ทำเว็บด้วย WordPress ตอน กำหนดวันหมดอายุการเป็นสมาชิก

วันนี้ผมแวะมาเขียนบทความตอนใหม่ ซึ่งจะเป็นบทความสั้นๆครับผม บทความนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากโปรเจ็คของลูกค้าที่ผมทำให้ และมี Requirement หนึ่งในนั้นคือ เว็บไซต์สามารถกำหนดวันหมดอายุของสมาชิกได้ ประมาณว่า เช่น สมัครสมาชิกวันนี้ สามารถเข้ามาดูข้อมูลในเว็บได้ 30 วัน 15 วัน อะไรก็ว่ากันไป ซึ่งแน่นอนครับ WordPress ก็มีความสามารถพวกนี้รองรับอยู่แล้ว

โดยความสามารถที่ว่านี้เราจะใช้งานผ่าน Plug in  ครับ ผมมีอยู่สองตัวมาแนะนำ เป็นปลักอินที่ใช้งานได้ฟรี มาดูกันครับ

[thetext]User Access Expiration[/thetext]

ตัวแรกชื่อว่า User Access Expiration ปลักอินตัวนี้สามารถตั้งค่าได้ว่าหลังจากที่สมัครสมาชิกไปแล้ว อายุการใช้งานจะใช้งานได้อีกกี่วัน และเมื่อครบกำหนดแล้ว User นั้นก็จะไม่สามารถเข้าสู่ระบบได้ หากเค้าทำการต่ออายุการเป็นสมาชิก แอดมินเองก็เพียงแค่ไปกด active สถานะสมาชิกภาพของเค้า ก็เป็นอันเรียบร้อยครับ ใช้งานง่าย

[thetext]Expire Users[/thetext]

สำหรับตัวที่สอง Expire Users หลักการทำงานก็เหมือนตัวแรกครับ แต่ว่ายังพัฒนาอยู่ในระดับ Beta Version เท่านั้น ความสามารถก็มีตั้งค่าได้มากกว่าตัวแรกตรงที่ สามารถกำหนดได้ครับว่า จะให้หมดอายุเป็นแบบ วัน เดือน ปี หรือ กำหนดวันที่ไปเลย และถ้าหากว่าอายุการเป็นสมาชิกสิ้นสุดลงแล้ว ก็สามารถเปลี่ยนรหัสผ่านของสมาชิกนั้นได้ เปลี่ยน Role ของสมาชิกนั้น มีอีเมลแจ้งเตือนทั้งฝั่ง User และ Admin ว่าสมาชิกสิ้นสุดลงแล้วนะ เพื่อเป็นการเตือนเผื่อสมาชิกอยากจะต่ออายุอะไรประมาณนี้ครับ ซึ่งก็เป็นอีกปลักอินที่น่าสนใจและน่าใช้งานมาก

สำหรับใครที่กำลังจะพัฒนาเว็บที่มีความสามารถในการกำหนดวันหมดอายุของสมาชิกแบบง่ายๆ ก็ลองนำปลักอินสองตัวนี้ไปลองใช้ดูนะครับ นี่แหล่ะครับข้อดีอีกอย่างของ WordPress ที่เป็น Opensource ระดับโลก มันมีนักพัฒนาอยู่มากมายทั่วโลกจริงๆ ขอให้มีความสุขกับการทำเว็บด้วย WordPress ครับผม

 

back to top