สร้างร้านค้าออนไลน์ แบบให้คนอื่นมาร่วมขายได้ ด้วย WordPress

ตอนนี้ WordPress กลายเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในบรรดาผู้ใช้งานและพัฒนาเว็บไซต์ในเมืองไทยแล้วครับ ผมเองรู้สึกดีใจมาก ที่เวลาพูดคำว่า WordPress อย่างน้อยคนก็จะไม่ทำหน้างงๆ กันอีกต่อไป ฮ่าๆ ตอนนี้ WordPress เป็นเครื่องมือทำเว็บที่ยอดเยี่ยมที่สุดไปแล้วในบรรดา CMS เพราะได้รับเลือกมาใช้งานกันเป็นดับหนึ่งใน CMS ทั้งหมดครับ

ถ้าคุณเคยใช้ WordPress มาก่อน ก็ไม่แปลกที่มันจะเด่นดัง เพราะว่ามันใช้งานง่าย ติดต้ังพลังวิเศษ (ปลักอิน) ก็ง่าย มีให้เลือกใช้เยอะแยะด้วย  ทีนี้วันนี้ผมจะมาพูดถึงความสามารถอีกอย่างที่มันมีประโยชน์มากๆสำหรับคนที่คิดจะทำร้านค้าออนไลน์ หรืออยากจะเป็นตัวกลางสำหรับการซื้อขาย

เว็บที่ว่า จะเป็นเว็บที่ให้คนมาร่วมเอาของขายในเว็บเราได้ด้วย แล้วเราก็คิดค่า commission ครับ โดยระบบแบบนี้เราเรียกว่า Multi Vendors คือมีคนขายหลายคนนั่นเอง  ยกตัวอย่างเว็บดังๆ ก็พวกเว็บ Esty.com เป็นต้นครับ และแน่นอนครับ WordPress ก็ทำได้ โดยใช้ปลักอินครับผม

ปลักอินตัวแรกที่จำเป็นต้องมีคือ Woocommerce ครับ นี่ก็เป็นระบบทำร้านค้าออนไลน์ที่เป็นหมายเลขหนึ่งอีกชั่นกัน สามารถดาวน์โหลดมาติดตั้งได้ฟรี!!

ปลักอินตัวที่สอง เราจะเอามาติดตั้งเพื่อเพิ่มความสามารถให้ Woocommerce รองรับการค้าขายจากคนอื่นด้วย นั่นก็คือปลักอินนี้ครับ WC vendor เป็นปลักอินที่ให้เราเอามาใช้งานได้ฟรีอีกด้วยครับ เรียกได้ว่าของดีและฟรีมีอยู่ในโลกของ WordPress จริงๆ

นี่แหล่ะครับข้อดีของการทำเว็บไซต์ด้วย WordPress มันมีคนพัฒนาอยู่ทั่วโลก อะไรที่เราคิด บางทีก็มีคนคิดมาก่อนแล้ว เราแค่หามันให้เจอ และนำมาต่อยอดใช้งานให้เป็นครับ จะทำให้เราประหยัดเวลาได้เยอะสุดๆ

ใครที่ทำเว็บด้วย WordPress เอามาอวดกันบ้างก็ได้นะครับ ^^

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก