เพราะความเก่ง มันไม่ได้ได้มากันง่ายๆ

อยากทำเว็บเก่งๆ เขียนโค้ดเป็น ดีไซน์สวย ภายในวันสองวัน มันเป็นไปได้ยากมากครับ ยิ่งคนที่ไม่มีความรู้มาก่อน ผมจะบอกว่ามันไม่มีทางลัดเลย (หมายถึงลัดแบบเป็นทันที เรียนวันนี้พรุ่งนี้เทพ)

สิ่งสำคัญของการจะมาสายนี้คือ “ความทุ่มเท ขยัน และลงมือทำเยอะๆ

อยากเป็นดีไซน์เนอร์เก่งๆ คุณต้องดีไซน์เยอะๆ ศึกษาเยอะๆ จับทิศทางให้ได้

[skill2]อยากเป็นโปรแกรมเมอร์ขั้นเทพ คุณต้องมีความคิดแบบโปรแกรมเมอร์ คือการคิดแบบเป็นขั้นตอน สามารถมองเห็นภาพ output และหา input ได้ คุณไม่จำเป็นต้องจำโค้ดได้ทุกคำสั่ง แต่คุณ “ต้องรู้ว่าควรใช้วิธีไหนในการแก้ปัญหา“[/skill2]

 “ความสำเร็จชั่วข้ามคืน มันไม่มีอยู่จริง”

เพราะกว่าแต่ละคนที่จะมาถึงคำว่าสำเร็จ เก่ง เทพ ทุกคนต่างเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ได้ลองสนามจริงมาเยอะแล้วครับ

แม้กระทั่งหลักสูตรที่ผมเปิดสอนเอง ผมสามารถถ่ายทอดกระบวนการคิดวิเคราะห์ ว่าทำไมต้องสร้างแบบนี้ ทำไมถึงต้องเขียนแบบนี้ และถ้าอยากจะต่อยอดหรือศึกษาเพิ่มเติม ต้องเริ่มต้นจากตรงไหน

แต่สุดท้ายแล้ว
“มันก็ขึ้นกับผู้เรียนแต่ละคน ว่านำความรู้ที่ได้ไปลองใช้จริงมากน้อยแค่ไหน”

การเรียนมันดีตรงที่คุณไม่ต้องเสียเวลานั่งอ่านหนังสือเอง เพราะจะมีคนชี้ทางให้ ทำให้ประหยัดเวลา แต่ถ้าเรียนแล้วไม่นำไปลองทำเองจริงจังๆ มันก็จะตันครับ

[skill]”ความรู้ที่เกิดขึ้นได้จริงๆนั้น เกิดขึ้นเมื่อคุณได้ลองทำเองหลังจากจบบทเรียน” เพราะคุณจะเจอปัญหา เช่น เขียนไปแล้วทำไม Error เขียนแล้วทำไมไม่ขึ้นอย่างที่หวัง หรือลืมอะไรไปบางอย่าง นั่นแหล่ะครับ คือโอกาสที่คุณจะได้ทบทวน ได้เค้นความรู้ที่ได้ร่ำเรียนมามาใช้แก้ปัญหา[/skill]

การเรียนรู้ที่ดีที่สุดคือการศึกษาแล้วนำมาปฏิบัติจริง

เอาล่ะ เริ่มลงมือฝึกภาคปฏิบัติกันตั้งแต่ตอนนี้เลย!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก