Aftership ปลักอินโคตรเทพ สำหรับเว็บ Ecommerce

สวัสดีครับผม วันนี้ผมมีปลักอินตัวหนึ่งมาแนะครับ สืบเนื่องมาจากผมกำลังพัฒนาระบบ Ecommerce ให้กับลูกค้ารายหนึ่ง และอยากจะให้มีระบบการตรวจสอบการจัดส่งสินค้าว่าตอนนี้นี่สินค้าส่งไปแล้วอยู่ในขั้นตอนไหน

aftership

ซึ่งผมเองก็นำเสนอบริการของ Aftership ครับ เพราะว่ามันเป็นระบบที่ให้เราสามารถ Tracking โค้ดได้เยอะมาก พ่วงกับผู้ให้บริการจัดส่งสินค้ามากกว่า 300 เจ้า ในไทยเองก็มีนะครับ ไม่ว่าจะเป็นของไปรษณีย์ไทย และของเอกชนรายอื่น และที่สำคัญ มันมีระบบพ่วงกับ Woocommerce ด้วย! แบบนี้ย่ิงตอบโจทย์เลยครับ

การใช้งาน AfterShip ก็ง่ายมากๆครับ สามารถทำการดาวน์โหลดปลักอินได้จากลิงค์นี้ครับ

https://wordpress.org/plugins/aftership-woocommerce-tracking/

แล้วก็ทำการติดตั้งแบบปกติเหมือนปลักอินทั่วๆไปครับ ทีนี้พอติดตั้งเสร็จแล้ว เวลาเราจัดการออเดอร์ ก็เข้าไปยังเมนู Woocommerce > Order แล้วก็คลิกออเดอร์ที่เราต้องการใส่หมายเลข Tracking ครับ โดยเราสามารถเลือกได้ว่า Carrier (บริษัทที่เราใช้บริการจัดส่งสินค้า) คือเจ้าไหน อย่างในตัวอย่าง ผมเลือกเป็นของไปรณีย์ไทย ครับ แล้วจากนั้นก็ ใส่หมายเลข Tracking ลงไป แล้วก็กด Save

ship

ซึ่งลูกค้าที่เป็นสมาชิกของเว็บไซต์เราก็สามารถคลิกเข้าไปดูรายละเอียดได้ด้วยครับ หน้าตาก็จะประมาณนี้ครับผม

ship2

โดยลูกค้าสามารถคลิกปุ่ม Track สีเหลืองๆ เพื่อเข้าไปดูสถานะได้เลย และนี่คือตัวอย่างหลังจากคลิกปุ่ม Track ที่ว่าครับ

ship3

ซึ่งมันสะดวกมากๆเลยครับ นอกจากนี้ Aftership ยังมีระบบให้เราเอาโค้ดสำหรับ Tracking ไปแปะในหน้าเว็บเราได้ด้วยนะครับ โดยเราต้องสมัครสมาชิก aftership ก่อน ซึ่งสมัครฟรี  ที่ลิงค์นี้ครับ https://www.aftership.com/signup  จากนั้นไปที่เมนู App > tracking button ก็จะมีตัวเลือกให้เราเอาไปใช้งานครับ โดยวิธีการใช้งานก็แค่เอาโค้ดที่ได้ไปแปะในหน้าเว็บไซต์ เพียงแค่นี้ก็จะได้ช่องสำหรับกรอกหมายเลขพัสดุ เอาไว้ให้ลูกค้าตรวจสอบผ่านหน้าเว็บของเราแล้วครับ

ship4

ตัวอย่างโค้ดที่นำไปแปะครับ ผมก็เอาไปแปะใน WordPress ได้เลย โดยสร้างเป็นหน้าขึ้นมาใหม่ แล้วก็เอาโค้ดที่ว่าใส่ลงไป ง่ายสุดๆ

ship5

หน้าตาตัวอย่าง หลังจากแปะโค้ดลงในเว็บไซต์ครับ

ship6

ตัว AfterShip มีบริการฟรี และแบบเสียเงินนะครับ ซึ่งแน่นอนว่าแบบเสียเงินก็จะมีฟังก์ชั่นอะไรเพิ่มเติมขึ้นมาเยอะมาก แต่โดยส่วนตัวที่ใช้งาน แค่แบบฟรีก็ตอบโจทย์มากมายแล้วแหละครับ แต่ถ้าใครอยากจะทราบรายละเอียดว่าแบบเสียเงินได้อะไรเพิ่มขึ้นมาบ้างก็ลองดูที่ลิงค์นี้ครับ https://www.aftership.com/free-vs-premium

สำหรับคนที่ทำเว็บขายของ ผมแนะนำเลยครับปลักอินตัวนี้ ใครสนใจอยากจะไปลองเล่นดูก็ลองดูได้นะครับ หวังว่าจะตอบโจทย์ แล้วเจอกันใหม่กับบทความตอนหน้านะครับ หากชอบใจบทความนี้ก็กดไลค์ กดแชร์แบ่งปันให้เพื่อนๆได้อ่านกันได้เด้อ พบกันใหม่คร้าบ

back to top