วิธีเรียงลำดับ Post, Category, Taxonomy ตามใจชอบใน WordPress!

สวัสดีเช้าวันใหม่อีกวันครับผม ช่วงนี้ผมกำลังนั่งทำโปรเจ็คงานให้ลูกค้าอยู่ครับ เวลาทำงานแต่ละโปรเจ็ค ผมก็ได้เรียนทำโน่นทำนี่ใหม่ๆ พอทำไปทำมาบางทีก็ได้ความรู้ใหม่ๆเพิ่มขึ้นด้วย ความรู้ที่ได้มาผมก็เขียนบันทึกไว้ และตั้งใจไว้ว่าจะนำสิ่งที่ได้เรียนรู้ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคการพัฒนาเว็บ วิธีการเขียนโค้ดต่างๆมาเล่าสุ่กันฟังผ่านบล็อกของผม

วันนี้ผมนำเทคนิคที่ผมว่ามีประโยชน์มากๆสำหรับคนทำเว็บไซต์ด้วย WordPress มาแนะนำครับ

นั่นก็คือวิธีการเรียงลำดับ Post, Category และ Taxonomy ได้เองตามใจชอบ!!

ก่อนอื่นมารู้จักวิธีการเอาข้อมูลมาแสดงในหน้าเว็บของ WordPress ก่อน คือถ้าหากว่าเราไม่ได้เขียนคำสั่งเฉพาะเจาะจงลงไปในการเขียน Query เจ้าตัว WordPress จะใช้ค่า default นำข้อมูลมาแสดง โดยจะเรียงจากเรื่องใหม่ล่าสุดไปหาเรื่องเก่าสุด ครับ

แต่สำหรับบางครั้ง เวลาเขียนเนื้อหา เราอาจจะเขียนๆไปก่อน ประมาณว่าคิดอะไรก็ได้เขียน ยังไม่ได้จัดลำดับเนื้อเรื่อง

พอเขียนเสร็จมันก็จะมีปัญหาอย่างที่บอกครับ มันดันเรียงโดยอิงจากบทความที่ถูกกดเผยแพร่ล่าสุดไปหาเรื่องที่เก่ากว่า

และนั่นแหละครับคือปัญหาที่เกิดขึ้น

ดังนั้นจะดีแค่ไหน ถ้าเราสามารถย้ายสลับเปลี่ยนตำแหน่งของบทความเอย หมวดหมู่เอย หรือบรรดา Taxonomy ต่างๆเอยได้ด้วยตนเอง อยากให้ตัวนี้อยู่อันแรก อยากให้อันต่อมา อยู่อันสาม สี่ ถ้าทำได้ มันจะช่วยให้การบริหารจัดการเว็บไซต์สะดวกขึ้นมาก

และนี่คือพระเอกในเทคนิคของเราครับ

พระเอกที่ว่าคือปลักอินสองตัวนี้ครับ ตัวแรก Category Order and Taxonomy Terms Order  เป็นปลักอินที่เอาไว้ให้เราเรียงลำดับ Category และ Taxonomy  ได้เองตามใจปรารถนา

ปลักอินตัวที่สองเอาไว้เรียงลำดับโพสต์ในเว็บไซต์ของเราครับ ชื่อว่า  Post Types Order

วิธีการใช้งานปลักอินสองตัวนี้ก็ง่ายเวอร์ๆครับ ดาวน์โหลดมาแล้วก็กด Activate จากนั้นเราก็สามารถเรียงลำดับใหม่ได้ด้วยการ Drag and Drop ครับ สะดวกและง่ายดายจริงๆ

การเรียงลำดับหมวดหมู่ทำได้โดยการ Drag and Drop
การเรียงลำดับหมวดหมู่ทำได้โดยการ Drag and Drop

ปลักอินสองตัวนี้ได้รับความนิยมมากด้วยนะครับ ทุกตัวได้คะแนนความพึงพอใจอยู่ในระดับดีมากจากผู้ใช้งาน โดยเฉพาะ Post Types Order เนี่ย ยอดดาวน์โหลดพุ่งไปเจ็ดแสนกว่าแล้ว

ทุกท่านลองนำปลักอินสองตัวนี้ไปใช้งานดูนะครับ แล้วจะรู้ว่า WordPress มันทำอะไรได้มากกว่าที่คิดเยอะเลย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก