วิธีเรียงลำดับ Post, Category, Taxonomy ตามใจชอบใน WordPress!

สวัสดีเช้าวันใหม่อีกวันครับผม ช่วงนี้ผมกำลังนั่งทำโปรเจ็คงานให้ลูกค้าอยู่ครับ เวลาทำงานแต่ละโปรเจ็ค ผมก็ได้เรียนทำโน่นทำนี่ใหม่ๆ พอทำไปทำมาบางทีก็ได้ความรู้ใหม่ๆเพิ่มขึ้นด้วย ความรู้ที่ได้มาผมก็เขียนบันทึกไว้ และตั้งใจไว้ว่าจะนำสิ่งที่ได้เรียนรู้ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคการพัฒนาเว็บ วิธีการเขียนโค้ดต่างๆมาเล่าสุ่กันฟังผ่านบล็อกของผม

วันนี้ผมนำเทคนิคที่ผมว่ามีประโยชน์มากๆสำหรับคนทำเว็บไซต์ด้วย WordPress มาแนะนำครับ

นั่นก็คือวิธีการเรียงลำดับ Post, Category และ Taxonomy ได้เองตามใจชอบ!!

ก่อนอื่นมารู้จักวิธีการเอาข้อมูลมาแสดงในหน้าเว็บของ WordPress ก่อน คือถ้าหากว่าเราไม่ได้เขียนคำสั่งเฉพาะเจาะจงลงไปในการเขียน Query เจ้าตัว WordPress จะใช้ค่า default นำข้อมูลมาแสดง โดยจะเรียงจากเรื่องใหม่ล่าสุดไปหาเรื่องเก่าสุด ครับ

แต่สำหรับบางครั้ง เวลาเขียนเนื้อหา เราอาจจะเขียนๆไปก่อน ประมาณว่าคิดอะไรก็ได้เขียน ยังไม่ได้จัดลำดับเนื้อเรื่อง

พอเขียนเสร็จมันก็จะมีปัญหาอย่างที่บอกครับ มันดันเรียงโดยอิงจากบทความที่ถูกกดเผยแพร่ล่าสุดไปหาเรื่องที่เก่ากว่า

และนั่นแหละครับคือปัญหาที่เกิดขึ้น

ดังนั้นจะดีแค่ไหน ถ้าเราสามารถย้ายสลับเปลี่ยนตำแหน่งของบทความเอย หมวดหมู่เอย หรือบรรดา Taxonomy ต่างๆเอยได้ด้วยตนเอง อยากให้ตัวนี้อยู่อันแรก อยากให้อันต่อมา อยู่อันสาม สี่ ถ้าทำได้ มันจะช่วยให้การบริหารจัดการเว็บไซต์สะดวกขึ้นมาก

และนี่คือพระเอกในเทคนิคของเราครับ

พระเอกที่ว่าคือปลักอินสองตัวนี้ครับ ตัวแรก Category Order and Taxonomy Terms Order  เป็นปลักอินที่เอาไว้ให้เราเรียงลำดับ Category และ Taxonomy  ได้เองตามใจปรารถนา

ปลักอินตัวที่สองเอาไว้เรียงลำดับโพสต์ในเว็บไซต์ของเราครับ ชื่อว่า  Post Types Order

วิธีการใช้งานปลักอินสองตัวนี้ก็ง่ายเวอร์ๆครับ ดาวน์โหลดมาแล้วก็กด Activate จากนั้นเราก็สามารถเรียงลำดับใหม่ได้ด้วยการ Drag and Drop ครับ สะดวกและง่ายดายจริงๆ

การเรียงลำดับหมวดหมู่ทำได้โดยการ Drag and Drop
การเรียงลำดับหมวดหมู่ทำได้โดยการ Drag and Drop

ปลักอินสองตัวนี้ได้รับความนิยมมากด้วยนะครับ ทุกตัวได้คะแนนความพึงพอใจอยู่ในระดับดีมากจากผู้ใช้งาน โดยเฉพาะ Post Types Order เนี่ย ยอดดาวน์โหลดพุ่งไปเจ็ดแสนกว่าแล้ว

ทุกท่านลองนำปลักอินสองตัวนี้ไปใช้งานดูนะครับ แล้วจะรู้ว่า WordPress มันทำอะไรได้มากกว่าที่คิดเยอะเลย

back to top