คำแนะนำสำหรับเด็กฝึกงาน

qu

สวัสดีครับผม ตอนนี้ก็เป็นช่วงปิดเทอม ผมเชื่อว่ามีน้องๆหลายคนกำลังเตรียมตัวไปฝึกงานกับบริษัทหรือหน่วยงานอื่นๆ ซึ่งก็ดีมากๆครับ เพราะว่าการฝึกงานเนี่ย ทำให้เราได้รู้ว่าชีวิตการทำงานมันเป็นอย่างไร และได้ใช้ความรู้ที่ได้ร่ำเรียนมา มาลองงานจริงๆครับ

คิดไปคิดมาก็แหม ผมผ่านช่วงฝึกงานมาได้หลายปีดีดักแล้วนะครับเนี่ย อายุอานามก็ชักจะมากขึ้นไปทุกขณะ อ้ากกกก ไม่อยากแก่เลยจริงๆครับ ฮ่าๆ และในฐานะที่ผมเป็นรุ่นพี่ ได้ผ่านประสบการณ์ทั้งการฝึกงาน และการได้ทำงานจริงๆมาแล้ว ผมก็มีคำแนะนำดีๆมาฝากครับ จริงๆแล้วเป็นข้อคิดที่ผมได้จากรุ่นพี่ที่เคารพท่านหนึ่งครับ ท่านเป็นรุ่นพี่ที่จุฬาฯ ตอนนี้ทำงานเป็นอาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ท่านได้ฝากแก่เด็กนักศึกษาของตัวเอง ผมอ่านแล้วก็โดนใจมากๆ เลยขออนุญาตนำมาฝากน้องๆที่เข้ามาอ่านเรื่องราวในเว็บของผมครับ

[skill]

1. ศึกษาข้อมูลหน่วยงานว่าเป็นหน่วยงานประเภทไหน มีใครเป็นหัวหน้าหน่วยงาน บุคลากรมีใครบ้าง เผื่อเจอที่นั่นจะได้รู้ข้อมูลในเบื้องต้น

2. แต่งตัวให้เรียบร้อย ถูกกาลเทศะ ตามระเบียบมหาวิทยาลัย ไม่ใช่ว่าฝึกงานแล้วจะแต่งแบบไหนก็ได้ เป็นการฝึกการอยู่ร่วมในสังคม ต้องปฏิบัติตามกติกาได้

3. มาทำงานตรงเวลา วิธีที่ดีที่สุดคือการมาก่อนเวลา ไม่มีใครสามารถจะมาได้ตรงเวลาเป๊ะ คนที่มาตรงเวลา ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่มาก่อนเวลาเสมอ

4. มีกิริยา มารยาทเรียบร้อย นอบน้อมถ่อมตน ยิ้มแย้มแจ่มใส ทำให้เป็นที่น่าเอ็นดูของผู้พบเห็น

5. มีความกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้งาน ใฝ่เรียนรู้อยู่เสมอ อย่ารอให้เค้ามาตาม แต่ให้ถามว่าจะช่วยอะไรได้บ้าง พยายามเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ให้มากที่่สุด

[/skill]

[skill2]

6. จดบันทึกประจำวันอยู่เสมอ จะได้เป็นข้อมูลประกอบการฝึกงาน หรือทำ e-portfolio

7. เพื่อนที่ไปฝึกหน่วยเดียวกัน ควรจะช่วยเหลือกัน มีอะไรปรึกษากัน หากเหลือบ่ากว่าแรง ต้องรีบแจ้งอาจารย์นิเทศก์ให้ทราบทันที

8.พึงระลึกไว้เสมอว่า เรามาในนามของ นศ.ของมหาวิทยาลัย ทำอะไรก็ควรจะนึกถึงสถาบันไว้ด้วย

9. การฝึกงาน ใช่ว่าจะฝึกเรียนรู้แค่งาน แต่เป็นการฝึกความอดทน การเข้าสังคม เรียนรู้ ชีวิตการทำงานจริง ดังนั้นหากมีปัญหาอุปสรรค ถือซะว่า นั่นแหละคือสิ่งที่เราจะได้จากการฝึกงาน

10. การฝึกงานจะช่วยให้เราได้รู้ว่า เรายังขาดทักษะอะไรที่ต้องพัฒนาเพิ่มเติม ก่อนที่จะจบการศึกษาและทำงานจริงในอนาคต ขอให้ทุกคนตั้งใจให้เต็มที่มากที่สุด เพื่อจะได้นำไปพัฒนาตนเองต่อไปครับ

[/skill2]

และนี่ก็เป็นข้อคิดดีๆที่ได้มาจากรุ่นพี่ท่านนี้ สำหรับใครที่กำลังจะไปฝึกงาน ฝึกสอน ก็สามารถนำข้อคิดเหล่านี้ไปใช้ได้นะครับ ^^

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก