ค้นหาทุกอย่างในหน้าเว็บด้วย Plugin WordPress

สวัสดีครับ กลับมาพบกันอีกเช่นเคยกับบทความผ่านเว็บบักสนนะครับ ด้วยความที่ผมเองเนี่ยทำเว็บไซต์ด้วยการใช้ WordPress เป็นหลัก และเจ้าตัว WordPress เองก็มีปลักอินให้เลือกใช้งานตามความต้องการเยอะมากครับ ถามว่ามันดีไหม มันดีมากครับ แต่บางทีมันก็เยอะจนไม่รู้จะเลือกใช้ตัวไหน ผมจึงคิดว่า ผมอยากจะเขียนแบ่งปันประสบการณ์การทำงานที่มีการใช้ปลักอินร่วมกับตัวเว็บ ว่าผมเคยใช้ตัวไหนมาแล้วบ้าง เผื่อเพื่อนๆจะลองนำไปใช้เช่นเดียวกัน

search

วันนี้ผมจะมาพูดถึงปลักอินที่ช่วยเสริมศักยภาพให้เว็บของเรา ด้วยการ “ค้นหาทุกสิ่งอย่าง” บนหน้าเว็บครับ

ก่อนอื่น ต้องเล่าให้ฟังก่อนว่า ถ้าเราใช้ระบบค้นหาของ WordPress แบบไม่ได้ปรับแต่งอะไรเลย มันจะทำการค้นหาหลักๆ คือ Title ตัว Content ครับ เพราะโดยทั่วไปเว็บส่วนใหญ่ก็หนีไม่พ้นจากนี้ แต่สำหรับเว็บที่มีการปรับแต่ง เช่น สร้าง Custom Field ขึ้นมา ตัว WordPress มันจะไม่ไปหาข้อมูลใน Custom Fileds ครับ ทำให้เวลาค้นหาผ่านกล่องค้นหา มันค้นหาไม่เจอ หลายคนก็คงหงุดหงิด อะไรฟ่ะ! ทำไมไม่ยอมแสดงในผลการค้นหา ทั้งๆที่ข้อมูลก็แทบจะทิ่มตาอยู่แล้ว

ใจเย็นๆครับ ทุกปัญหามีทางออก เพราะเรื่องเหล่านี้จะหมดไป ด้วยปลักอินนี้ครับ  Search Everything ตามชื่อมันเลยครับ หาทุกสิ่งอย่าง!! มันหาได้เยอะมากครับ ไล่ตั้งแต่พวกคอมเมนต์ ข้อมูลที่ดราฟท์ไว้ แม้กระทั่ง แท็ก …อืม จะอธิบายยาวยืดทำไม ก็ในเมื่อคำว่าค้นหาทุกสิ่งก็น่าจะเข้าใจอยู่แล้ว ฮ่าๆ

และทีเด็ดของมันก็คือ แม้มันจะหาทุกอย่าง แต่บางอย่างเราไม่อยากให้มันหา เราก็สามารถเข้าไปตั้งค่าได้ครับ ง่ายดายแค่การคลิก คลิก คลิก แล้วก็คลิก

ใครที่กำลังทำโปรเจ็คเว็บอยู่ ลองนำปลักอินนี้ไปใช้งานดูได้นะครับ รับรองได้เลยว่า แจ่ม!

back to top