สร้างเลเอาท์หน้าเว็บหลายรูปแบบด้วย Page Template

สวัสดีครับ มากันอีกครั้งกับเรื่องราวของการทำเว็บนะครับ สำหรับบทความวันนี้ผมจะพาไปรู้จักการใช้งาน WordPress และการพัฒนา Theme WordPress ด้วยครับ โดยพระเอกของเราในวันนี้คือการสร้างหน้า Page นั่นเอง

หลายคนที่เคยซื้อธีมหรือโหลดธีมชาวบ้านมาใช้ เวลาที่สร้างหน้า Page ใหม่ๆ มักจะเห็นว่ามันมี Option Template ให้เลือกว่าเราอยากจะให้หน้านั้นแสดงออกมาแบบมีเลเอาท์แบบไหน ยกตัวอย่างดังด้านล่าง

page template

โดยเราจะเห็นว่าธีมหลายๆธีมจะมีออพชั่น Template ให้เราเลือกครับ

ข้อดีของการมี template ให้ใช้งาน นั่นก็คือ เราสามารถกำหนดได้ว่า หน้า Page แต่หน้า เราอยากให้มีการนำเสนอออกไปในรูปแบบใด เช่น หน้านี้ ให้แสดงข้อมูลเต็มทั้งหน้า  ส่วนอีกหน้าให้มีข้อมูลด้านซ้าย มี sidebar ปรากฎด้านขวา หรือหน้าติดต่อเราก็ให้มีแผนที่ Google Map ปรากฎด้านบน บลาๆ ก็ว่ากันไปครับ

ถ้าหากใครที่สร้างหน้า Page แล้วไม่เห็น Options นี้ปรากฎ ก็แสดงว่าธีมของคุณไม่ได้รองรับการใช้งาน Page Template ครับ

แล้วถ้าเราอยากจะให้ธีมของเรารองรับการใช้งานแบบ Page Template ล่ะครับ? ทำอย่างไร?

page template

ง่ายมากครับ ก็ให้เราสร้างรูปแบบหน้าเว็บเหมือนการสร้างไฟล์ธีมทั่วไป คล้ายๆกับการเขียน page.php ครับ เพียงแต่ว่า เราจะมีการระบุไฟล์ที่เราเขียนขึ้นมาใหม่นั้นให้ WordPress รู้ว่าไฟล์ตัวนี้จะเป็น Page Template ให้ User เลือกใช้งานได้

สมมติว่าผมจะตั้งชื่อ Templae ว่า Full width ผมก็สร้างไฟล์ชื่อว่า full-width.php ขึ้นมา และเขียนโค้ดนี้ไว้ที่ด้านบนสุดของไฟล์เลยครับ


<?php
/*
Template Name: Full Width
*/
?>

หากผมมี Page Template อีกรูปแบบ โดยรูปแบบนี้ผมอยากให้เนื้อแสดงด้านซ้าย ส่วนด้านขวาก็เป็น sidebar ไว้แสดง widgets ต่างๆ ผมก็สร้างไฟล์มาใหม่อีกไฟล์ ตั้งชื่อว่า template-right-sidebar.php ละกันนะครับ จากนั้นผมก็นำโค้ดนี้แปะไว้บนสุดอีก


<?php
/*
Template Name: Right Sidebar
*/
?>

เพียงเท่านี้ เวลาที่เราสร้าง Page ใหม่ เราก็จะมี Template ให้เลือกแล้วแหล่ะครับ ว่าเราอยากให้แสดงผลแบบเลเอาท์แบบไหน ข้อควรจำก็คือ Template Name ห้ามใช้ชื่อซ้ำกันเด็ดขาดนะครับ

ลองนำเทคนิคนี้ไปใช้กับโปรเจ็คของคุณดูนะครับ แล้วเจอกันใหม่คร้าบ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก