ภาพถ่ายจากมือถือ Before and After

สวัสดีครับผม หากใครที่ติดตามสเตตัทผมผ่าน facebook ในช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา ก็จะพบว่าผมเองได้นำเสนอมุมมองวิถีชีวิต “ลูกอีสาน” ผ่านการถ่ายภาพด้วยกล้องมือถือของผมเองนะครับ ก่อนอื่นนั้นต้องขอบคุณทุกๆกำลังใจที่ร่วมให้กำลังใจผมครับ

[skill2]จริงๆแล้ว ผมต้องบอกว่า ผมเป็นคนที่ชอบ “รีทัช” ภาพมากกว่าครับ ฮ่าๆ คือภาพถ่ายทุกใบถ้าผ่านมือผม ไม่ต้องถามนะครับว่า “แต่งหรือเปล่า” เพราะว่าผม “แต่งทุกรูป” เอิ้กๆๆ คือผมสนใจที่ผลลัพธ์มากกว่า ผมเองไม่ได้เก่งพอที่จะถ่ายภาพให้ได้อย่างใจนึกตั้งแต่ถ่ายได้ เมื่อทำไม่ได้ก็ต้องใช้วิทยายุทธส่วนตัวในการแต่งภาพให้ได้อย่างใจปรารถนี่แหล่ะครับ[/skill2]

แน่นอนครับว่า มีหลายคนมากๆ อยากจะเห็นว่า เอ๊ะ ภาพต้นฉบับก่อนที่จะผ่านการ Process มันเป็นอย่างไร เจอหลายๆคนถามเข้า ผมก็เลยมาเขียนลงบล็อกดีกว่า เผื่อท่านอื่นอยากจะเห็นด้วยว่าก่อนแต่งกับหลังแต่งมันต่างกันอย่างไร ^^

สำหรับอุปกรณ์ถ่ายภาพ ผมใช้กล้องมือถือ SONY XPERIA ION ครับ

เครื่องมือที่ใช้ในการตกแต่ง Lightroom และ Photoshop ครับ โดยแต่งใน Lightroom ประมาณ 95% ของกระบวนการทั้งหมด

เอาละครับมาดูภาพกันเถิด ^^

DSC_0499

ภาพถ่ายใบแรก เป็นฉากในยามพระอาทิตย์กำลังโพล้เพล้จะตกดินครับ ในสายตาของผมผมว่ามันสวยมากๆเลยนะครับ แต่พอถ่ายภาพออกมาแล้วมันก็มืดอย่างที่เห็นด้านบน ผมก็เลยเอามาแต่งใหม่ ได้แบบนี้ครับ แต่น แต่น แต้นน

DSC_0499

มาดูภาพอื่นๆกันบ้างครับ

DSC_0460

DSC_0460

DSC_0479

DSC_0479

DSC_0528

DSC_0528

DSC_0530

DSC_0530

DSC_0546

DSC_0546

ครับ และทั้งหมดนี้ก็คือภาพต้นฉบับและภาพหลังการตกแต่งนะครับ ด้วยความที่ข้อจำกัดคือเรื่องกล้อง ตอนถ่ายภาพผมจึงเน้นเก็บอารมณ์ภาพไว้ก่อน แล้วค่อยมาแต่งแสงสีทีหลังครับ  ขอบคุณที่แวะมาอ่านนะครับ ^^

back to top