เรียงลำดับโพสต์ใหม่ด้วย Post Types Order สำหรับ WordPress

ในฐานะที่ผมเป็นนักออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์ มีโอกาสได้พบปะผู้คนที่หลากหลาย เก็บ requirement จากลูกค้าเอง นั่งวิเคราะห์ระบบ ออกแบบ ทำทุกอย่างเสร็จสรรพ ทำให้ผมได้พบกับสิ่งท้าทายหลายๆอย่างครับ ซึ่งแต่ละอย่างก็ทำให้ผมได้เรียนรู้เทคนิคใหม่ๆ การทำงานแบบใหม่ที่จะช่วยให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ใช้เวลาให้น้อยลง

สำหรับ WordPress นั้นมีข้อดีที่ช่วยให้การทำเว็บทำได้ง่ายขึ้นมาก นั่นก็คือมี plugins ให้ใช้งานมากมายก่ายกอง มากเสียจนบางทีคนใช้เองก็ไม่รู้จะเลือกเอาอันไหน ฮ่าๆ ดังนั้นผมในฐานะที่ได้ใช้ปลักอินช่วยในการทำงานมาหลายๆตัว จึงจะเขียนบทความแนะนำปลักอินเจ๋งๆที่ผมใช้แล้วประทับใจ และอยากจะมาบอกต่อครับ

วันนี้เป็นปลักอินที่ช่วยให้เรา เรียงลำดับการแสดงเนื้อหาของเว็บเราได้ เพียงแค่ Drag and Drop ครับ ง่ายมากๆ!!  นั่นก็คือปลักอินที่มีชื่อว่า Post Types Order ครับ ตัวนี้มันเจ๋งมากๆๆๆ เจ๋งจนผมโคตรจะตื่นเต้นเมื่อได้รู้จักมัน  และคนพัฒนาอื่นๆก็ตื่นเต้นไม่แพ้กันหรอกครับ ไม่งั้นเพียงแค่สองเดือน ยอดดาวน์โหลดปลักอินตัวนี้คงไม่พุ่งไปที่ 130,000 ครั้งหรอกครับ อิอิ อวยอย่างออกนอกหน้า

 

การใช้งานปลักอินตัวนี้ก็ไม่ยากครับ เหมือนกับการใช้งานปลักอินทั่วไป นั่นก็คือดาวน์โหลดมาแล้วก็ activate มันซะ จากนั้นก็ไปที่เมนู settings > Post Type Order เพื่อปรับแต่งว่าใครบ้างมีสิทธิ์ในการใช้งานฟังก์นี้ จากนั้นก็ไปที่เมนู Post (หรือ custom post อื่นๆ) เราจะเห็นว่ามีเมนู Re-Order ปรากฎขึ้นมาครับ และแต่นแต่นแต้นนนนน อยากจะปรับเปลี่ยนลำดับของโพสต์ใหม่ ก็ลากๆวางๆ ได้เลยคร้าบ

หวังว่าปลักอินเจ้าตัวนี้จะทำให้ใครหลายๆคนทำงานง่ายมากขึ้นนะครับ แล้วเจอกันใหม่กับบทความหน้าครับผม

back to top