สร้างโอกาสให้ชีวิต ด้วยการ “เขียนบล็อก”

สวัสดีครับพี่น้องทุกท่าน บทความชิ้นนี้ของผม ผมจะมาเล่าประสบการณ์ดีๆที่เกิดขึ้นในชีวิต ที่มาจาก “การเขียนบล็อก” ลงบนเว็บไซต์ของผมครับ

ผมเองเริ่มต้นเป็นบล็อกเกอร์เมื่อราวๆปี 2006 ครับ ไม่น่าเชื่อว่านี่จะผ่านไปเกือบสิบปีแล้ว และสิบปีที่ผ่านมาผมก็ได้เรียนรู้อะไรหลายๆอย่างจากการเขียนบล็อก และผมก็รู้และมั่นใจครับว่า การเขียนบล็อกคือหนึ่งในการช่วยเพิ่มโอกาสให้เราได้พบเจอสิ่งใหม่ๆในชีวิตจริงๆ เพราะว่าผมได้สัมผัสมาแล้วด้วยตัวเอง

โอกาสอย่างแรกที่ผมได้จากการเขียนบล็อกคือ “ได้ฝึกทักษะการเล่าเรื่อง”

ผมไม่ใช่คนที่เขียนเก่งเท่าใดนัก แต่การเขียนบล็อกครั้งแล้วครั้งเล่า ช่วยให้ผมได้ฝึกการจัดลำดับความคิด ว่าจะเล่าเรื่องไหนก่อน หลัง มันช่วยจริงๆนะครับ ทำให้ผมสามารถเอามาใช้ในการทำงานเวลานำเสนองานต่อลูกค้า หรือเล่าเรื่องราวต่างๆได้เป็นลำดับขั้นมากขึ้น ทำให้ผู้ฟังหรือผู้อ่านตามทัน เห็นภาพได้ง่ายขึ้น ซึ่งผมก็ฝึกจากการมาเขียนบล็อกนี่แหล่ะครับ ตั้งหัวข้อขึ้นมาหนึ่งหัวข้อ แล้วก็วางลำดับว่าจะเริ่มต้นอินโทรอย่างไร ดำเนินเรื่องอย่างไร

การเล่าเรื่องที่ดี ทำให้คนเข้าใจมากขึ้น และช่วยให้เราปิดงานขายได้มากขึ้นด้วยครับ (จากประสบการณ์ส่วนตัว)

student learning computer

โอกาสอย่างต่อมา คือ “ได้รู้อะไรใหม่ๆเพิ่มขึ้นมากจากเดิม”

ยกตัวอย่างเช่น ผมอยากจะเขียนเกี่ยวกับ การหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ ผมก็จะทำการค้นคว้าเพิ่มเติมครับว่า คนอื่นๆเค้ามีวิธีการอย่างไร ผมได้เจอเทคนิคหลากหลายอันที่ไม่คาดคิดมาก่อน ก็ช่วยเปิดมุมมองมากยิ่งขึ้น

โอกาสที่จะได้ “พบเจอคนใหม่ๆ”

ประสบการณ์สดๆร้อนๆ เมื่อไม่นานมานี้ครับ ก่อนปีใหม่นี่เอง ผมได้รับเชิญจาก ททท. จังหวัดตราด ให้ไปร่วมกิจกรรม พาบล็อกเกอร์เที่ยวเมืองตราด โห เป็นโอกาสที่ผมไม่คาดคิดมาก่อนว่าจะได้รับเลือกไปเข้าร่วม กิจกรรมนี้ทำให้ผมได้พบเจอบล็อกเกอร์ท่านอื่นๆ ที่มีสไตล์ในการนำเสนอเรื่องราวที่แตกต่างกันออกไป เมื่อเราได้เจอคนใหม่ๆเพิ่มขึ้น เราก็จะได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันมากขึ้น ช่วยให้เราเอามาประยุกต์ใช้กับงานของเราได้ด้วย

อย่างเช่น พี่คนหนึ่งเป็นแอดมินเพจที่มีคนติดตามเป็นล้านๆคน ผมก็ขอความรู้ว่าพี่เค้ามีวิธีการบริหารเพจอย่างไร พี่เค้าก็แนะนำมาเป็นอย่างดีครับ ซึ่งถ้าไม่ใช่เพราะกิจกรรมที่เกิดจากการเขียนบล็อก ผมก็คงรู้จักแอดมินคนนี้ได้ยาก

บักสน เป็นวิทยากรบรรยาย Web design

โอกาสที่จะ “ได้งานใหม่ๆ”

ข้อนี้มีประโยชน์กับงานตัวเองมากเลยครับ ผมเป็นฟรีแลนซ์ ต้องอาศัยการทำการตลาด และวิธีทำการตลาดที่ผมยกให้เป็นอันดับหนึ่งก็คือ “การเขียนบล็อก” เขียนบล็อกที่เกี่ยวกับสายงานของเราครับ เช่น ทำเว็บอย่างไร แนวคิดการออกแบบเว็บไซต์คิดอย่างไร เทร็นด์การออกแบบเว็บไซต์  จะเอาอะไรทำเว็บ โอ้ย มีสาระพัดเรื่องราวให้เราเลือกมาเขียนเลยครับ พอเขียนไปเยอะๆเข้า ก็ทำให้เว็บเราติดอันดับ google ในตำแหน่งดีๆ ส่งผลต่อไปอีกครับ ก็คือลูกค้ามีโอกาสได้เห็นเว็บเรา ได้รู้จักเรามากยิ่งขึ้น และสุดท้าย หลายๆคนก็เป็นลูกค้าของเราไปด้วย บอกแล้ว ว่าบล็อกเพิ่มโอกาสให้กับชีวิตจริงๆ

โอกาสที่จะ “ต่อยอดทางธุรกิจ”

หลายๆคนครับ เริ่มต้นเขียนบล็อกจากเรื่องราวง่ายๆ ที่ตัวเองชอบ แล้วก็แตกไลน์เป็นบล็อกที่ลิงค์ไปยังธุรกิจของตัวเอง บางคนกลายเป็นกูรู บางคนกลายเป็นเซเล็บ ผมเองก็อาศัยบล็อกเป็นตัวช่วยในการโปรโมทสินค้าอยู่เหมือนกันครับ ผมมองว่าบล็อกเป็นเครื่องมืออันทรงพลังมากๆ การมีบล็อกดีๆสักชิ้น ช่วยให้เราทำมาหากินได้อีกนาน

8969237967_c5960fc544_b

ผมสนับสนุนให้ทุกคนมีบล็อกเป็นของตัวเอง เดี๋ยวนี้การมีบล็อกมันไม่ยากครับ ไม่ต้องกังวลว่าจะเป็นคนเขียนไม่เก่ง สำนวนไม่สวย เพราะการเขียนบล็อกมีหลากหลายรูปแบบ เขียนในแบบที่เป็นตัวเองนั่นแหล่ะครับ แล้วสักวันหนึ่งเราจะได้รับโอกาสดีๆเข้ามา

และที่สำคัญ เขียนเสร็จแล้ว อย่าลืมแบ่งปันกันอ่านบ้างนะคร้าบ  :)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก