วิธีทำหน้า Dashboard เป็นภาษาอังกฤษ แต่หน้าเว็บเป็นภาษาอื่น

สวัสดีอีกครั้งครับ วันนี้ผมจะนำเทคนิคการทำเว็บด้วย WorPress มาฝากอีกเช่นเคยครับผม โดยเป็นเทคนิคที่ผมเชื่อว่าหลายๆคนน่าจะมองหาอยู่ โดยเฉพาะบรรดาคนทำเว็บไซต์ที่ใช้งาน WordPress เป็นภาษาไทยครับ

เดี๋ยวนี้การใช้งาน WordPress เพื่อให้สนับสนุนภาษาต่างๆทำได้ง่ายมากขึ้น เพียงแค่ไปที่เมนูหลังบ้านแล้วไปที่เมนู Settings > Genneral ด้านล่างจะมีให้เราเลือก Site Language ครับ ถ้าเราอยากให้เว็บของเราใช้ภาษาไหนก็แค่เลือกแล้วก็กดติดตั้งก็เป็นอันจบ

แต่ว่า จากปัญหาส่วนตัวที่เจอก็คือ พอเปลี่ยนภาษา Site Language แล้ว มันจะเปลี่ยนภาษาทั้งหน้าเว็บไซต์ และระบบหลังบ้าน  ภาษาระบบหลังบ้านที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษผมไม่คุ้นเคยครับ ยิ่งภาษาไทยในระบบหลังบ้านอ่านแล้วไม่ค่อยเข้าใจ ผมก็เลยถนัดกับการใช้ระบบหลังบ้านเป็นภาษาอังกฤษมากกว่า แล้วจะทำอย่างไรดีละ? ถ้าให้หน้าเว็บเป็นภาษาอื่น แต่ให้คงภาษาหลังบ้านเป็นภาษาอังกฤษ

ผมใช้ปลักอินเข้าช่วยครับ คือปลักอิน Admin in English

ปลักอินตัวนี้ทำงานได้ดีมากครับ แค่ติดตั้งเข้าไป กด Activate เพียงแค่นี้เราก็จะได้ระบบเว็บไซต์ที่หน้าบ้านกับหลังบ้านเป็นคนละภาษากันแล้วครับ  เป็นเทคนิคง่ายๆ แต่ช่วยประหยัดเวลาได้เยอะเลยครับ ใครสนใจเทคนิคนี้ก็ลองไปใช้ดูนะครับ หรือถ้าใครมีเทคนิคอื่นๆก็นำมาแลกเปลี่ยนความรู้กันได้ครับ

back to top