17
Mar

คำแนะนำสำหรับเด็กฝึกงาน

Category: Blog / 3,219 views

qu

สวัสดีครับผม ตอนนี้ก็เป็นช่วงปิดเทอม ผมเชื่อว่ามีน้องๆหลายคนกำลังเตรียมตัวไปฝึกงานกับบริษัทหรือหน่วยงานอื่นๆ ซึ่งก็ดีมากๆครับ เพราะว่าการฝึกงานเนี่ย ทำให้เราได้รู้ว่าชีวิตการทำงานมันเป็นอย่างไร และได้ใช้ความรู้ที่ได้ร่ำเรียนมา มาลองงานจริงๆครับ

คิดไปคิดมาก็แหม ผมผ่านช่วงฝึกงานมาได้หลายปีดีดักแล้วนะครับเนี่ย อายุอานามก็ชักจะมากขึ้นไปทุกขณะ อ้ากกกก ไม่อยากแก่เลยจริงๆครับ ฮ่าๆ และในฐานะที่ผมเป็นรุ่นพี่ ได้ผ่านประสบการณ์ทั้งการฝึกงาน และการได้ทำงานจริงๆมาแล้ว ผมก็มีคำแนะนำดีๆมาฝากครับ จริงๆแล้วเป็นข้อคิดที่ผมได้จากรุ่นพี่ที่เคารพท่านหนึ่งครับ ท่านเป็นรุ่นพี่ที่จุฬาฯ ตอนนี้ทำงานเป็นอาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ท่านได้ฝากแก่เด็กนักศึกษาของตัวเอง ผมอ่านแล้วก็โดนใจมากๆ เลยขออนุญาตนำมาฝากน้องๆที่เข้ามาอ่านเรื่องราวในเว็บของผมครับ

1. ศึกษาข้อมูลหน่วยงานว่าเป็นหน่วยงานประเภทไหน มีใครเป็นหัวหน้าหน่วยงาน บุคลากรมีใครบ้าง เผื่อเจอที่นั่นจะได้รู้ข้อมูลในเบื้องต้น

2. แต่งตัวให้เรียบร้อย ถูกกาลเทศะ ตามระเบียบมหาวิทยาลัย ไม่ใช่ว่าฝึกงานแล้วจะแต่งแบบไหนก็ได้ เป็นการฝึกการอยู่ร่วมในสังคม ต้องปฏิบัติตามกติกาได้

3. มาทำงานตรงเวลา วิธีที่ดีที่สุดคือการมาก่อนเวลา ไม่มีใครสามารถจะมาได้ตรงเวลาเป๊ะ คนที่มาตรงเวลา ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่มาก่อนเวลาเสมอ

4. มีกิริยา มารยาทเรียบร้อย นอบน้อมถ่อมตน ยิ้มแย้มแจ่มใส ทำให้เป็นที่น่าเอ็นดูของผู้พบเห็น

5. มีความกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้งาน ใฝ่เรียนรู้อยู่เสมอ อย่ารอให้เค้ามาตาม แต่ให้ถามว่าจะช่วยอะไรได้บ้าง พยายามเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ให้มากที่่สุด

6. จดบันทึกประจำวันอยู่เสมอ จะได้เป็นข้อมูลประกอบการฝึกงาน หรือทำ e-portfolio

7. เพื่อนที่ไปฝึกหน่วยเดียวกัน ควรจะช่วยเหลือกัน มีอะไรปรึกษากัน หากเหลือบ่ากว่าแรง ต้องรีบแจ้งอาจารย์นิเทศก์ให้ทราบทันที

8.พึงระลึกไว้เสมอว่า เรามาในนามของ นศ.ของมหาวิทยาลัย ทำอะไรก็ควรจะนึกถึงสถาบันไว้ด้วย

9. การฝึกงาน ใช่ว่าจะฝึกเรียนรู้แค่งาน แต่เป็นการฝึกความอดทน การเข้าสังคม เรียนรู้ ชีวิตการทำงานจริง ดังนั้นหากมีปัญหาอุปสรรค ถือซะว่า นั่นแหละคือสิ่งที่เราจะได้จากการฝึกงาน

10. การฝึกงานจะช่วยให้เราได้รู้ว่า เรายังขาดทักษะอะไรที่ต้องพัฒนาเพิ่มเติม ก่อนที่จะจบการศึกษาและทำงานจริงในอนาคต ขอให้ทุกคนตั้งใจให้เต็มที่มากที่สุด เพื่อจะได้นำไปพัฒนาตนเองต่อไปครับ

และนี่ก็เป็นข้อคิดดีๆที่ได้มาจากรุ่นพี่ท่านนี้ สำหรับใครที่กำลังจะไปฝึกงาน ฝึกสอน ก็สามารถนำข้อคิดเหล่านี้ไปใช้ได้นะครับ ^^


Phraisohn Siripool is a Graphic Designer and Website Developer. Contact Buksohn for Your Business Endeavours