พอกันทีกับ Email ของ WordPress ที่ส่งเข้า Junk mail ตลอด

ทำเว็บไซต์ด้วย WordPress มีข้อดีมหาศาล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการของใช้งานที่ง่าย ประหยัดเวลา มีคนใช้งานเหมือนเราอยูทั่วโลก มีคนให้สอบถามเวลาเจอปัญหา บลาๆ แต่อย่างไรก็ตามครับ มันก็ไม่ใช่ว่าจะดีทุกอย่างตั้งแต่เริ่มต้นเสียทีเดียว ถ้าเราติดตั้ง WordPress ลงบน Hosting จริงๆแล้ว จะพบว่า การทำงานบางอย่างมันก็ยังแปลกๆครับ หนึ่งในนั้นคือ “การส่งอีเมล“!!

mail

ตามหลักแล้ว เวลาที่มีการส่งอีเมลให้สมาชิกในเว็บไซต์ของเรา อีเมลก็ควรจะส่งไปยัง Folder ปกติของเมลแต่ละคนใช่ไหมครับ แต่ว่า มีหลายเว็บไซต์ครับที่ส่งเมลออกไปแล้ว มันไปกองกันอยู่ที่ “อีเมลขยะ” ทำให้ลูกค้าเอย สมาชิกเอย ไม่รู้ว่าเราส่งอีเมลไปให้ ถ้าในแง่ของแวดวงธุรกิจ นี่คือสัญญาณที่ไม่ดีแน่ๆ

แล้วทำไมมันถึงส่งออกไปแบบนั้น?

ปัจจัยส่วนใหญ่เกิดจาก Hosting ที่เราใช้งานอยู่ไม่เปิดใช้งาน Funtion PHP mail() ครับ หรืออีกเหตุผลหนึ่งก็คือ เค้ามีเครื่องมือที่ติดตั้งเพื่อ “ป้องกันแสปม” อันนี้ผมก็เข้าใจทาง Hosting นะครับ เพราะว่าบางเว็บไซต์ที่ทำด้วย CMS ทั้งหลาย ทำแบบง่ายๆ ไม่มีการติดตั้ง Plugin สำหรับการป้องกันแสปม ทำให้ในแต่ละวัน บางเว็บไซต์ถูกโจมตีด้วย Spam วันละเป็นร้อยเป็นพัน แล้วถ้าใช้ Hosting ที่ใช้งานร่วมกัน มีหลายๆเว็บไซต์ แต่ละเว็บไซต์เจอการโจมตีแบบนี้ Hosting เองก็ทำงานหนัก เจ้าของ Hosting เองก็ต้องหาทางป้องกันรับมือ และการรับมือก็เลยส่งผลให้ เวลาเราส่งอีเมลไปหาลูกค้า มันไปกองกันที่อีเมลขยะ นั่นแหละครับ :)

แล้วจะทำอย่างไรให้ ให้ WordPress ส่งอีเมลไปหาสมาชิกได้อย่างถูกต้อง?

วิธีการแก้ปัญหาของผม ผมแก้ไขโดยการใช้ปลักอินครับ ชื่อว่า Postman SMTP Mailer/Email Log ครับ เจ้าตัวนี้จะเปลี่ยนวิธีการส่งออกอีเมลเป็นแบบ SMTP เอง และวิธีการใช้งานก็ง่ายครับ มีวิธีการบอกในปลักอินเลย อย่างผมใช้ Gmail เป็นเมลหลัก ผมก็ติดตั้งลงไป Activate ปลักอินซะ แล้วก็ทำการ Get Start ครับ มันก็จะมีช่องให้กรอกอย่างเป็นขั้นตอน เรียกว่าไม่ยากเลย แค่กรอกอีเมล Gmail ของผมลงไป ใส่ชื่อลงไป (จะเป็นชื่อเว็บก็ได้) แล้วก็กด Next และทำตามขั้นตอนแต่ละอย่าง ซึ่งหลายๆขั้นตอนตัวปลักอินจะทำการ Generate ให้เราเลยครับ

นี่แหล่ะครับ วิธีการแก้ปัญหาเรื่องอีเมล หวังว่าใครที่ใช้งาน WordPress และเจอปัญหาเรื่องอีเมลส่งไปยังสแปมบ้าง เมลขยะบ้าง ก็ลองนำวิธีการนี้ไปใช้งานดูนะครับ หากติดขัดปัญหาอย่างไรลองสอบถามผมดูก็ได้ครับ ยินดีแนะนำครับ  ขอบคุณที่ติดตามอ่านบทความนะคร้าบ เจอกันใหม่ครับผม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก