14
Dec

ทำบล็อกอย่างไรให้ Work : ข้อแนะนำสำหรับมือใหม่

Category: Blog / 542 views

อะแฮ่มๆ กลับมากันอีกแล้วนะครับ วันนี้ก็เป็นอาทิตย์กลางเดือน เดือนสุดท้ายของปีแล้วนะครับ โอ้โห! ไม่อยากจะเชื่อเลยว่าเวลามันจะผ่านไปเร็วขนาดนี้ มันทำให้ผมได้ตระหนักว่า เวลาชีวิตของคนเรามันยิ่งสั้นลงไปเรื่อยๆครับ ทุกครั้งที่เราหายใจเข้าออก นั่นก็คือเวลาชีวิตที่หายไปพร้อมๆกันด้วย ดังนั้นอย่าปล่อยให้เวลาชีวิตเราผ่านไปโดยเปล่าประโยชน์ครับ ใครฝันจะทำสิ่งใด อยากทำอะไร ก็เริ่มต้นได้แล้วครับ ไม่งั้นเดี๋ยวจะสายเกินไป

ก่อนอื่นผมขอเล่าถึงโอกาสต่างๆที่ผ่านเข้ามาในชีวิต โดยผ่าน “บล็อก” นะครับ ผมเองรู้มาตลอดว่าถ้าผมอยากจะมีตัวตนบนโลกออนไลน์ การมีเว็บเป็นของตัวเองเป็นอะไรที่ง่ายที่สุดแต่ทรงพลังที่สุดแล้ว ผมจึงเริ่มต้นทำเว็บส่วนตัวขึ้นมา จากวันนั้นถึงวันนี้ มันทำให้ผมได้เรียนรุ้ ได้พัฒนา ได้โอกาสอะไรหลายๆอย่างที่ผ่านบล็อกของผม ผมได้รับเชิญไปเป็นวิทยากร เพราะเค้าติดตามอ่านบล็อกของผม (หลังที่ได้คุยกัน เค้าบอกว่าได้ติดตามอ่านมาค่อนข้างนาน ก่อนจะตัดสินใจเชิญเราไปบรรยาย) ได้รับเชิญไปเป็นอาจารย์พิเศษ เพราะเค้าชอบเรื่องราวที่ผมถ่ายทอดผ่านบล็อก (สอนทำเว็บ สอนแต่งภาพ)

สำหรับบทความนี้ ผมตั้งใจเขียนเกี่ยวกับการทำบล็อกครับ เป็นข้อแนะนำที่ผมได้อ่านได้ศึกษา และได้ลองทำมากับตัวเองแล้ว เห็นว่ามันใช่ เลยอยากเอามาบอกต่อครับ ซึ่งการมีบล็อกเป็นของตัวเองไม่ยากเลยครับ คุณจะเริ่มต้นจากการใช้บริการของเว็บที่ให้พื้นที่เขียนบล็อกฟรี อย่าง blogspot.com หรือ wordpress.com หรือ exteen.com  หรือจะสร้างเว็บของตัวเองมาก็ได้ครับ เดี๋ยวนี้มีเครื่องมือสำหรับทำเว็บบล็อกเพียบพร้อม อยู่ที่ตัวเราว่าเราจะชอบตัวไหน สำหรับผม ผมชอบ WordPress ครับ เพราะมันตอบโจทย์ความต้องการของผมทุกสิ่งอย่างเลย

ทีนี้มาดูว่าเมื่อเราเริ่มต้นทำบล็อก เราควรจะรู้อะไรบ้าง

Credit : http://www.flickr.com/photos/inju/278659657/

Credit : http://www.flickr.com/photos/inju/278659657/

อย่างแรก เซ็ต Branding Position ของคุณให้ดี

ก่อนที่จะเริ่มทำอะไรก็แล้วแต่ สิ่งที่สำคัญมากๆก็คือการวางแผนครับ เราควรจะมีแผนงานไว้เพื่อให้เรารู้ทิศทางการทำงานครับ การสร้างแบรนด์ของตัวเองก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่สำคัญมากๆ สำคัญตั้งแต่การเริ่มต้นเลย เพราะมันทำให้เราได้รู้ว่าถ้าเราอยากให้คนรู้จักเราในมุมมองแบบนี้ เราจะนำเสนอในรูปแบบแบบไหน ยกตัวอย่างเช่น ผมต้องการเซ็ตแบรนด์ของเองในด้านผู้ที่เชี่ยวชาญเรื่องของการออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์ ผมก็จะพยายามเขียนบล็อกที่เกี่ยวกับวงการนี้ ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคการทำเว็บ เทคนิคการเลือกใช้ Platform ต่างๆที่จำเป็นสำหรับทำเว็บ เป็นต้น  หรืออย่างที่มีบล็อกเกอร์อีกท่าน ต้องการให้คนรู้จักในฐานะคนที่เป็นเจ้านายตัวเอง เค้าก็จะเขียนข้อดีของการเป็นเจ้านายตัวเอง อิสระในชีวิตเป็นอย่างไร  ซึ่งเรื่องพวกนี้มันสำคัญมาก เพราะในที่สุด มันก็จะเป็นตัวตนของเราในเว็บนั้นไปเลยครับ

เขียนบล็อกแนว Niche

คำว่า Niche หมายถึง “เฉพาะเจาะจง” ครับ การเขียนบล็อกแนวนี้ก็คือการมุ่งเน้นที่เขียนเกี่ยวกับด้านใดด้านหนึ่งเป็นหลัก มีหลายๆบล็อกที่เกิดขึ้นมาแล้วก็ดับไป หรือไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร มาจากเนื้อหาภายในบล็อกสะเปะสะปะมากไปครับ มีเรื่องราวหลายสิ่งที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงมากไป

หลายๆคนคิดว่า การมีบล็อกที่มีเรื่องราวหลายๆเรื่องด้วยกัน มันน่าจะดีกว่าสิ เพราะมีเรื่องหลากหลายวาไรตี้ให้ติดตาม แต่จากการศึกษาและจากที่บล็อกเกอร์ระดับท๊อปๆแนะนำมา ต่างก็ให้คำแนะนำครับว่า การทำแบบนั้นจะทำให้ผู้อ่านของเราที่เราต้องการจริงๆ มีน้อยครับ อืม.. ยกตัวอย่างเช่น ถ้าหากเว็บเรา พูดถึงเฉพาะด้านทำเว็บอย่างเดียว เวลาที่ผู้อ่านมาเจอบล็อกเรา และนั่งอ่านสักสามสี่เรื่อง เค้าก็พอจับทางได้ว่า เว็บนี้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับด้านเว็บ ดังนั้น ต่อไปถ้าเค้าต้องการจะมาอัพเดทข้อมูลด้านเว็บไซต์ เค้าก็จะคิดถึงเว็บเรา แต่ถ้าเว็บเราวันนี้เขียนเรื่องเว็บ พรุ่งนี้เขียนเรื่องกิน วันต่อไปเขียนเรื่องช้อปปิ้ง แบบนี้จะทำให้คนไม่ค่อยเข้ามาอัพเดทดูว่าเว็บเราเขียนอะไรเพิ่มบ้าง เพราะเค้าจับทางไม่ได้ว่าเราโฟกัสอะไรกันแน่

จากกรณีศึกษาของตัวเองเลยละกันนะครับ (ผมชอบยกตัวอย่างโดยเน้นตัวเองเป็นหลัก เพราะว่ามันคือประสบการณ์ที่ผมได้รับมาจริงๆ จึงมั่นใจได้ว่าที่ผมเล่าให้ฟังนั้น ผมได้ลองมาแล้ว และเกิดผลอย่างไร) ผมเริ่มต้นทำบล็อกด้วยการเจาะตลาดที่ Niche คือ เน้นด้านพัฒนาเว็บ ดังนั้นจะเห็นว่าหลายๆบทความของผม จะเป็นการนำเสนอเกี่ยวกับการทำเว็บ การทำบล็อก การทำการตลาดผ่านเว็บไซต์ เป็นต้น ซึ่งมันทำให้ผมโฟกัสได้ดึขึ้นว่า บทความต่อไปที่ผมจะเขียน ผมจะหยิบเรื่องใดมาเล่าสู่กันฟัง

และเมื่อผมโฟกัสเฉพาะด้านนี้เป็นหลัก ทำให้ผมได้ฐานผู้อ่านที่ตรงเป้าหมายผมมากเลยครับ คือคนที่ชื่นชอบเรื่องการทำเว็บ คนในวงการออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์ และคนที่สนใจอยากจะมีเว็บเป็นของตัวเอง และนี่ก็ส่งผลต่อมาเกี่ยวกับการทำงานด้วยครับ ดังนั้นเมื่อคุยงานกัน แทบจะไม่ต้องแนะนำตัวมากเลยครับ

จงสนุกกับเรื่องที่คุณเขียน

อารมณ์ ส่งผลต่อแวดล้อมรอบตัวคุณนะครับ ผมชอบเขียนบทความใหม่ๆ เมื่อผมรู้สึกผ่อนคลาย หรือรู้สึกว่ามีแรงกระตุ้น อย่างจะเขียนเรื่องราวให้คนอ่าน หากคุณยังไม่มีความรู้สึกอยากจะเขียน เรื่องที่คุณเขียนในสภาวะกดดันหรือในช่วงอารมณ์ไม่ค่อยดี มันก็จะเป็นเรื่องราวที่ดูกดดันไปด้วยครับ

เรื่องที่เราจะสื่อสารออกมาได้ดีที่สุด ก็หนีไม่พ้นเรื่องที่เรากำลังสนุกกับมันครับ ลองคิดดูสิครับว่า ถ้าคุณไปเที่ยวมา แล้วไปเจอเหตุการณ์สุดประทับใจ คุณชอบมากๆ อยากจะบอกต่อ คุณก็จะสามารถเล่าเรื่องได้อย่างดี

อีกอย่างหนึ่งคือ ถ้าหากจะทำบล็อก ผมแนะนำให้ทำบล็อกในเรื่องที่ตัวเองชอบ ที่ตัวเองสนใจจะเวิร์คกว่าครับ เพราะการมีบล็อกแล้วให้มันประสบผลสำเร็จ มันไม่ได้เกิดขึ้นได้เพียงชั่วข้ามคืน คุณต้องทุ่มเท ให้กับมันเยอะมากครับ หลายๆเว็บกว่าจะมีคนรู้จักตามเป้า เค้าใช้เวลาหลายปีเลยครับ บางคนเลือกทำบล็อกแนว Niche  เพราะคิดว่ามันเป็นตลาดที่น่าสนใจ แตตัวเองไม่ได้มีความรู้ด้านนั้นสักเท่าไหร่ พอเขียนบทความก็เลยกลายเป็นบทความที่ไม่ค่อยก่อให้เกิดประโยชน์ แบบนี้มันก็ไม่เวิร์คครับ ต้องเอาทั้งแบบ Niche และเรารู้ด้วย สนุกไปกับมันด้วย จะดีกว่าครับ

เขียนบทความที่มีประโยชน์

อย่างที่บอกไปครับว่า เวลาเป็นสิ่งที่สำคัญ คนอ่านก็ไม่อยากเอาเวลาชีวิตมาเสียไปกับการนั่งอ่านอะไรที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์กับตัวเค้าสักเท่าใดนัก ดังนั้นเราต้องพยายามนำเสนอสิ่งที่มีคุณค่าแก่การอ่านลงในบล็อกของเราครับ บทความดีๆ ไม่ได้เขียนได้ง่ายเท่าใดนัก ตัวคนเขียนเองก็ต้องมีทั้งประสบการณ์ การศึกษาเรื่องนั้นๆ มาในระดับหนึ่งถึงจะสามารถเขียนออกมาได้

บทความที่ดี จะทำให้มีคนเข้ามาคอยอ่านเรื่อยๆครับ และบทความที่ดี คนอ่านก็อยากจะบอกต่อด้วยเช่นกัน ดังนั้นก็จะเป็นอีกทางที่ช่วยโปรโมทเว็บของเราไปในตัวด้วย

อย่าหยุดเรียนรู้

เมื่อเริ่มต้นทำบล็อกไปสักพัก มันจะมีอีกหลายเรื่องราวให้คุณได้เรียนรู้ ได้พัฒนาตัวเองครับ เช่น ต่อไปคุณก็ควรรู้เกี่ยวกับการทำ SEO ว่ามันคืออะไร มันดีอย่างไร และมันทำอย่างไร เพื่อช่วยให้เว็บบล็อกของคุณมีโอกาสติดหน้าเว็บ google ได้ดีขึ้น

ตอบคำถาม พูดคุยกับคนอ่าน

ในหลายๆบทความที่เราเขียน มักจะมีกล่องแสดงความคิดเห็น หลายความคิดนั้นจะมีการถามคำถามเรา เพื่อขอคำปรึกษาบ้างอะไรบ้าง เราก็ควรหมั่นเข้าไปตอบคำถามด้วยครับ อย่าปล่อยให้เค้าถามไว้ แล้วเราหายไปกลับกลีบเมฆ การได้สื่อสารกับคนอ่าน มันเป็นอีกวิธีที่ช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างคนเขียนกับคนอ่านครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับเทคนิคการทำบล็อกสำหรับมือใหม่ มีเทคนิคหลักๆอยู่ประมาณนี้แหล่ะครับ ลองนำไปใช้ดูนะครับ


Phraisohn Siripool is a Graphic Designer and Website Developer. Contact Buksohn for Your Business Endeavours