10
Oct

ทำไม WordPress ถึงเจ๋งสำหรับการทำเว็บ

Category: Blog / 3,539 views

โดยส่วนตัวแล้ว บักสนเริ่มใช้งาน WordPress มาได้ราวๆ สี่ห้าปีแล้วครับ ตั้งแต่สมัยที่มันยังเอามาใช้ในการทำเว็บแนวบล็อกอยู่เลย  สมัยนั้นผมเลือกใช้ WordPress เพราะว่ามันใช้งานง่าย (ซึ่งนี้คือจุดเด่นที่สำคัญเลยแหล่ะของ WordPress) ต่อมาก็เริ่มใช้ทำมาหากินด้วยการรับพัฒนาเว็บไซต์ครับ

หลังจากที่ผมเริ่มเข้าสู่วงการออกแบบและเขียนเว็บแบบเต็มตัว ผมก็มีโอกาสได้สร้างเว็บไซต์หลากหลายงานครับ หลายความต้องการ หลากหลายรูปแบบ เช่น เว็บขายของ เว็บข่าวสาร เว็บราชการ เว็บดาวน์โหลด เว็บอัพโหลด ฯลฯ ซึ่งเท่าที่ผมรับงานมา ผมยังไม่เห็นว่าไม่มีงานไหนที่ WordPress ทำไม่ได้เลยครับ!!  จริงอยู่ที่ว่าบางเว็บก็จำเป็นต้องเขียนโค้ดเพิ่มเติมขึ้นมา เพื่อรองรับจินตนาการอันวิจิตรการตาของลูกค้า บางเว็บก็ทำแบบหลุดโลกไปเลยก็มี แต่ก็อย่างที่บอกครับ WordPress ทำได้หมด

 

ด้วยความที่ผมขลุกอยู่กับการทำเว็บเกือบตลอดเวลา ทำให้ผมได้มีโอกาสแนะนำ และพบปะกับคนที่สนใจด้านนี้อยู่เหมือนกัน พอผมแนะนำ WordPress มักจะมีคำถามที่หลายๆคนชอบถามครับ นั่นก็คือ

WordPress.com ต่างจาก WordPress.org อย่างไร?

มันต่างกันครับ  WordPress.com เป็นเว็บที่รันโดยบริษัทที่ชื่อว่า Automattic ครับ เป็นเว็บที่ให้บริการเขียนบล็อกบนเว็บไซต์ของเค้าครับ โดยทำบล็อกด้วย WordPress นั่นเอง แต่ถ้าคุณต้องการอะไรที่มันสลับซับซ้อนมากขึ้น ปรับแต่ง เพิ่มความสามารถได้มากขึ้นต้องไปที่ WordPress.org เพื่อดาวน์โหลด WordPress มาใช้งานครับ แต่ว่าคุณต้องหาเซิฟเวอร์มารองรับเว็บของคุณเองนะครับ และนี่แหล่ะคือข้อแตกต่างของสองตัวนี้

Page กับ Post ต่างกันอย่างไรอ้ะ?

จำง่ายๆครับว่า Page ก็คือหน้าที่เนื้อหาไม่ได้จะอัพเดทอีกนานนนนน  เช่น หน้าติดต่อเรา คุณคงไม่เปลี่ยนที่อยู่ใหม่ทุกอาทิตย์หรอกกระมัง ใช่ไหมละครับ หรือหน้า ประวัติของบริษัท ก็คงไม่อัพเดททุกๆสองวันหรอกมั้งนะ ฮ่าๆ อะไรที่นานๆจะอัพเดททีหนึง ให้สร้างเป็น Page ครับ ส่วนอะไรที่เป็นเนื้อหามาใหม่เรื่อยๆ ให้สร้างเป็น Post ครับ เช่น ข่าวประจำวัน กิจกรรมต่างๆ เป็นต้น

WordPress มันดูเรียบไป อย่างเปลี่ยนหน้าตา ทำได้หรือเปล่า?

ทำได้อยู่แล้วครับ!! WordPress มีธีมที่ทั้งแบบฟรีและแบบเสียตังค์(นิดหน่อย) ให้คุณเลือกใช้จนตาแฉะกันเลย แต่ถ้าคุณสามารถทำธีมได้เองก็ยิ่งเจ๋งครับ เพราะว่าเราสามารถทำธีมใช้งานเองก็ได้ แถมทำได้ไม่ยากเสียด้วยสิ เจ๋งตรงนี้แหล่ะ

อยากให้เว็บอัพรูปได้ อัพวีดีโอได้ เชื่อมกับ social network ได้ wordPress ทำได้?

แน่นอน!! การอัพรูป อัพไฟล์อะไรทั้งหลายเนี่ย WordPress เค้ามีระบบนี้มาตั้งแต่ชาติปางก่อนแล้วพ่อคุณ แถมการอัพก็ง่ายแสนง่าย และมีหลายฟังก์ชั่นการอัพโหลดด้วยนะ อาทิเช่น อัพโดยการแค่ลากไฟล์ไปวาง หรืออัพจากเครื่อง อัพจาก URL  ส่วนการเชื่อมกับพวก social media ทั้งหลาย หุย ไม่อยากจะบอกว่า เค้าเชื่อมต่อกันได้อย่างกะเป็นพันธมิตรกันเลยแหล่ะครับ เป๊ะเวอร์!!

 

ทีนี้มาดูกันว่าทำไม WordPress ถึงได้เหมาะสำหรับคุณ

 

มีปลักอินให้เลือกใช้นับไม่ถ้วน

การที่มีปลักอินนี่แหล่ะที่ผมประทับใจ WordPress เพราะมันทำให้เว็บของเราก้าวไปได้เรื่อยๆ มีความสามารถเพิ่มเติมได้หลากหลายฟังก์ชั่น WordPress มีปลักอินเยอะมากๆๆๆ ที่สำคัญส่วนใหญ่แล้วก้ทำมาให้ใช้ฟรีครับ ของดีที่ฟรีก็มีในโลกนะครับ

สามารถดีไซน์ได้เอง

ในกรณีที่คุณหาธีมฟรี หรือธีมขายแล้วก็ไม่ถูกใจ อยากจะออกแบบเอง ก็ทำได้ครับ โครงสร้างและคำสั่งในการทำธีมของ WordPress นั้นไม่ยากเลย เพราะมีการวางโครงสร้างที่เป็นระบบ เรียนรู้ได้่ง่ายครับผม

องค์กรดังๆเค้าก็ใช้ WordPress ด้วยนะเออ

ขนาดองค์กรใหญ่ๆ เช่น CNN,Playstation, Smashing Magazine, The Who, Tom Jones, Pac-Man, GigaOM เค้ายังใช้ WordPress ในการทำเว็บ นั่นก็ย่อมหมายความว่า เค้า “วางใจ” และ “เห็นข้อดี” ของ WordPress แน่นอนครับ

มีการช่วยเหลือที่เยี่ยมยอด

บางครั้งเราทำเว็บด้วย WordPress แล้วติดปัญหาตรงนั้นตรงนี้ เราก็สามารถที่จะหาคำตอบได้ง่ายครับ ในเว็บ WordPress.org เองก็มีเว็บบอร์ดสำหรับพูดคุยกัน ทุกครั้งที่ผมติดปัญหา ไม่เคยมีเลยสักครั้งที่จะหาคำตอบไม่เจอด้วยการค้นหาใน google นี่แหล่ะครับข้อดีของการใช้ Opensource เวลามีปัญหา เราก็สามารถหาคำตอบผ่านโลกออนไลน์ได้ เพราะมีคนใช้งานอยู่ทั่วโลกนั่นเอง

 

สำหรับใครที่กำลังจะทำเว็บ หรือมีเว็บอยู่แล้ว อยากจะลองมาใช้ WordPress ดูก้ได้นะครับ แล้วคุณจะติดใจ ^__^

 

 

Tags:


Phraisohn Siripool is a Graphic Designer and Website Developer. Contact Buksohn for Your Business Endeavours