สร้างความแตกต่าง เพื่อสร้างความโดดเด่น

ทุกวันนี้มีคนสนใจก้าวเข้ามายังสายอาชีพทำเว็บเยอะมากเลยครับ อาจจะมาจากพฤติกรรมของคนเราที่ผันตัวเองมาอยู่บนโลกไซเบอร์กันมากขึ้น ทำให้งานสายนี้มีอัตราการเติบโตรวดเร็วจริงๆ ทีนี้เมื่อมีคนก้าวเข้ามาในสายงานมากขึ้น คนทำเว็บเป็นมากขึ้น ก็ดูเหมือนว่าการแข่งขันก็จะสูงมากขึ้นไปด้วย แล้วเราจะทำอย่างไรให้เราโดดเด่นมากพอ จนมีงานมาทำได้?

standout

จากการที่ผมได้ศึกษามาทั้งจากการอ่านหนังสือเชิงธุรกิจหลายๆเล่ม อ่านเรื่องราวของบรรดาคนทำงานที่เก่งๆหลายคน และจากประสบการณ์ส่วนตัวที่ได้พบเจอ ทำให้ผมได้แนวคิดมาแบ่งปันอย่างหนึ่ง นั่นก็คือ การที่เราจะโดดเด่นในวงการสายวิชาชีพที่มีอัตราการแข่งขันสูงนั้น เราจำเป็นต้อง “มีความแตกต่าง อย่างสร้างสรรค์” ครับ และการสร้างความแตกต่างก็มีหลากหลายรูปแบบครับ และนี่คือตัวอย่างรูปแบบที่ผมอยากจะเขียนเพื่อให้ลองเป็นไอเดียไปประยุกต์ใช้ดู

[thetext]แตกต่างในเชิงทักษะ ความสามารถ[/thetext]

ถ้าหากว่าคุณมีจุดเด่นในเรื่องของการทำงาน คุณก็จะได้เปรียบคนทั่วไปครับ เช่น เป็นคนที่เขียนโค้ดได้เร็วมาก จึงสามารถทำเว็บได้เร็วมากขึ้น ดังนั้นถ้ามีงานไหนด่วนๆ คุณก็จะมีโอกาสได้งานเหล่านั้นไปทำครับ หรือบางคนออกแบบได้เก่งมาก ใครเห็นต่างก็ร้องว้าว แน่นอนครับว่า มันก็ย่อมมีคนอยากจะร่วมงานกับคุณ เพราะใครๆต่างก็ต้องการได้เว็บออกมาดูดีมีสกุลรุนชาติกันทั้งนั้นครับผม

[thetext]แตกต่างในเชิงเครื่องมือ หรือผลิตภัณฑ์[/thetext]

บางครั้งเราไม่จำเป็นต้องอยู่ในกรอบที่ว่าต้องแตกต่างในเรื่องทักษะเท่านั้น แต่เราสามารถนำเครื่องมือ หรือผลิตภัณฑ์มาสร้างความแตกต่างเพื่อเป็นจุดขายก็ได้ครับ เช่น ในขณะที่คนทั่วไปอาจจะรับทำเว็บทุกสิ่งอย่าง แต่คุณอาจจะระบุไปเลยว่า รับทำเว็บด้วย WordPress เท่านั้น หรือรับทำเว็บ E-commerce เท่านั้น โดยเมื่อคุณแตกต่างแบบนี้มันก็จะเป็นการระบุกลุ่มตลาดได้เจาะจงมากยิ่งขึ้นครับ ความแตกต่างแบบนี้ก็คล้ายๆกับการทำตลาดแนวนิช ครับ คือทำแบบเฉพาะเจาะจงไปเลย มี Case Study น่าสนใจด้วยนะครับ นั่นก็คือตัวอย่างของบริษัท session digital เป็นสตูดิโอรับทำเว็บเหมือนกันครับ จริงๆก็เปิดตัวได้ไม่นานนะ ผมรู้จักผ่านนิตยสาร Studtio นี้เค้าก็สร้างความแตกต่างในเรื่องเครื่องมือที่เค้าใช้พัฒนาครับ คือเค้าจะระบุไปเลยว่า เค้าเป็นกลุ่มที่ทำเว็บ Ecommerce โดยเบสออน Margento เมื่อเค้าระบุชัดเจนแบบนี้ก็ทำให้เค้าได้ลูกค้าที่ต้องการใช้เครื่องมือตัวนี้มากขึ้น จนทำให้จากสตูดิโอเล็กๆกลายเป็นสตูดิโดมีชื่อในอังกฤษเลยครับ

[thetext]สร้างโพรไฟล์ให้แตกต่าง[/thetext]

บางคนนั้นมีจุดเด่นในเรื่องของโพรไฟล์ครับ ลองยกตัวอย่างง่ายๆ ลองนึกถึงคนสอนพิเศษเด็กเตรียมเข้ามหาลัยนะครับ ระหว่างนายเอ ที่จบมาด้วยเกรดทั่วไป กับนายบี ที่จบมาด้วยเกรดเกียรตินยมอันดับหนึ่งจากมหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งของประเทศ แบบไหนคนอยากจะเรียนด้วยมากกว่ากันครับ? ในเบื้องต้นแน่นอนว่าคนก็พุ่งเป้าไปที่นายบีแน่ๆ เช่นเดียวกันครับ ในสายวิชาชีพคนทำเว็บเอง ถ้าเรามีโพรไฟล์ที่โดดเด่น ก็สามารถสร้างเป็นจุดขาย จุดต่างให้ตัวเองขึ้นมาได้ บางคนเป็นทั้งอาจารย์หรือวิทยากรให้กับสถาบันต่างๆด้วยนอกเหนือจากการเป็นแค่คนทำเว็บธรรมดา แบบนี้ดีกรีเราก็จะมากขึ้นไปด้วย เพราะคนก็จะมีความคาดหวังไว้แล้วแหล่ะครับว่า ถ้าไม่มีความสามารถในระดับที่ดีจริงก็คงจะไม่สามารถไปเป็นอาจารย์ได้ เป็นต้น

drawing

[thetext]แตกต่างเรื่องการนำเสนอ[/thetext]

ข้อนี้เป็นเทคนิคในการสร้างความแตกต่างครับ คือผมมองว่า บางทีเราจะยึดกับกรอบมากไปมันก็ไม่น่าสนใจ ถ้าเราลองหลุดกรอบออกมาบ้าง มันก็จะทำให้เราดู “มีอะไร” ขึ้นมาทันที การนำเสนอเป็นเทคนิคง่ายๆที่ทุกคนต่างก็ทำได้ครับ เช่น บางคนแทนที่จะนำเสนองานตัวเองผ่านแค่หน้ากระดาษ เค้าก็ทำเป็นวีดีโอเจ๋งๆมาเล่าเรื่อง บางคนก็จำลองสถานการณ์แบบเหมือนว่ากำลังเป็นคนดัง ตอบสัมภาษณ์สื่อออกรายการ ว่าตัวเองคือใคร ทำอะไร แล้วก็เอาไปลงในเว็บพอร์ตของเค้า ผมมองว่ามันเจ๋งโคตรๆเลยนะครับ รู้สึกเหมือนว่า เออ คนนี้มีความครีเอทิฟดี และกล้าที่ลองทำอะไรใหม่ๆ

หรือจะเป็นกรณีศึกษาประกอบอีกตัวอย่าง เป็นเคสของเพื่อนผมที่เป็น illustrator ที่ประเทศจีนครับ คนนี้จะว่าไปมองผ่านๆก็คือเด็กนักศึกษาในมหาวิทยาลัยเหมือนคนอื่นๆ แต่จริงๆแล้วเค้าดังมากในโลกออนไลน์ของจีนในสายงานการเป็นนักวาดประกอบ เหตุที่เค้าดังมันมาจาก เค้าขยันที่จะนำเสนอตัวเองครับ ผมเคยมีโอกาสสัมภาษณ์เค้า เค้าขยันวาดรูปมาก และขยันอัพผลงานด้วย ในขณะที่คนอื่นๆอาจจะวาดแต่ก็เก็บไว้เฉยๆ ไม่เผยแพร่สู่สาธารณะชน แต่คนนี้ไม่ครับ เค้าอยากให้คนเห็นงานเค้าเยอะๆ เค้าเลยโชว์ทุกที่ที่โชว์ได้ จึงส่งผลให้คนเห็นผลงานเค้าเยอะ รู้จักเค้าเยอะ และในตอนนี้เค้าก็กำลังจะเปิด Exhibition ของตัวเองด้วยครับ ถือว่าเป็นเด็กวัยรุ่นที่มีความกล้าเชิงสร้างสรรค์จริงๆ

อย่างไรก็แล้วแต่ สำหรับการสร้างความแตกต่าง สร้างจุดเด่นให้กับตัวเอง มันก็ไม่ใช่ว่าจะง่ายเสมอไปครับ คนที่เค้าประสบความสำเร็จในการงานวิชาชีพ กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ ต่างก็พากันฝันฝ่าอะไรหลายๆอย่าง ผ่านการทำงานมาเยอะ เก็บเกี่ยวประสบการณ์มาแยะ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะยากเกินไปจนพวกเราจะทำไม่ได้นะครับ ยิ่งทุกวันนี้โลกเราเชื่อมต่อกันด้วยเทคโนโลยี เราเข้าถึงข้อมูลได้ง่ายขึ้น มีโอกาสพัฒนาตัวเองได้มากขึ้น นั่นย่อมหมายถึงโอกาสที่เราจะสร้างความแตกต่างอย่างโดดเด่นขึ้นมาได้

ผมเชื่ออยู่อย่างหนึ่งว่า หากเราทำอย่างเต็มที่ มันต้องมีสักวันที่เราจะได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า เอาละครับ มาสร้างความโดดเด่น สร้างจุดขายให้กับตัวเองไปด้วยกันครับ เอ้า ลุย!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก