ทำไมถึงใช้ WordPress ทำเว็บให้ลูกค้า?

เมื่อวานนี้ผมได้เจอกับน้องคนหนึ่งที่มาเรียนทำธีม WordPress ครับ (ไม่ได้มาเรียนกับผมหรอกนะครับ น้องมาเรียนกับรุ่นพี่อีกท่าน) เรารู้จักกันในเฟสบุคมาสักระยะหนึ่งแล้ว จึงถือเป็นโอกาสอันดีที่จะได้เจอหน้าค่าตากัน ระหว่างนั้น มีคำถามหนึ่งที่น้องถามผมครับว่า “ทำไมพี่ถึงหันมาใช้ WordPress ครับ?” นั่นสิ ทำไมผมถึงมาใช้ WordPress

ecom2

ก่อนอื่นมารู้จัก “สิ่งที่เกี่ยวข้องในการทำเว็บ” กันก่อนดีกว่านะครับ

เว็บไซต์มีมากมายครับบนโลกใบนี้ ในหนึ่งวันมีเว็บเกิดใหม่นับไม่ถ้วน แต่ไม่ใช่ว่าทุกเว็บไซต์จะอยู่รอด โดยพื้นฐานแล้ว การทำเว็บไซต์จำเป็นต้องคิดถึงสิ่งสำคัญอยู่สี่อย่างครับ คือ

 • เจ้าของเว็บ
 • คนใช้เว็บ
 • เทคโนโลยีที่ทำเว็บ
 • คนทำเว็บ

ทั้งสี่ส่วนนี้ต้องทำงานสอดคล้องกันครับ ในการทำเว็บถ้าส่วนใดส่วนหนึ่งในสี่อย่างนี้ไม่โอเค เว็บนั้นก็มีอาการน่าเป็นห่วงครับ ตอนผมพัฒนาเว็บไซต์ให้ลูกค้า ในฐานะที่เป็นนักพัฒนา ผมจำเป็นต้องทำหน้าที่เป็นทั้งคนพัฒนา คนทำเว็บ และเจ้าของเว็บด้วย โดยการที่เลือกใช้เครื่องมืออะไรก็แล้วแต่มาพัฒนานั้น ผมมองแบบนี้ครับ

[thetext]1. เจ้าของเว็บต้องสามารถดูแลเว็บตัวเองได้[/thetext]

คงไม่มีใครเข้าใจเว็บของตัวเองได้ไปดีมากกว่าเจ้าของเว็บครับ ผมต้องพัฒนาให้เจ้าของเว็บรู้ว่าเว็บของตัวเองใช้งานยังไง อัพเดทอย่างไร แทรกรูป ลิงค์ วีดีโอ ทำอย่างไร ผมพยายามให้ลูกค้าอัพเดทเว็บด้วยตัวเองนะครับ เพราะลูกค้าคือคนที่มีข้อมูลแบบเรียลไทม์อยู่ในมือ ถ้าเค้าสามารถทำเองมันย่อมดีต่อเว็บเค้าแน่ๆ ดังนั้นเครื่องมือที่ผมเอามาเลือกใช้ต้องตอบโจทย์ข้อนี้

ผมมองไปถึงเจ้าของเว็บที่ไม่มีความรู้เรื่องการทำเว็บเลยนะครับ หลายคนกลัวคำว่า “โค้ด” ไม่อยากจะเจอการมานั่งอัพเดทเว็บด้วยการเขียนโค้ด สิ่งที่ต้องไปนำเสนอจึงต้องเป็นอะไรที่โคตรใช้ง่ายต่อพวกเค้า

ผมจะไม่เชียร์ WordPress ถ้าตราบใดที่ผมไม่เคยใช้งานตัวอื่นมาก่อน ก่อนหน้านี้ผมเคยใช้ Joomla! ครับ ซึ่งสำหรับผมมันโอเคนะครับ แต่เมื่อต้องไปสอนลูกค้าใช้งาน เค้าค่อนข้างจะรู้สึกว่ามันซับซ้อนสำหรับพวกเค้าครับ ส่วน Drupal อย่าไปพูดถึงครับ กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ของผมคงไม่อยากฝึกพลังยุทธกับตัวนี้แน่ๆ ดังนั้นผมจึงหันมาใช้ WordPress เรียกศักยภาพของมันออกมาให้ตอบโจทย์มากที่สุด และจากที่ใช้งานมาเกือบสิบปี ลูกค้าของผมทุกคน Happy ครับ เพราะมันใช้งานง่าย ประหนึ่งว่าใช้ Microsoft Word ที่พวกเค้าคุ้นเคยกันอยู่แล้ว

[thetext]2. ผู้ใช้งานเว็บก็ต้องใช้ได้ง่าย[/thetext]

เว็บไซต์เป็นประหนึ่งการผสมผสานทั้งเรื่องศาสตร์ ศิลปะ และนวัตกรรมเทคโนโลยีเข้าด้วยกัน แต่สิ่งสำคัญก็คือเราทำมาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานครับ ต้องพยายามทำเว็บให้ใช้งานง่าย เห็นปุ๊บรู้ปั๊บ ใช้เวลาในการเรียนรู้เกี่ยวกับการใช้งานให้น้อยที่สุด

เว็บไซต์ที่ดีไม่ควรทำให้ผู้ใช้งานเสียเวลาไปกับนั่งศึกษาว่าเว็บไซต์ใช้งานอย่างไร

WordPress จึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่จะเอามาใช้ในการพัฒนาเว็บให้ลูกค้าครับ เพราะมันมีคำสั่งที่ใช้งานง่าย แสดงผลได้อย่างรวดเร็ว ยกตัวอย่างเช่นการทำเมนูก็ทำได้ง่าย จัดตำแหน่งต่างๆก็ได้ง่ายด้วยครับ จะเห็นได้ว่าเดี๋ยวนี้ WordPress กลายเป็น CMS อันดับหนึ่งที่คนใช้ในการพัฒนาเว็บของตัวเองกันแล้วครับ

[thetext]3. เว็บไซต์ต้องมีเทคโนโลยีในการพัฒนาที่เหมาะสม[/thetext]

เทคโนโลยีด้านเว็บไซต์พัฒนาแบบก้าวกระโดดครับ เราต้องพยายามตามให้ทันมันให้ได้ ถ้าผมนั่งเขียนโค้ดเองทุกสิ่งอย่าง ผมต้องใช้เวลาไปกับโปรเจ็คหนึ่งเยอะมาก เพิ่งจะรู้อันนี้ อีกอันก็อัพเดทแล้ว แบบนี้ไม่ไหวครับ  ยกตัวอย่างง่ายๆ ทุกวันนี้เว็บทุกเว็บล้วนสมควรเป็นเว็บแบบ Responsive สามารถเข้าถึงได้ง่ายผ่านอุปกรณ์ต่างๆ

หรือแม้กระทั่งคำสั่งต่างๆ ในกรณีที่ต้องการแก้ไขก็ควรทำได้ง่ายๆ ไม่สลับซับซ้อน จาวาสคริปต์ก็ควรใช้ตัวเวอร์ชั่นล่าสุด มีการใช้ HTML5 CSS3 ได้ นี่ล้วนเป็นหนึ่งในตัวอย่างของเทคโนโลยีในการพัฒนาเว็บสักเว็บหนึ่งครับ

[thetext]4. นักพัฒนาเว็บต้องสามารถพัฒนาได้ง่าย[/thetext]

ผมทำงานเป็นฟรีแลนซ์ครับ เวลาเป็นสิ่งจำเป็นมากๆในสายงานนี้ เราไม่ควรใช้เวลามากเกินไปในเรื่องบางเรื่อง ผมมองว่าเราควรรู้จักใช้เครื่องมือที่เหมาะสมที่ช่วยย่นระยะเวลาในการพัฒนา และเป็นเครื่องมือที่ทำให้เราสามารถทำเว็บได้ง่ายด้วยครับ ยิ่งเป็นทั้งนักออกแบบด้วย ผมก็ต้องยิ่งมองหาว่าตัวไหนจะมารองรับการออกแบบแบบอภินิหาร หรือแปลกประหลาดได้บ้าง  การเขียนโค้ดระบบหลังบ้าน หรือการเขียนฟังก์ชั่นต่างๆ ก็ควรทำได้รวเร็วด้วย

จากทั้งสี่ข้อที่พูดถึงนี้ WordPress เป็นตัวเลือกที่ผมประทับใจที่สุดครับ เพราะตอบโจทย์ความต้องการพื้นฐานสี่ข้อนี้ได้ อย่างที่พูดไปว่า มันมีความเป็นมิตรกับผู้ใช้งานทั้งเจ้าของเว็บและคนเข้าเว็บ มันมีเทคโนโลยีล่าสุดมาให้เราใช้ ดั่งจะเห็นได้จากการขยันอัพเดทเวอร์ชั่น และมันก็ยังช่วยให้คนพัฒนาพัฒนาได้เร็ว ไม่ต้องเสียเวลาไปนั่งศึกษาทุกอย่างใหม่ตั้งแต่ต้นครับ

 • WordPress ทำให้เจ้าของเว็บอัพเดทเว็บเองได้ง่าย
 • WordPress ทำธีมได้ง่ายและสะดวก
 • WordPress มีระบบหลังบ้านที่เป็นมิตร
 • WordPress มีเทคโลโนยีที่ทันสมัยให้เรามาเลือกใช้งานได้อย่างรวดเร็ว

นี่แหล่ะครับ เป็นเหตุผลหลักๆที่ผมเลือกใช้ WordPress เพื่อทำเว็บให้ลูกค้า

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก