วิธีนำค่ายอดไลค์ และค่าสถิติอื่นๆของ Facebook Fan page มาแสดง ในหน้าเว็บ

สืบเนื่องมาจากผมมีโปรเจ็คอยู่ตัวหนึ่งที่ ณ ขณะนี้ลูกค้าทำการตลาดผ่านแฟนเพจเป็นหลัก และกำลังทำหน้าเว็บแบบชั่วคราวอยู่ ดังนั้นลูกค้าอยากจะให้ผมช่วยนำข้อมูลสถิติบางตัวจากหน้า Facebook Fanpage มาแสดงในหน้าเว็บให้ ได้แก่ ยอดกดไลค์ ยอดของคนที่เคยไปใช้บริการ และยอดของคนที่กำลังพูดถึงแฟนเพจของเค้าครับ

follow

การที่จะนำค่าต่างๆเหล่านี้มาแสดงได้นั้น เราจะใช้บริการของ Facebook Fan page Graph Api ครับ วันนี้ผมเลยนำเทคนิคที่ว่ามาเล่าสู่กันฟังครับ

อย่างแรก เราต้องมี Fanpage ID ก่อนนะครับ วิธีการก็ง่ายๆ คลิกที่ลิงค์ด้านล่างได้เลย

http://findmyfbid.com/

แล้วก็ให้เราใส่ URL ของแฟนเพจของเรา

เสร็จแล้วคลิกปุ่ม Find numeric ID เราก็จะได้ตัวเลข ID ของแฟนเพจเรามาไว้ใช้งานครับ ทีนี้ก็มาถึงขั้นตอนที่จะนำค่าต่างๆมาแสดงแล้วครับผม ซึ่งผมจะเขียนเป็นโค้ดให้ดูละกันนะครับ

[thetext]แสดงยอด LIKE [/thetext]


<?php
$page_id = "1016370841709812"; //แทนค่าเลข ID ของเราตรงนี้ครับ
$xml = @simplexml_load_file("http://api.facebook.com/restserver.php?method=facebook.fql.query&query=SELECT%20fan_count%20FROM%20page%20WHERE%20page_id=".$page_id."") or die ("a lot");
$fans = $xml->page->fan_count;
echo "<strong'>".$fans."</strong> Likes ";

?>

[thetext]แสดงยอด Talking About[/thetext]


<?php
$page_id = "1016370841709812";
$xml = @simplexml_load_file("http://api.facebook.com/restserver.php?method=facebook.fql.query&query=SELECT%20talking_about_count%20FROM%20page%20WHERE%20page_id=".$page_id."") or die ("a lot");
$talk = $xml->page->talking_about_count;
echo " <strong> ".$talk."</strong> Talking about ";

?>

[thetext]แสดงยอด People Were Here[/thetext]


<?php
$page_id = "1016370841709812";
$xml = @simplexml_load_file("http://api.facebook.com/restserver.php?method=facebook.fql.query&query=SELECT%20were_here_count%20FROM%20page%20WHERE%20page_id=".$page_id."") or die ("a lot");
$here = $xml->page->were_here_count;
echo " <strong> ".$here." </strong> People were here";

?>

และนี่แหละครับคือวิธีการที่ว่า ซึ่งขั้นตอนการเอาค่าอื่นๆมาแสดง ก็สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จากลิงค์นี้นะครับ https://developers.facebook.com/tools/explorer/145634995501895/ มีหลายตัวเลือกให้เลือกใช้เลยครับ

ขอให้มีความสนุกกับการทำเว็บคร้าบ :)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก