เรียนจบใหม่ เป็นฟรีแลนซ์ได้หรือไม่?

อรุณสวัสดิ์เช้าวันใหม่ครับ เมื่อเร็วๆนี้มีน้องในแฟนเพจส่งข้อความมาถามผม และผมมองเห็นว่าเป็นคำถามที่ดี เลยขอตอบผ่านในบล็อกด้วยครับ

คำถาม : หนูพึงจบใหม่แล้วอยากทำงานพรีแลนซ์อย่างที่พี่ทำ พี่พอจะแนะนำอะไรได้บ้างค่ะ คือหนูอ่านบทความพี่แล้วน่าสนใจมาก อยากได้คำแนะนะว่า จบใหม่พอจะทำได้ไหมค่ะ แล้วเราต้องไปหางานจากที่ไหนค่ะ

คำตอบ : (อ้างจากประสบการณ์ส่วนตัว)
สำหรับคนที่จบมาใหม่นั้นมีสิทธิ์ทำงานเป็นฟรีแลนซ์ได้อย่างแน่นอนครับ เพียงแต่ว่าเราต้องมั่นใจนะครับว่าเราสามารถรันงานที่รับมาได้ ผมมองแบบนี้นะครับ หนึ่งถามตัวเองก่อนว่า เราเข้าใจกระบวนทำงานตั้งแต่ต้นจบจบมากน้อยแค่ไหน ฟรีแลนซ์ต้องทำงานเองแทบจะทุกอย่างที่บริษัทๆหนึ่งพึงมี ไล่ตั้งแต่นั่งคิดแผนการตลาด การติดต่อลูกค้า นั่งวางแผน Timeline สำหรับงานแต่ละงาน นั่งทำงาน ประชุม รับโทรศัพท์ บลาๆๆๆ ซึ่งงานเหล่านี้ต้องอาศัยประสบการณ์ครับ

ถ้าน้องเพิ่งจะเรียนจบมา และยังไม่เคยมีประสบการณ์การทำงานแบบจริงจังมาก่อน แล้วอยู่ๆมาทำฟรีแลนซ์แบบเต็มตัวเลย ทำได้ แต่ผมมองว่าค่อนข้างลำบากหน่อยครับ เพราะยังไม่รู้กระบวนการทำงานจริงๆ ผมแนะนำให้ไปทำงานหาประสบการณ์จากบริษัทก่อนดีกว่าครับ อย่างน้อยก็สักหนึ่งปีให้ได้เรียนรู้งานจากเค้าก่อน

สำหรับตัวผมที่จบออกมาแล้วเป็นฟรีแลนซ์เลยนั้น เพราะว่าผมทำงานเองตั้งแต่ระหว่างเรียนแล้วครับ สมัยเรียนปีสองผมก็สมัครทำงานพาร์ตไทม์เป็นเว็บดีไซน์เนอร์ให้บริษัท Agency ของแคนาดา(ทำงานที่ไทยแต่บริษัทอยู่นั่น ส่งงานออนไลน์) ผมทำให้บริษัทนี้จนผมเรียนอยู่ปีสี่ (ทำงานเกือบสองปี) และที่นี่สอนผมดีมาก นอกจากนี้สมัยเรียนผมก็ทำงานเป็นฟรีแลนซ์แบบพาร์ตไทม์ให้บริษัทต่างประเทศอื่นๆอีกหลายบริษัท ดีลงานเอง จบงานเอง ผมเลยมีประสบการณ์ในด้านการทำงานมาบ้าง ตอนเรียนจบเลยมาทำฟรีแลนซ์เต็มตัว

ต่อมาถามตัวเองอีกครับว่า “เงินที่มี ณ ตอนนี้ เพียงพอกับการใช้จ่ายในกรณีที่ไม่มีงานทำอย่างน้อยห้าหกเดือนหรือไม่

เงินเป็นสิ่งสำคัญมากนะครับ เราจำเป็นต้องกินต้องใช้ ฟรีแลนซ์ในยุคแรก จะมีปัญหาเรื่องกระแสเงินสดหมุนเวียน ยิ่งถ้าไม่เคยทำงานมาก่อน อาจจะจบโปรเจ็คยาก แล้วกว่าจะได้เงินมา ก็นานกว่าที่วางแผนไว้ ถ้ามีเงินหมุนเวียนไม่เพียงพอ การมาทำฟรีแลนซ์เลยก็จะต้องอดทนมากหน่อยคับ ผมแนะนำเหมือนข้อแรก อยากให้หาประสบการณ์และเก็บเงินสักก้อนก่อนดีกว่าครับ

Work Environment

เคยเจอมาหลายคนครับที่ออกมาทำงานเป็นฟรีแลนซ์แล้วมันไม่รุ่งอย่างที่คิด เพราะหนึ่งงานไม่เยอะอย่างที่หวัง สองเงินไม่ไวอย่างที่คิด สามค่าตอบแทนไม่หนาอย่างที่คาด (ฟรีแลนซ์แต่ละอย่างค่าตอบแทนไม่เท่ากัน ในสายเว็บมันหลักหมื่นก็พออยู่ได้ แต่บางสายงานชิ้นละห้าหกร้อย แบบนี้ก็ต้องเหนื่อยเพิ่มขึ้น ทำงานมากชิ้น เพื่อให้ได้รายได้ตอบแทนเพียงพอครับ)

ทีนี้มาดูประเด็นเรื่องการ “หางาน” ฟรีแลนซ์มือใหม่จะกังวลมากที่สุดคือการหางานครับ มันก็ตอบยากนะว่าจะหามาจากไหน สำหรับคำแนะนำของผม ผมขอพูดในวงกว้างๆก่อนนะครับ คือก่อนที่เราจะหางานได้เนี่ย เราต้องมีผลงานที่ดีพอที่สามารถไปนำเสนอลูกค้าได้ว่า เนี่ยเราทำงานได้จริงๆนะ ดูผลงานเราได้สิ ผลงานที่มีก็ควรมีหลายๆผลงานครับ ผลงานนั้นไม่จำเป็นต้องเป็นผลงานที่ทำให้ลูกค้าเท่านั้น อาจจะเป็นงานที่เราเคยทำให้เพื่อน ให้คนรู้จัก จากนั้น ทำการ PR ตัวเองครับ

[thetext]คนจะรู้จักเราได้ เราต้องรู้จักแนะนำตัวเอง[/thetext]

อย่างในทุกวันนี้คนเราใช้ชีวิตในโลกไอทีกันเยอะมาก การมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง “เป็นสิ่งที่ทุกคนพึงมี” ได้แล้วครับในยุคนี้ ผมมองเห็นโอกาสเต็มไปหมดในการมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง และในเว็บไซต์ของเรานี่แหล่ะ คือแหล่ง PR ชั้นยอดของเว็บเรา มันทำยังไงละ? ง่ายๆ ในเว็บไซต์ของเรา เราก็เริ่มจากการเอาผลงานที่เราเคยทำ ไปอัพไว้ในเว็บ และจากนั้นก็เริ่ม “เขียนบล็อก” ครับ เขียนไปเกี่ยวกับงานที่เรา เขียนเกี่ยวกับองค์ความรู้ที่เรามี อย่าไปหวงความรู้ครับ จากประสบการณ์ที่ผมเจอ หลายๆท่านเลือกให้ผมทำงานให้ เพราะชอบอ่านบทความที่ผมเขียน และมีความมั่นใจว่าเรารู้ในเรื่องนี้มากพอ ถึงสามารถมาสอนคนอื่นได้

8969237967_c5960fc544_b

แต่การเขียนบล็อก มันไม่ได้เขียนปุ๊บจะดังปั๊บ อย่าเพิ่งไปท้อครับ ความสำเร็จมันไม่ได้เกิดขึ้นเพียงชั่วข้ามคืน เราต้องหมั่นขยันอัพเดท เขียนบทความดีๆมีคุณภาพ แล้วคนจะช่วยกดไลค์กดแชร์บทความเรา นั่นก็หมายความว่า เว็บเราเริ่มมีคนหน้าใหม่เข้ามาดูมากขึ้น และไม่แน่ หนึ่งในนั้นอาจจะมาเป็นลูกค้าของเราก็ได้ครับ

[thetext]ต่อมาแนะนำตัวเองผ่านโลกออฟไลน์[/thetext]

วิธีการง่ายที่สุดก็คือบอกคนรู้จักครับว่า ตอนนี้เราทำงานเป็นฟรีแลนซ์รับทำจ๊อบแนวนี้ๆนะ เผื่อพวกเค้าจะสนใจ หรือมีคนสนใจจะได้แนะนำบอกต่อได้ นอกจากนี้ ตอนนี้มี community หลายๆแบบให้เราได้ไปร่วมกิจกรรม สร้างความรู้จักกัน อย่างเช่น Meetup เราก็สามารถสมัครไปเข้าร่วมกิจกรรมที่เราสนใจได้ มันเป็นอีกหนึ่งโอกาสให้เราได้รู้จักคนใหม่ๆครับ

วิธีที่ฮาร์ดคอร์ขึ้นมาหน่อยก็คือการติดต่อกับหน่วยงาน หรือองค์กรนั้นๆโดยตรงว่าเราทำงานด้านนี้ และอยากนำเสนอบริการของเราให้กับหน่วยงานนั้นรู้จัก

จริงๆก็มีหลากหลายวิธีที่แตกต่างกันออกไป แต่วิธีที่ผมใช้ตอนสมัยเป็นฟรีแลนซ์เริ่มต้นก็จะใช้สามวิธีด้านบนครับ

ชีวิตต้องมีความสมดุล ทำงาน และผ่อนคลาย
ชีวิตต้องมีความสมดุล ทำงาน และผ่อนคลาย

[skill]”ฟรีแลนซ์ไม่ใช่อาชีพที่ทำงานง่ายๆ สบายๆ ชิลๆ สักเท่าไหร่นะครับ” คนที่ช่วยยืนยันคำพูดนี้คือพี่บอย ที่เขียนหนังสืองานไม่ประจำทำเงินกว่า ก็เขียนไว้ครับว่า “ฟรีแลนซ์นั้นเหมือนเสือในป่า ถ้าวันนี้ทำได้ไม่ดี พรุ่งนี้อาจไม่มีกิน เขาจึงต้องพิสูจน์ตัวเองอยู่ทุกผลงาน”[/skill]

พูดมาเสียยาว สรุปง่ายๆก็คือ จบใหม่ก็เป็นฟรีแลนซ์ได้ครับ แต่ต้องรู้ตัวเองว่าเราพร้อมสำหรับการออกมาฉายเดี่ยวแล้วมากน้อยแค่ไหนครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก