“งบประมาณ” ประเด็นแรกๆที่ควรคุยกันตอนบรีฟงาน

สวัสดีครับผม วันนี้จะมาเล่าถึงเรื่องราวเกี่ยวกับการทำงานกันต่อนะครับ ซึ่งเป็นประเด็นที่ค่อนข้างน่าสนใจและอาจจะละเอียดอ่อนไปด้วยเช่นกัน นั่นก็คือเรื่องของ “งบประมาณ” สำหรับการทำโปรเจ็คแต่ละอย่างครับ

จากที่เคยผ่านประสบการณ์การทำงานมา ทั้งที่เจอเอง และเพื่อนๆร่วมวงการเจอนั้น ส่วนใหญ่ตอนเริ่มต้น เราจะไม่ค่อยกล้าถามลูกค้าว่า เค้ามีงบในใจเท่าไหร่ ก็พากันคุยรายละเอียดกันไปยาวเหยียว แต่สุดท้ายแล้ว พอมาตบท้ายด้วยงบที่มี ก็ทำให้อึกอักทั้งสองฝ่าย หลายครั้งที่ไม่ได้ทำงานด้วยกันเพราะ งบในใจไม่ตรงกัน ทำให้หลายคนมองว่า ที่พูดคุยกันก่อนหน้านั้นเป็นการเสียเวลาทั้งสองฝ่าย

ดังนั้นเวลาบรีฟงาน คำถามแรกๆที่ควรจะถามเลยก็คือ “มีงบเท่าไหร่ครับ?” แม้คำถามนี้อาจจะตรงไปหน่อย แต่มันเป็นสิ่งที่ควรถามนะครับ เรากำลังคุยกันเรื่องการทำธุรกิจด้วยกัน ไม่อยากให้มองว่าหน้าเงิน ฮ่าๆ  คือมองว่า วิน วิน ทั้งคู่ อย่างน้อยก็ให้คำแนะนำได้ว่า กรณีที่งบไม่เยอะ ควรใช้วิธีไหนในการแก้ปัญหา

ยกตัวอย่างเช่น บางเคสอยากได้เว็บแนวลาซาด้า แต่มีงบประมาณสองสามหมื่นอะไรเนี่ย ก็เป็นไปได้ยาก  หรือกรณีมีงบมากพอ ก็แทนที่จะเช่าโฮสต์แชร์กับคนอื่น ก็ใช้ VPS หรือซื้อเซิฟเวอร์ส่วนตัวอะไรไปเลยก็ได้ . เพราะทุกอย่างที่จัดทำได้นั้นมันจะขึ้นอยู่งบที่เรามีนั่นเองครับ

back to top