ความสำเร็จในชีวิต คิดจากอะไร?

เวลาที่ผมได้รับเชิญไปบรรยายเกี่ยวกับการทำงาน คำถามที่มีการถามแทบจะทุกคลาส ก็คือ “คุณคิดว่าคุณประสบผลสำเร็จแล้วหรือยัง” … มาดูกันว่า มุมมองของผมเป็นอย่างไร

ก่อนอื่นนั้น ต้องนิยามคำว่าประสบผมสำเร็จในมุมมองของผมนะครับ ผมเชื่อว่าแต่ละคนมีความสำเร็จในความคิดไม่เหมือนกัน สำหรับผม ความสำเร็จในชีวิตคือการที่มีความสุขอยู่กับปัจจุบัน มีงานทำ มีโอกาสได้เปิดหูเปิดตา สามารถจุนเจือครอบครัวได้ ดังนั้นผมมก็มองว่า ณ ตอนนี้ผมประสบผลสำเร็จแล้วนะ แม้จะไมได้มีเงินเยอะมากมาย เป็นล้านๆ แต่นิยามของผมมันคือการได้มีความสุขกับปัจจุบันนี่นา (แต่ก็อยากได้ตังค์ล้านๆนะครับ ไม่ใช่ไม่อยาก ฮ่าๆ)

prince
หนึ่งในความสำเร็จในชีวิตของผม คือการได้เรียนจนจบปริญญาตรี และมีโอกาสได้ทำงานเพื่อสังคม ภาพนี้ผมได้รับโอกาสทำงานถวายสมเด็จพระเทพฯ เมื่อปีที่ผ่านมาครับ

คือผมเองก็เพิ่งจะอายุ 26 ปี พอทำงาน เริ่มต้นจากชีวิตติดลบเรื่องฐานะ (หนี้สิน) แต่ก็ต่อสู้มาเรื่อยๆ จนวันนี้แฮปปี้ดีด้า ได้ทำอะไรใหม่ๆที่อยากทำมากขึ้น มันก็เป็นอีกหนึ่งขั้นของความสำเร็จที่วางไว้ ผมจะต้ังความสำเร็จไว้ในแต่ละช่วงอายุ แต่ละระดับ เช่น หนึ่งปลดหนี้สินได้ สองมีเงินเก็บสักก้อน สามมีโอกาสได้ไปเที่ยวรอบโลก สี่มีคนรักดีๆสักคน ห้ามีโอกาสได้ตอบแทนสังคม (ผมอยากไปเป็นอาสาสมัครสอนเด็กด้อยโอกาสตามต่างจังหวัดมากเลยนะ เอาแบบกันดารไปเลยอ่ะ สักเดือนสองเดือน ค่าตัวไม่ต้อง แต่ขอให้ข้าวผมกินทุกมื้อ ฮ่าๆ) ณ ตอนนี้ก็ค่อยๆเรียนรุ้ ค่อยๆเก็บเกี่ยวประสบการณ์ชีวิตไปเรื่อยๆ

[skill4]สำหรับผม ความสำเร็จในชีวิต ไม่ใช่แค่เรื่องเงินเพียงอย่างเดียว แต่ต้องมีมิติอื่นมาเกี่ยวข้องด้วย ได้แก่ ได้มิตรภาพที่ดี (ซึ่งตอนนี้ผมเองก็ดีใจมากที่รู้จักคนดีๆอยู่ทั่วทุกมุมโลก) มีเวลาให้กับตัวเอง (ไปเที่ยว ไปเปิดหูเปิดตา) มีคนรักที่เข้าใจเรา มีครอบครัวที่อบอุ่น [/skill4]

ผมมีทุกวันนี้ได้ ก็เพราะได้รับกำลังใจจากครอบครัว
ผมมีทุกวันนี้ได้ ก็เพราะได้รับกำลังใจจากครอบครัว

ทุกวันนี้ผมชอบอ่านเรื่องราวของคนรุ่นใหม่ไฟแรง ที่สร้างฐานะด้วยตัวเอง แล้วเอามาเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจ มองว่าเราทะเยอทะยานไหม ผมก็ยอมรับว่าค่อนข้างนะ เพราะก็อยากจะเป็นหนึ่งในนั้นบ้าง คนเรามันต้องมีเป้าหมายเพื่อเป็นแรงใจให้สู้ต่อไปสิน่า … พอได้อ่านเรื่องราวของพวกเค้า มันก็ได้เปิดมุมมองใหม่ๆ ได้เห็นว่าพวกเค้ามีประสบการณ์อะไรมาบ้างที่กว่าจะก้าวมาถึงความสำเร็จได้ 

backpack
หนึ่งในความฝันของผม คือการได้เดินทางออกไปดูโลกภายนอก และปีนี้ก็เป็นปีที่ดีมากๆที่ผมได้ทำตามฝันครับ

สิ่งหนึ่งที่ผมได้เรียนรู้จากการอ่านเรื่องราวของความสำเร็จของแต่ละคน นั่นก็คือ “ความสำเร็จไม่มีทางลัด” ครับ ทุกคนล้วนต้องเก็บเกี่ยวประสบการณ์มาทั้งนั้น บางคนก็ต้องเสี่ยง ต้องแลกด้วยอะไรบางอย่าง แต่เพราะพวกเค้าเหล่านั้นต่างก็มีความฝันของตัวเองอยู่แล้ว จึงกล้าที่จะทำตามฝัน และส่งผลให้พวกเค้าสำเร็จในสิ่งที่ต้องการได้

แล้วเพื่อนๆละครับ มีนิยามความสำเร็จของตัวเองว่าอย่างไรบ้าง ผมว่าการได้แชร์เรื่องราวความสำเร็จของตัวเองให้คนอื่นๆได้รับรู้ มันเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยสร้างกำลังใจให้ตัวเราเองได้นะครับ เพราะมันเป็นเรื่องที่วิเศษมากๆเลยนี่นา ความสำเร็จไม่มีถูกหรือผิด เพราะแต่ละคนมีชีวิตที่ไม่เหมือนกันครับ มามะ มาสร้างชีวิตที่ประสบผลสำเร็จกันดีกว่า ฮ่าๆ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก