พอกันทีกับ Email ของ WordPress ที่ส่งเข้า Junk mail ตลอด

ทำเว็บไซต์ด้วย WordPress มีข้อดีมหาศาล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการของใช้งานที่ง่าย ประหยัดเวลา มีคนใช้งานเหมือนเราอยูทั่วโลก มีคนให้สอบถามเวลาเจอปัญหา บลาๆ แต่อย่างไรก็ตามครับ มันก็ไม่ใช่ว่าจะดีทุกอย่างตั้งแต่เริ่มต้นเสียทีเดียว ถ้าเราติดตั้ง WordPress ลงบน Hosting จริงๆแล้ว จะพบว่า การทำงานบางอย่างมันก็ยังแปลกๆครับ หนึ่งในนั้นคือ “การส่งอีเมล“!!

mail

ตามหลักแล้ว เวลาที่มีการส่งอีเมลให้สมาชิกในเว็บไซต์ของเรา อีเมลก็ควรจะส่งไปยัง Folder ปกติของเมลแต่ละคนใช่ไหมครับ แต่ว่า มีหลายเว็บไซต์ครับที่ส่งเมลออกไปแล้ว มันไปกองกันอยู่ที่ “อีเมลขยะ” ทำให้ลูกค้าเอย สมาชิกเอย ไม่รู้ว่าเราส่งอีเมลไปให้ ถ้าในแง่ของแวดวงธุรกิจ นี่คือสัญญาณที่ไม่ดีแน่ๆ

แล้วทำไมมันถึงส่งออกไปแบบนั้น?

ปัจจัยส่วนใหญ่เกิดจาก Hosting ที่เราใช้งานอยู่ไม่เปิดใช้งาน Funtion PHP mail() ครับ หรืออีกเหตุผลหนึ่งก็คือ เค้ามีเครื่องมือที่ติดตั้งเพื่อ “ป้องกันแสปม” อันนี้ผมก็เข้าใจทาง Hosting นะครับ เพราะว่าบางเว็บไซต์ที่ทำด้วย CMS ทั้งหลาย ทำแบบง่ายๆ ไม่มีการติดตั้ง Plugin สำหรับการป้องกันแสปม ทำให้ในแต่ละวัน บางเว็บไซต์ถูกโจมตีด้วย Spam วันละเป็นร้อยเป็นพัน แล้วถ้าใช้ Hosting ที่ใช้งานร่วมกัน มีหลายๆเว็บไซต์ แต่ละเว็บไซต์เจอการโจมตีแบบนี้ Hosting เองก็ทำงานหนัก เจ้าของ Hosting เองก็ต้องหาทางป้องกันรับมือ และการรับมือก็เลยส่งผลให้ เวลาเราส่งอีเมลไปหาลูกค้า มันไปกองกันที่อีเมลขยะ นั่นแหละครับ :)

แล้วจะทำอย่างไรให้ ให้ WordPress ส่งอีเมลไปหาสมาชิกได้อย่างถูกต้อง?

วิธีการแก้ปัญหาของผม ผมแก้ไขโดยการใช้ปลักอินครับ ชื่อว่า Postman SMTP Mailer/Email Log ครับ เจ้าตัวนี้จะเปลี่ยนวิธีการส่งออกอีเมลเป็นแบบ SMTP เอง และวิธีการใช้งานก็ง่ายครับ มีวิธีการบอกในปลักอินเลย อย่างผมใช้ Gmail เป็นเมลหลัก ผมก็ติดตั้งลงไป Activate ปลักอินซะ แล้วก็ทำการ Get Start ครับ มันก็จะมีช่องให้กรอกอย่างเป็นขั้นตอน เรียกว่าไม่ยากเลย แค่กรอกอีเมล Gmail ของผมลงไป ใส่ชื่อลงไป (จะเป็นชื่อเว็บก็ได้) แล้วก็กด Next และทำตามขั้นตอนแต่ละอย่าง ซึ่งหลายๆขั้นตอนตัวปลักอินจะทำการ Generate ให้เราเลยครับ

นี่แหล่ะครับ วิธีการแก้ปัญหาเรื่องอีเมล หวังว่าใครที่ใช้งาน WordPress และเจอปัญหาเรื่องอีเมลส่งไปยังสแปมบ้าง เมลขยะบ้าง ก็ลองนำวิธีการนี้ไปใช้งานดูนะครับ หากติดขัดปัญหาอย่างไรลองสอบถามผมดูก็ได้ครับ ยินดีแนะนำครับ  ขอบคุณที่ติดตามอ่านบทความนะคร้าบ เจอกันใหม่ครับผม

You might also enjoy

ค่าของคน ตนเองนี่แหล่ะกำหนด

ไม่มีใครเก่งมาตั้งแต่เกิด ทุกคนต่างก็มีศักยภาพมากกว่าที่ตัวเองคิดไว้เสียอีกครับ อย่ามองว่ามันเป็นปัญหา แต่ให้มองว่ามันคือโอกาสที่จะให้เราได้ฮึดสู้ เช่นเดียวกันครับ ต่อให้ได้เรียนในสถาบันดังแค่ไหน แต่ถ้าไม่สนใจจดจ่อ มันก็เก่งสู้คนที่ได้ทำเยอะกว่ายากครับ

กว่าจะได้ “หนึ่งงานออกแบบ”

หลายๆคนอาจจะคิดว่า แหมการออกแบบมันง่ายนิดเดียว เรื่องจิ๊บจ๊อย แค่มีโปรแกรมก็ออกแบบได้แล้ว แต่จริงๆแล้วผมว่ามันไม่ใช่นะครับ เพราะว่าบรรดานักออกแบบทั้งหลาย ไม่ว่าจะออกแบบอะไรก็ตามมันก็คือวิชาชีพอย่างหนึ่งครับ เพราะว่างานออกแบบมันต้องใช้ทักษะความสามารถ ไอเดีย

ทำเว็บไซต์ กับวิธีแก้ กรณี Elementor ตีกันกับ Cloudflare

การใช้งาน Cloudflare ก็มีปัญหาอย่างหนึ่งกับคนที่ทำเว็บไซต์ด้วย WordPress ที่ใช้ปลักอินเสริมที่ชื่อว่า Elementor ครับ คือเมื่อเราใช้ปลักอินนี้แล้วเราต้องการจะแก้ไขหน้าที่เราใช้ปลักอินนี้จัดการ มันจะโหลดหน้านั้นไม่ได้ครับ

วิธีทำหน้า Dashboard เป็นภาษาอังกฤษ แต่หน้าเว็บเป็นภาษาอื่น

ภาษาระบบหลังบ้านที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษผมไม่คุ้นเคยครับ ยิ่งภาษาไทยในระบบหลังบ้านอ่านแล้วไม่ค่อยเข้าใจ ผมก็เลยถนัดกับการใช้ระบบหลังบ้านเป็นภาษาอังกฤษมากกว่า แล้วจะทำอย่างไรดีละ

ความทุกข์ของโปรแกรมเมอร์ผู้เจอบั๊ก

ความท้าทายอย่างหนึ่งในการทำงานก็คือการได้เรียนรู้ที่จะแก้ปัญหากับที่เจอครับ เราไม่สามารถปฏิเสธได้ว่างานของเราจะราบรื่นเสมอไป แต่ว่าหลังจากที่เราเจอเรื่องเหล่านั้น เรารับมือกับมันอย่างไร ผมว่าตรงนี้คือสิ่งสำคัญที่ทำให้เราเกิดกระบวนการเรียนรู้ใหม่ๆครับ

Follow Me