อยากมีเว็บไซต์ แนะนำให้ใช้ WordPress

สวัสดีครับ หลังจากที่วุ่นๆกับการนั่ง restore ข้อมูลที่มีสาเหตุมาจากการเกิด data corrupted จากการตัดไฟ CAT เมื่อตอนต้นเดือน ตอนนี้ผมก็เริ่มเคลียร์ได้แล้ว เลยมีเวลามาเขียนบทความเพิ่มเติมครับผม โดยบทความชุดนี้ มีที่มาจากมีเพื่อนคนหนึ่งในเฟสบุค มีความสนใจเกี่ยวกับ WordPress ว่าถ้าอยากจะเปลี่ยนเว็บที่มีอยู่มาเป็น WordPress ดีหรือเปล่า ดีกว่าอย่างไร? ในฐานะที่ผมเป็นคนที่อยู่ร่วมกับ WordPress เกือบตลอดเวลาที่ยังลืมตาอยู่ ผมเลยขอเขียนบทความนี้เพื่อจะได้ให้คนอื่นๆที่มีคำถามอย่างเดียวกันได้ลองพิจารณาดูด้วยครับ

จริงๆผมเคยเขียนบทความเกี่ยวกับ WordPress ว่าดีอย่างไรมาหลายบทความเลยครับ ไม่ว่าจะเป็น

ซึ่งบทความที่เคยเขียนมานั้นก็ได้กล่าวถึงสาระพัดเหตุผลที่ผมได้สัมผัสมาด้วยตัวเองจากการทำงานกับ WordPress มาตลอดชีวิตของการเป็น Web Developer ครับ

แล้วบทความนี้จะแตกต่างไปอย่างไร?

สำหรับบทความนี้ผมจะเน้นให้เห็นมากขึ้นว่า เว็บไซต์แบบไหนบ้างที่ “ควรเปลี่ยน” มาใช้ CMS ระดับโลกแบบนี้ มาดูกันครับ

ก่อนอื่นนั้น คุณต้องทำความเข้าใจก่อนนะครับว่า ในโลกนี้มีสาระพัดวิธีในการสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาครับ สิ่งที่ผมเขียนขึ้นมานี้เป็นเพียงอีกหนึ่งทางเลือก ที่อยากให้ได้ลองพิจารณาดูครับ

เว็บไซต์ที่เขียนขึ้นมาเองนั้นดีครับ เพราะเราเป็นคนพัฒนามันมาเองกับมือนี่นา เรารู้โค้ดทุกบรรทัด รู้จักตัวแปรทั้งหมด แต่…จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าหากว่าคุณไม่ได้เขียนเว็บนั้นเอง แต่จ้างคนอื่นเขียน? เคยมีกรณีศึกษาครับ มีคนรู้จักผมที่เคยมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองอยู่แล้ว และเว็บไซต์ของเค้านั้นเขียนขึ้นมาใหม่ด้วยโปรแกรมเมอร์ท่านหนึ่ง จากนั้นก็หมดสัญญากับโปรแกรมเมอร์ท่านนั้น วันหนึ่งคนรู้จักผมต้องการจะพัฒนาเว็บไซต์ที่มีอยู่ให้ดีมากขึ้นกว่าเดิม แต่โปรแกรมเมอร์ท่านนั้นยุ่งมาก ไม่มีคิวให้ ทำให้เค้าต้องหาคนอื่นมาดูแลต่อ

ปัญหามันเริ่มตอนนี้แหล่ะครับ หาคนมาทำให้ยากมาก และค่าบริการก็สูงมากเหมือนกัน เนื่องจากโปรแกรมเมอร์คนใหม่บอกว่า เค้าจำเป็นต้องนั่งศึกษาโค้ดของโปรแกรมเมอร์คนเก่าครับ มันเสียเวลาศึกษาระบบด้วย

[skill]โป๊ะเช๊ะ! นี่ไงครับ ข้อจำกัดของการทำเว็บด้วยการพึ่งอยู่กับโปรแกรมเมอร์เพียงคนเดียว มันจะมีปัญหาแบบนี้เกิดขึ้นครับ คือหาคนมารับช่วงต่อยาก และลองคิดในแบบ Long term ดูสิครับ ว่าถ้าหากวันดีคืนนี้โปรแกรมเมอร์ที่เราจ้างมาใหม่ เกิดหายหน้าหายตาไป หรือไม่ว่างอีก ก็ต้องเสียเวลามากขึ้นอีกในการหาคนมารับช่วงต่อ[/skill]

เมื่อเปรียบเทียบกับ WordPress ด้วยความที่มันเป็นสุดยอด CMS ระดับโลก และเป็น Open Source ด้วย ดังนั้นการพัฒนามันจึงไม่ได้อยู่ที่ใครคนใดคนหนึ่ง แต่มันคือการพัฒนา “ร่วมกัน” ใช้โค้ดร่วมกัน ใช้ตัวแปรเหมือนกัน นั่นก็หมายความว่า ถ้าในอนาคตเว็บที่คุณทำด้วย WordPress มีปัญหาขึ้นมา คุณก็สามารถหาคนมารับช่วงต่อได้ง่ายกว่า หรือหาวิธีแก้ปัญหาผ่าน Google ก็ได้ง่ายกว่าด้วยครับ

[thetext]ข้อต่อมานั้น เพื่อนในเฟสบุคผมบอกว่า เว็บที่มีอยู่เดิมมีการใช้งานที่ค่อนข้างยุ่งยาก และรองรับแค่การเพิ่มเนื้อหา text และรูปภาพเท่านั้น  [/thetext]

ปัญหานี้จะหมดไป เมื่อคุณใช้ WordPress! เพราะเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า WordPress ออกแบบมาเพื่อให้การใช้งานง่าย ไม่ว่าจะง่ายทั้งในแง่นักพัฒนาและในแง่ของผู้ใช้งานด้วย  เว็บไซต์คุณทำได้แค่อัพรูปอัพเนื้อหา แต่ WordPress ทำได้มากกว่านั้นเยอะครับ ไม่ว่าจะเป็นการอัพได้ทั้งวีดีโอ อัพปุ้บ มันรู้ปั๊บว่า เห้ย! นี่คือ Video นะ พร้อมกับแสดงผลเป็น Video ในรูปแบบ HTML5 Player แบบทันท่วงที หรือถ้าจะอัพวีดีโอจาก Youtube ก็ทำง่ายๆ เพียงแค่เอาลิงค์ Youtube มาแปะ ชิลๆ ระบบก็จะรู้อัตโนมัตเหมือนกันว่านี่คือวีดีโอจากยูทูป ก็ทำการเปลี่ยน URL ให้เป็นวีดีโอให้อัตโนมัต

จริงๆแค่ระบบอัพโหลดเนื้อหาอัพโหลดรูปภาพ WordPress ก็มีความสามารถอลังการจนคุณคิดไม่ถึงเลยแหล่ะครับ เพราะสามารถที่จะกำหนดขนาดที่อัพได้ง่าย มีการสร้างโฟลเดอร์เก็บข้อมูลให้อย่างเป็นระบบ จัดชิดซ้าย ชิดขวา ก็ทำได้ง่ายเช่นเดียวกัน ส่วนการเพิ่มเนื้อหาเค้าก็คิดมาให้แบบครบกระบวนท่า ไม่ว่าจะเป็นการเขียนเอง หรือก๊อบจาก Microsoft Word มาแปะ หรือก็อบแปะแบบ Text file พร้อมจะทำตัวหนา ตัวเอียง ตัวใหญ่ตัวเล็ก สีอะไร ใส่ลิงค์ บลาๆ เอาเป็นว่า อะไรที่มันสมควรจะมีเค้าก็ทำมาให้หมดแล้วครับ เป๊ะเวอร์!!

[thetext]เว็บที่มีอยู่ เพิ่มโมดูลต่างๆยากหรือเปล่า?[/thetext]

คำว่าโมดูลนั้น พูดเป็นภาษาคนก็คือ “ความสามารถของเว็บไซต์ว่าทำอะไรได้บ้าง” เช่น เว็บที่มีอยู่เดิม สามารถแชร์ผ่านเฟสบุค ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม โซเชียลแคม อะไรทำนองนี้ได้หรือเปล่า แล้ววันดีคืนดี อยากให้เว็บมีระบบปฏิทินนัดหมาย จะได้ยากไหม อยากเพิ่มนู่นเพิ่มนี้ ทำได้หรือเปล่า?

แน่นอน มนุษย์เราฉลาด ทำได้อยู่แล้ว แต่…ถ้าเขียนขึ้นมาเอง กว่าจะได้แต่ละอย่างมันอาจจะต้องใช้เวลาเยอะครับ ต้องเขียนผังอย่างดี เช็คเงื่อนไข if / else ทดสอบบั๊กอีก เยอะมาก  อย่าลืมครับว่าทุกวันนี้เวลาคือสิ่งที่มีค่ามากๆ แต่ละครั้งที่เราหายใจเข้าออก นันก็หมายความว่าชีวิตเราสั้นลงทุกขณะๆ นะครับ

แล้ว WordPress ตอบโจทย์เรื่องนี้เหรอ?

sotw2011
ภาพประกอบจาก http://wordpress.org/news/2011/08/state-of-the-word/

แน่นอนครับ! WordPress มันคือ CMS อันดับหนึ่งของโลกอยู่แล้ว ผมไม่ได้โม้นะ ไม่เชื่อก็ลองดูสถิติจากลิงค์นี้ได้ครับ  “14.7% of the top million websites in the world”    และมันมี Plugin มาเพิ่มศักยภาพให้เว็บไซต์ของคุณอย่างเพียบพร้อม เท่าที่ผมทำงานมาด้วย มันตอบโจทย์อย่างมาก Life Style ชีวิตแฮปปี้ขึ้นเยอะครับ ยกตัวอย่างเช่น…

วันดีคืนดี อยากมีเว็บบอร์ดในเว็บ ทำไง? โอ้ย ง่าย หาปลักอิน Forum มาลง คลิกๆแป็บเดียวได้ แล้วถ้าไม่ชอบตัวนี้ละทำไง ก็ uninstall  ออก  แล้วลองดูปลักอินอื่น

หรือพวกระบบส่งอีเมลล์ผ่านหน้าเว็บ เมื่อก่อนก็ต้องนั่งทำเองเขียนโค้ดเช็คเอง แถมต้องระวังพวก spammer ขยันส่งเมลล์ขายไวอะกร้ามาให้อีก ซึ่งมันเจ็บปวดมาก ที่ดูถูกกันขนาดนี้ แต่ WordPress ฉลาดครับ มันมีระบบกรองอีเมลล์ ระบบทำแบบฟอร์มเจ๋งๆ อย่าง Contact Form7 ที่ใช้งานง่ายโคตรๆ

[thetext]ทำการตลาดผ่านโลกออนไลน์ได้ง่ายๆด้วย WordPress เช่นเดียวกัน[/thetext]

WordPress ขึ้นชื่อเรื่องของการทำ Search Engine Optimisation ครับ มันเหมาะกับการทำเว็บให้ติดอันดับ Google มากๆ อย่างเว็บบักสนเองก็เขียนเนื้อหาไปไม่นาน Google ก็เข้ามาเก็บข้อมูลแล้ว ซึ่งมันดีมากๆ เพราะมีการทำโค้ดที่เป็นระบบและมีปลักอินเสริมเพิ่มพลังอย่างเช่น All in One SEO เป็นต้น

เว็บไซต์ที่เรามี มันคงจะดูไร้ค่าถ้าหากไม่มีคนรู้จัก นอกเสียจากว่าเราจะทำเว็บไว้ดูเอง ยิ่งในปัจจุบันการแข่งขันบนโลกออนไลน์ก็สูงมาก แต่ละคนต่างก็งัดกระบวนท่าสาระพัดวิธีที่คิดออกมาต่อสู้กันในยุทธจักรออนไลน์แห่งนี้ แล้วคุณละครับ? มีกระบวนท่าไหนบ้างที่พร้อมจะมาร่วมรบ?

การมีเว็บไซต์นั้นเป็นเรื่องที่มีอะไรให้คิดเยอะครับ เว็บไซต์ที่ดีไม่ใช่เรื่องที่ทำเพียงแค่แล้วเสร็จ แต่มันต้องมีการวางแผน ดูในระยะยาวด้วยว่าเราจะทำอะไรกับมันได้บ้าง ยิ่งในโลกเทคโนโลยี ที่ลืมตามาอีกที มันก็ก้าวกระโดดไปอีกแล้ว เราจึงจำเป็นต้องปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยครับผม

อ่านไปอ่านมา เห้ย! บักสน เอ็งนี่มัน “ติ่ง” WordPress ชัดๆ ขอยอมรับว่าผมเองซูฮกมันมากครับ ฮ่าๆ เพราะว่ามันดีมากไงละครับ ช่วยให้ชีวิตคนทำเว็บอย่างผมสะดวกสบายขึ้นเยอะ แถมทำให้ลูกค้า ลูกค้าก็แฮปปี้ด้วย มีของดีไว้อย่างนี้ ทำไมผมจะไม่อยากบอกต่อ

[thetext]แล้ว WordPress มันไม่มีข้อจำกัดบ้างเลยเรอะ? [/thetext]

ในโลกนี้ไม่มีอะไรเพอร์เฟ็ค 100% ครับ อย่างตัว WordPress เองมันก็มีข้อจำกัดอยู่เหมือนกัน เช่น มันยังไม่มีคู่มือภาษาไทยดีๆมาให้อ่านมากนัก ทำให้คนไทยไม่ค่อยรู้จักเท่าไหร่ ซึ่งถ้าคนที่ไม่มีพื้นภาษาอังกฤษเท่าไหร่อาจจะต้องใช้เวลาในการเรียนรู้ครับ แต่จริงๆมันก็ไม่เป็นปัญหาหลักเลย เพราะมันก็เป็นภาษาอังกฤษง่ายๆ

[thetext]Security ความปลอดภัยที่หลายคนกังวล[/thetext]

ผมเคยได้ยินมาว่า หลายคนกังวลเรื่องความปลอดภัยของระบบ Open Source เพราะว่ามันเป็น “โค้ดร่วม”​ นั่นก็หมายว่าถ้าไปตกอยู่มือคนไม่ประสงค์ดี เค้าก็ย่อมรู้เหมือนกันว่ามีช่องโหว่ตรงไหน แบบนี้มันจะปลอดภัยหรือ?

เรื่องนี้ผมว่าเป็นข้อสังเกตที่ดีมากครับ อย่างที่เคยบอกครับว่ามนุษย์เราเก่ง หากจะทำไม่ดีจริงๆ เค้าก็หาวิธีจนได้แหล่ะครับ แต่อย่างไรก็ตามระบบความปลอดภัยของ WordPress ดีมากๆ ก็มาจากที่ว่าทุกคนต่างก็ช่วยกันพัฒนาจึงพยายามสร้างความแข็งแรงเป็นกำแพงจำกัดช่องโหว่ให้ได้มากที่สุดครับ ตอนนี้มันก็มีระบบที่ปลอดภัยมากเลยทีเดียว สังเกตได้จากการที่จะมีการอัพเดทเวอร์ชั่นมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ใช้งานครับ

บทความนี้เขียนแล้วยาว ฮ่าๆ เอาเป็นว่า หากคุณอยากจะมีเว็บไซต์สักตัว แล้วมองหาตัวเลือกอยู่ว่าอยากจะใช้อะไรพัฒนา จะทำเอง หรือใช้ CMS ก็ลองพิจารณาดูนะครับ ผมก็เล่าจากประสบการณ์จริงๆ ท้ายที่สุดเราจะเลือกอะไร เราคือผู้กำหนดครับ ไม่มีถูกไม่มีผิด มันมีแต่ว่าเหมาะกับเรามากน้อยเท่าไหร่แค่นั้นเอง :) แล้วเจอกันใหม่ในบทความหน้านะครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก