7
Mar

ทำไมออกแบบเว็บไซต์ถึงราคาสูง

Category: Blog / 480 views

หากว่าเราอยากจะมีเว็บสักเว็บหนึ่งเป็นคนของตัวเอง ขั้นตอนที่ท้าทายความสามารถไม่แพ้ขั้นตอนอื่นนั่นก็คือ ขั้นตอนการออกแบบเว็บครับ ในฐานะที่ผมเป็นเว็บเด็ฟ ขั้นตอนการออกแบบเว็บเป็นขั้นตอนที่ใช้เวลาส่วนใหญ่ของโปรเจ็คเลยครับ ผมบอกได้เลยว่าการออกแบบเว็บไซต์ที่ดีนั้น “ไม่ง่ายเลย”

User Expirience UIUX

จริงๆ เว็บไซต์จะออกมาให้เป็นรูปแบบไหนก็ได้ ถ้าเราไม่แคร์มากเรื่องความสวยงาม ความเป็นระเบียบ การใช้งาน แต่ในมุมมองของผมนั้น ผมว่าเว็บไซต์คือการลงทุนในรูปแบบหนึ่ง มันเปรียบเสมือนภาพลักษณ์ของเจ้าของ ไม่ว่าคุณจะเป็นเจ้าของเว็บบล็อก เว็บขายของ เว็บองค์กร เว็บไซต์ก็มีความสำคัญไม่แพ้ตัวตนของคุณเอง

เว็บไซต์สวย ดีไซน์หรู ก็สื่อได้ว่าเจ้าของเป็นคนมีรสนิยม

เว็บไซต์เลอะ ไม่น่าอ่าน ก็สื่อได้ว่าเจ้าของไม่ได้ใส่ใจสักเท่าไหร่

แม้จะมีคนเคยพูดไว้ว่า สุดท้ายแล้ว Content is King ไม่ใช่เหรอ คนเข้ามาในเว็บไซต์ก็เพื่อมาเอาข้อมูลที่เค้าต้องการ มันก็ใช่ครับ แต่ Content บางอย่าง เราก็ต้องอาศัยปัจจัยอย่างอื่นประกอบการตัดสินใจว่าจะเอาหรือไม่เอา …ถ้า Content นั้นฟรี โอเค เราอาจจะไม่คิดอะไรมาก แต่สมมติว่า Content นั้นต้องเสียเงินเพื่อให้ได้มันมันละครับ? ยกตัวอย่างเช่น เราต้องการซื้อของชิ้นหนึ่งออนไลน์ ราคาสัก 10,000 บาท เราเปิดเจอเว็บหนึ่ง ที่เต็มไปด้วยแบนเนอร์กะพริบๆ โฆษณาวาบหวิวๆ เต็มหน้าไปหมดซึ่งเป็นโฆษณาที่ไม่ได้เกี่ยวกับสินค้าเลย  และตัวเว็บเองก็ดีไซน์ไม่สวยแบบนี้ เราจะกล้าซื้อของจากเว็บนี้หรือเปล่า? เมื่อเทียบกับอีกเว็บ ที่ทำได้เป็นระเบียบกว่า

การออกแบบเว็บไซต์ที่ดี มันคิดเยอะมากครับ ผมจะลองลิสต์คร่าวๆให้ดูว่า กว่าจะได้สักเว็บหนึ่ง เนี่ยมันทรหดขนาดไหน

กว่าจะได้มาซึ่งไอเดีย

ไอเดียการออกแบบเว็บคือสิ่งที่เลอค่ามากครับ และบางทีนะครับ ไอเดียพวกนี้ก็กว่าจะได้มา นี่ร้องไห้หนักมากไปหลายรอบ ยิ่งอยากนำเสนอแบบใหม่ ให้โดดเด่น ก็ยิ่งต้องคิดเยอะครับ บางครั้งก็นั่งหา inspiration หา reference หมดเวลาไปเยอะก็มี

เอารูปไหนมาใช้งาน

รูปภาพประกอบคือสิ่งที่ชูโรงมากๆในเว็บไซต์สมัยนี้ครับ ภาพไม่สวย มันก็จบ ภาพเปลี่ยน อารมณ์เปลี่ยนครับ จำไว้เลย แม้ทุกวันนี้จะมีเว็บขายรูปที่เรียกว่า stock photo มาให้เราได้ภาพสวยๆมาใช้งาน แต่ภาพมันก็เยอะมาก นั่งไล่เลือกรูปทีนี้ก็ตาแฉะกันไปเลยทีเดียว

VL28ZDFJZY

เว็บไซต์ใช้สีไหนดี

สีประหลาด จะนำพาให้เว็บไซต์วายวอดได้ครับ การเลือกสีสันในเว็บไซต์เป็นอีกตัวหนึ่งที่สื่ออารมณ์และความรู้สึก และเราต้องคำนึงถึงคนใช้งานเว็บด้วย อยากได้เว็บที่ดูกระฉับกระเฉง มีพลัง ใช้สีส้ม สีเหลือง แต่ถ้าส้มมากไป เหลืองมากไป ก็ทำให้สะท้อนสายตาคนอ่านได้ บางเว็บไซต์ใช้พื้นน้ำเงิน ตัวอักษรแดง ผมนี่ยืนขึ้นเลย! ตาจะบอดเพราะเพ่งอ่านตัวหนังสือ

ฟอนต์ ฟอนต์ ฟอนต์

ฟอนต์ภาษาอังกฤษยังดีหน่อยที่มีให้เลือกเยอะ แต่ฟอนต์ไทยครับ มีให้เลือกไม่หลากหลาย ฟอนต์สวยๆ ลูกค้าก็ไม่มีเงินซื้อลิขสิทธิ์ บางทีก็กุมขมับกับการเลือกฟอนต์ว่าจะใช้ฟอนต์ไหนให้เข้ากับธีมที่เราเลือกมา บางฟอนต์สวยในงานออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ แต่พอมาอยู่ในหน้าจอก็ดูไม่สวยก็มีครับ

a8c354be61c60000011c3e552b2c1

ที่พูดมาทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของกระบวนการคิด กระบวนการทำเพื่อให้ได้มาซึ่งหน้าตาเว็บที่เราเห็นๆกันอยู่ทุกวันนี้ ผมไม่ได้พูดเพราะผมทำงานออกแบบเว็บ เลยอยากเรียกร้องว่า เห้ย อยากได้เว็บไซต์ก็ต้องจ่ายเงินแพงๆนะ ไม่ใช่ครับ แต่อยากให้เข้าใจว่า ทำไมเวลาเราหาคนทำเว็บ เขาถึงได้เสนอราคามาเท่านั้นเท่านี้ ถ้าหากเราคิดว่ามันแพง ก็อย่างที่ผมบอกนั่นแหล่ะครับ ว่ามันมีต้นทุนทางความคิดเหมือนอย่างที่พูดถึงนั่นเอง

“เราอาจจะเห็นเค้าใช้เวลาทำแป็บเดียว  แต่กว่าเค้าจะทำได้ขนาดนั้น เค้าอาจจะใช้เวลาเรียนรู้ เวลาฝึกฝนมาเป็นสิบๆปีแล้วก็ได้ครับ”

Tags:


Phraisohn Siripool is a Graphic Designer and Website Developer. Contact Buksohn for Your Business Endeavours