ทำไมออกแบบเว็บไซต์ถึงราคาสูง

หากว่าเราอยากจะมีเว็บสักเว็บหนึ่งเป็นคนของตัวเอง ขั้นตอนที่ท้าทายความสามารถไม่แพ้ขั้นตอนอื่นนั่นก็คือ ขั้นตอนการออกแบบเว็บครับ ในฐานะที่ผมเป็นเว็บเด็ฟ ขั้นตอนการออกแบบเว็บเป็นขั้นตอนที่ใช้เวลาส่วนใหญ่ของโปรเจ็คเลยครับ ผมบอกได้เลยว่าการออกแบบเว็บไซต์ที่ดีนั้น “ไม่ง่ายเลย”

User Expirience UIUX

[skill2]จริงๆ เว็บไซต์จะออกมาให้เป็นรูปแบบไหนก็ได้ ถ้าเราไม่แคร์มากเรื่องความสวยงาม ความเป็นระเบียบ การใช้งาน แต่ในมุมมองของผมนั้น ผมว่าเว็บไซต์คือการลงทุนในรูปแบบหนึ่ง มันเปรียบเสมือนภาพลักษณ์ของเจ้าของ ไม่ว่าคุณจะเป็นเจ้าของเว็บบล็อก เว็บขายของ เว็บองค์กร เว็บไซต์ก็มีความสำคัญไม่แพ้ตัวตนของคุณเอง[/skill2]

เว็บไซต์สวย ดีไซน์หรู ก็สื่อได้ว่าเจ้าของเป็นคนมีรสนิยม

เว็บไซต์เลอะ ไม่น่าอ่าน ก็สื่อได้ว่าเจ้าของไม่ได้ใส่ใจสักเท่าไหร่

แม้จะมีคนเคยพูดไว้ว่า สุดท้ายแล้ว Content is King ไม่ใช่เหรอ คนเข้ามาในเว็บไซต์ก็เพื่อมาเอาข้อมูลที่เค้าต้องการ มันก็ใช่ครับ แต่ Content บางอย่าง เราก็ต้องอาศัยปัจจัยอย่างอื่นประกอบการตัดสินใจว่าจะเอาหรือไม่เอา …ถ้า Content นั้นฟรี โอเค เราอาจจะไม่คิดอะไรมาก แต่สมมติว่า Content นั้นต้องเสียเงินเพื่อให้ได้มันมันละครับ? ยกตัวอย่างเช่น เราต้องการซื้อของชิ้นหนึ่งออนไลน์ ราคาสัก 10,000 บาท เราเปิดเจอเว็บหนึ่ง ที่เต็มไปด้วยแบนเนอร์กะพริบๆ โฆษณาวาบหวิวๆ เต็มหน้าไปหมดซึ่งเป็นโฆษณาที่ไม่ได้เกี่ยวกับสินค้าเลย  และตัวเว็บเองก็ดีไซน์ไม่สวยแบบนี้ เราจะกล้าซื้อของจากเว็บนี้หรือเปล่า? เมื่อเทียบกับอีกเว็บ ที่ทำได้เป็นระเบียบกว่า

การออกแบบเว็บไซต์ที่ดี มันคิดเยอะมากครับ ผมจะลองลิสต์คร่าวๆให้ดูว่า กว่าจะได้สักเว็บหนึ่ง เนี่ยมันทรหดขนาดไหน

[thetext]กว่าจะได้มาซึ่งไอเดีย[/thetext]

ไอเดียการออกแบบเว็บคือสิ่งที่เลอค่ามากครับ และบางทีนะครับ ไอเดียพวกนี้ก็กว่าจะได้มา นี่ร้องไห้หนักมากไปหลายรอบ ยิ่งอยากนำเสนอแบบใหม่ ให้โดดเด่น ก็ยิ่งต้องคิดเยอะครับ บางครั้งก็นั่งหา inspiration หา reference หมดเวลาไปเยอะก็มี

[thetext]เอารูปไหนมาใช้งาน[/thetext]

รูปภาพประกอบคือสิ่งที่ชูโรงมากๆในเว็บไซต์สมัยนี้ครับ ภาพไม่สวย มันก็จบ ภาพเปลี่ยน อารมณ์เปลี่ยนครับ จำไว้เลย แม้ทุกวันนี้จะมีเว็บขายรูปที่เรียกว่า stock photo มาให้เราได้ภาพสวยๆมาใช้งาน แต่ภาพมันก็เยอะมาก นั่งไล่เลือกรูปทีนี้ก็ตาแฉะกันไปเลยทีเดียว

VL28ZDFJZY

[thetext]เว็บไซต์ใช้สีไหนดี[/thetext]

สีประหลาด จะนำพาให้เว็บไซต์วายวอดได้ครับ การเลือกสีสันในเว็บไซต์เป็นอีกตัวหนึ่งที่สื่ออารมณ์และความรู้สึก และเราต้องคำนึงถึงคนใช้งานเว็บด้วย อยากได้เว็บที่ดูกระฉับกระเฉง มีพลัง ใช้สีส้ม สีเหลือง แต่ถ้าส้มมากไป เหลืองมากไป ก็ทำให้สะท้อนสายตาคนอ่านได้ บางเว็บไซต์ใช้พื้นน้ำเงิน ตัวอักษรแดง ผมนี่ยืนขึ้นเลย! ตาจะบอดเพราะเพ่งอ่านตัวหนังสือ

[thetext]ฟอนต์ ฟอนต์ ฟอนต์[/thetext]

ฟอนต์ภาษาอังกฤษยังดีหน่อยที่มีให้เลือกเยอะ แต่ฟอนต์ไทยครับ มีให้เลือกไม่หลากหลาย ฟอนต์สวยๆ ลูกค้าก็ไม่มีเงินซื้อลิขสิทธิ์ บางทีก็กุมขมับกับการเลือกฟอนต์ว่าจะใช้ฟอนต์ไหนให้เข้ากับธีมที่เราเลือกมา บางฟอนต์สวยในงานออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ แต่พอมาอยู่ในหน้าจอก็ดูไม่สวยก็มีครับ

a8c354be61c60000011c3e552b2c1

ที่พูดมาทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของกระบวนการคิด กระบวนการทำเพื่อให้ได้มาซึ่งหน้าตาเว็บที่เราเห็นๆกันอยู่ทุกวันนี้ ผมไม่ได้พูดเพราะผมทำงานออกแบบเว็บ เลยอยากเรียกร้องว่า เห้ย อยากได้เว็บไซต์ก็ต้องจ่ายเงินแพงๆนะ ไม่ใช่ครับ แต่อยากให้เข้าใจว่า ทำไมเวลาเราหาคนทำเว็บ เขาถึงได้เสนอราคามาเท่านั้นเท่านี้ ถ้าหากเราคิดว่ามันแพง ก็อย่างที่ผมบอกนั่นแหล่ะครับ ว่ามันมีต้นทุนทางความคิดเหมือนอย่างที่พูดถึงนั่นเอง

[skill]”เราอาจจะเห็นเค้าใช้เวลาทำแป็บเดียว  แต่กว่าเค้าจะทำได้ขนาดนั้น เค้าอาจจะใช้เวลาเรียนรู้ เวลาฝึกฝนมาเป็นสิบๆปีแล้วก็ได้ครับ”[/skill]

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก