Content is king เรื่องจริงที่อย่ามองข้าม

แรงบันดาลใจสำหรับบทความนี้ มาจากที่ผู้ follow แฟนเพจผมท่านนึงได้นำภาพผลการค้นหาคีย์เวิร์ดใน google มาบอกผมครับว่า ค้นด้วยคีย์เวิร์ดข้อความนี้แล้วเจอเว็บผมอยู่หน้าแรกครับ ประกอบกับมีหลายๆคนเคยสอบถามผมว่ามีเทคนิคอย่างไรให้เว็บไซต์ติดอันดับต้นๆของผลการค้นหา

ก่อนอื่นนั้นต้องออกตัวก่อนครับว่า ผมเป็นนักพัฒนาเว็บไซต์ครับ ไม่ได้เป็นนักปั่น SEO ตัวยง แต่ผมพอจะมีความรู้เรื่อง SEO แบบพื้นฐานที่สมควรจะมีอยู่บ้าง ผมก็เลยพยายามทำเว็บโดยที่ให้เว็บ friendly กับ search engine ครับ เช่นตั้งแต่ url ของเว็บ ของบทความ การใช้  heading ต่างๆ และอีกอย่างคือ การใช้คีย์เวิร์ดแบบ nich ครับ

ก่อนจะไปพูดถึง keyword แบบ nich ผมต้องการชี้ให้เห็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆของการมีเว็บไซต์ครับ

ถ้าหากคนที่ลองอ่านเรื่องการทำเว็บไซต์ให้ดี ก็น่าจะเคยเห็นผ่านหูผ่านตามาบ้างเรื่อง Content is king …เนื้อหานั่นแหล่ะคือพระเอก! ใช่แล้วครับ เอาเข้าจริงๆ สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ทำให้คนอยากจะได้จากเว็บเราก็คือเนื้อหาครับ  ถ้าเนื้อหาในเว็บเราตอบโจทย์ในสิ่งที่เค้ากำลังมองหา มันก็โป๊ะเชะ วิน วิน กันทั้งคู่ แต่ถ้าเว็บเราไม่มีเนื้อหาที่ไม่ตรงโจทย์ เค้าก็พร้อมจะเซย์บ้ายบายได้ทุกเมื่อ

บางครั้งเราอาจจะหลงประเด็นกันไปเยอะ เวลาทำเว็บ อย่าลืมหัวใจของมันครับ ว่าเราทำเว็บเพื่ออะไรกันแน่? พยายามโฟกัสตรงจุดนั้นให้มั่น แล้วค่อยไปเสริมในส่วนอื่น ยกตัวอย่างเช่น บางเว็บโชว์ลูกเล่น จนคนโฟกัสลูกเล่นในเว็บมากกว่าเนื้อหา กลายเป็นว่า เว็บนั้นเป็นเว็บโชว์ลูกเล่นหรือโชว์เนื้อหากันแน่นะ ฮ่าๆ

ผมยังเชื่อและมั่นใจในพลังของเนื้อหาในเว็บครับ ว่ามันคือหัวใจหลักของเว็บเราเลย … ต่อให้เว็บสวย แต่เนื้อหาไม่โดน ก็จบ เว็บลูกเล่นเยอะ เนื้อหาไม่ใช่ ก็ไม่เอาเหมือนกัน  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ได้จะบอกว่าอย่าไปสนใจความสวย ความมีลูกเล่นนะครับ คือก็มีได้แต่อย่ามีจนหลงประเด็นว่าจริงๆแล้วอะไรกันแน่ที่เราต้องการเอามาเป็นจุดขาย

ผมอ่านบทความมาเยอะมากครับ จริงๆแล้วผมเป็นพวกเสพติดการอ่าน ในแต่ละวันผมอ่านบทความใหม่ๆในบล็อก ไม่ต่ำกว่า 20 เรื่อง ในแต่ละอาทิตย์ผมต้องอ่านหนังสืออย่างน้อย 1 เล่มให้ได้ และในบรรดาที่อ่านส่วนใหญ่ ก็จะเป็นเกี่ยวกับสายงานตัวเองครับ การได้อ่านมันเหมือนผมได้เรียนรู้ประสบการณ์จากผู้เขียน ยิ่งได้อ่านเยอะๆ ก็จะได้เห็นมุมมองหลายๆคน และมีมุมมองไหน ข้อคิดเห็นไหน ที่มัน “ตรงกัน”

ครับ เกือบทุกคนที่เขียนเกี่ยวกับการทำเว็บ จะเน้นว่า Content is King จริงๆ เพราะคนเหล่านั้นได้เห็นผลลัพธ์กันจริงๆครับว่า มันตอบโจทย์ ดีจริงจึงบอกต่อ

[skill2]อีกประการหนึ่งครับ เวลาที่เราเสพสื่ออะไรก็ตาม เราต้องรู้จักวิเคราะห์ แยกแยะ ตกผลึกความรู้ด้วย ไม่ใช่ว่าทำตามทุกอย่าง โดยไม่ได้พินิจพิจารณาว่าที่เค้าแนะนำมาเนี่ย มันเข้ากับสถานการณ์ของตัวเองหรือเปล่า[/skill2]

ยกตัวอย่างเช่น “ไม่มีใครชอบอ่านบทความยาวๆหรอก” คนส่วนใหญ่ก็เลยพากันเขียนสั้นๆ จนบางอย่าง สั้นจนจับใจความไม่ได้!! แบบนี้มันก็ไม่ถูกครับ บางเนื้อหามันต้องอธิบายเยอะ ก็จำเป็นต้องเขียนยาว ไม่ผิดหรอกครับ  และคุณรู้ไหม…เอาเข้าจริง เว็บ search engine ทั้งหลาย ชอบเว็บที่มีเนื้อหาเยอะๆมากกว่านะ ^^

ทีนี้พอจะเห็นความสำคัญของเนื้อหาในเว็บกันแล้วนะครับ  ต่อมาดูเรื่อง nich keyword  กันครับ

ผมวางแผนไว้ตั้งแต่ก่อนสร้างเว็บไซต์แล้วครับว่าผมจะมีแผนในการทำเว็บอย่างไร โปรโมทเว็บอย่างไร ในเรื่องของการทำ SEO พวกคีย์เวิร์ดต่างๆ … คนส่วนใหญ่จะมองว่าต้องเล่นคีย์เวิร์ดสั้นๆกว้างๆ เพราะคนค้นหากันเยอะ แต่ว่า คนค้นหาเยอะก็จริง แต่อัตราคู่แข่งก็เยอะด้วยเช่นเดียวกัน

ผมมองว่าโอกาสที่จะเจอเว็บเราก็จะยากกว่า ผมเลยเน้นคีย์เวิร์ดแบบ nich ครับ nich ก็คือเอาแบบเฉพาะเจาะจงไปเลย เช่น ผมรับทำเว็บไซต์ด้วย WordPress เป็นหลัก คีย์เวิร์ดที่ผมอยากให้คนค้นหาเจอก็คือ รับทำเว็บไซต์ WordPress แม้ว่าคนจะค้นหาน้อยกว่า แต่มันคือการค้นหาที่เฉพาะเจาะจง และ แต่น แต่น แต้นนนน เว็บผมก็อยู่หน้าแรกของผลการค้นหาเลย …. เมื่อผมได้ไอเดียแบบนี้ เวลาเขียนเนื้อหา ผมก็จะเขียนเนื้อหาลงเว็บให้มีข้อมูลเกี่ยวกับเว้บไซต์+WordPress ในเว็บเป็นหลักครับ ^^

a1

ทีนี้ผมก็มองถึงข้อดีของการโฟกัสที่คีย์เวิร์ดแบบเฉพาะเจาะจง ว่ามันยาวก็จริงนะ แต่มันก็มีคำครอบคลุมอยู่นะ เช่น ถ้าเกิดคนค้นหาแค่คำว่า ทำเว็บ WordPress มันก็ยังเป็นคำที่อยู่ในข้อความยาวๆข้างต้นด้วยนะ

a2

ลองดูแบบสั้นๆลงไปอีกคือ เว็บ WordPress ครับ มันก็ยังเจอ เพราะว่ามันก็ยังเป็นคำที่มีอยู่ในคีย์เวิร์ดยาวๆนั่นเหมือนกัน

a3

มันอาจจะเป็นแนวคิดบ้านๆนะครับ แต่ผมก็ว่ามันได้ผลจริงๆ อย่างที่ผมเคยเขียนนำเสนอไปครับว่า การทำเว็บดีๆ สักเว็บ มันไม่ใช่แค่เขียนโค้ด หรือดีไซน์ มันต้องใช้องค์ความรู้หลายๆอย่างประกอบเข้าด้วยกันครับ ไม่งั้นเว็บที่เราทำก็จะเป็นแค่เว็บทั่วๆไปครับ ทำเว็บได้กับทำเว็บเป็น มันต่างกันครับ ยิ่งในโลกของการเติบโตของเว็บไซต์เป็นไปแบบก้าวกระโดดอย่างทุกวันนี้ เรายิ่งต้องพิถีพิถันมากขึ้นครับผม

หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์กับท่านผู้อ่านบ้างนะครับ ขอบคุณที่ติดตามครับ ^^

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก