Social Media ให้เป็นประโยชน์ครับ ผมแนะนำว่าให้สร้าง fanpage ของตัวเองขึ้นมา เพื่อเอาไว้แชร์ลิงค์ในเนื้อหาของเว็บไซต์ของเรา สร้าง Twitter เอาไว้แบ่งปันลิงค์ของเราด้วยเช่นกัน

และด้านบนก็คือเทคนิคที่ผมทำเมื่อเขียนบทความเสร็จแต่ละเรื่องครับ ทีนี้ขอพูดถึง “เนื้อหาดีมีชัยไปกว่าครึ่งกันบ้าง”

เนื้อหาดี เป็นอะไรที่ค่อนข้างจะสมบูรณ์ในตัวของมันอยู่แล้วครับ เราเองก็น่าจะรู้กันอยู่แล้วว่าบทความแบบไหนเป็นบทความดี แบบไหนเป็นบทความที่บกพร่องต้องแก้ไข

บางทีเราอาจจะเป็นมือใหม่ในการเขียนบทความ ยังไม่รู้แนวทางในการเขียน ก็ให้เราลองคิดว่าถ้าเป็นคนอ่าน เราอยากอ่านบทความแนวไหน ภาษาระดับใด แล้วก็เอาสิ่งที่เราอยากอ่านนั่นแหล่ะครับ มาเขียน

ยังไงผมก็ยังเชื่ออยู่ครับว่าในโลกของเว็บไซต์ Content is King อยู่ครับ!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก