เทคนิคแนะนำตัวเองอย่างไร ให้ได้ใจลูกค้า

สวัสดีครับ ขอบคุณมากๆที่ติดตามผ่านผลงานของผมนะครับ สำหรับวันนี้ผมจะเขียนเรื่องใหม่แนะนำคนที่กำลังก้าวเข้าสู่วงการทำงาน ยิ่งถ้าหากเป็น Freelance เราจำเป็นต้อง “ขายตัวเอง” ให้ได้ครับ ทีนี้หนึ่งในคำถามที่ผมจะเจอจากคนรอบข้างที่อยากจะมาเป็นฟรีแลนซ์ ก็จะถามประมาณว่า แล้วจะทำอย่างไรดี ให้ลูกค้ารู้จักเรา และทำให้ลูกค้าเชื่อมั่นอยากจะร่วมงานกับเรา  คำถามนี้เป็นคำถามที่ดีมากๆครับ และแต่ละคนก็จะมีเทคนิคที่แตกต่างกันออกไป สำหรับผมแล้ว ผมก็มีสไตล์การนำเสนอที่แตกต่างออกไปด้วยเช่นเดียวกัน และจะขอแชร์ผ่านบทความเรื่องนี้ครับ

เนื่องจากว่าผมเองทำงานเป็นนักออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์ ดังนั้นหนทางที่ดีที่สุดที่ผมจะคิดได้ในการทำอย่างไรให้ลูกค้ารู้จักนั่นก็คือ “มีเว็บเป็นของตัวเองครับ” ก็แหม เราทำงานออกแบบเว็บ แต่ไม่มีเว็บตัวเองไว้อ้างอิง ผมว่ามันก็ดูแปลกๆไปหน่อยนะครับ ฮ่าๆ การมีเว็บเป็นของตัวเองมันดีมากๆ ผมย้ำหลายครั้งว่า ธุรกิจสมัยนี้มันก้าวเข้าสู่โลกออนไลน์กันหมดแล้วครับ เว็บไซต์ไม่ใช่มีหน้าที่แค่เป็นหน้าตาทั่วไป หรือมีไว้แต่ประดับบนนามบัตร แต่มันคือหนึ่งในเครื่องมือที่สร้างโอกาสให้เราได้มากโขเลย  โดยส่วนตัวแล้วลูกค้า 95% ของผมรู้จักผมผ่านเว็บไซต์หมดเลยครับ เห็นไหมครับว่า เว็บมันดีจริงๆ

ทีนี้พอเรามีเว็บแล้วเราก็ต้อง นำเสนอตัวเองให้รู้จักครับ เนื่องจากว่าเว็บมันเป็นแค่สื่ออย่างหนึ่ง เราไม่ได้คุยกับลูกค้าโดยตรง ดังนั้นจะมีวิธีนำเสนออย่างไรให้เค้าอยากอ่าน อยากติดตามว่าเราเป็นใคร ทำอะไรบ้าง

ในตัวเว็บส่วนใหญ่แล้วหน้าที่เอาไว้แนะนำตัวเอง ก็มักจะใช้ชื่อว่า About Us , Profile อะไรประมาณนี้ครับ อย่างเว็บของผมผมก็ใช้ชื่อว่า My Profile ครับผม  หน้านี้เป็นหน้าที่ค่อนข้างสำคัญ เพราะจะทำให้ลูกค้าได้รู้จักเรา ได้รู้ว่าเราทำอะไรได้บ้าง และทำไมเค้าถึงควรร่วมงานกับเรา

[skill2]ในหน้านี้ ผมมีเทคนิคในการนำเสนอคือ “พยายามสื่อให้ได้ครับว่า เรามีดีอะไร และถ้าลูกค้าร่วมงานกับเรา ลูกค้าจะได้อะไร” [/skill2]

วิธีการของผมก็ง่ายๆครับ ผมจะสมมติวาตอนนี้ผมกำลังได้รับการสัมภาษณ์จากลูกค้าอยู่ ผมก็จะลิสต์ว่าลูกค้าอยากรู้อะไรจากผมเพื่อจะพิจารณาว่าผมช่วยให้งานของเค้าเดินหน้าไปได้

ดังนั้นเวลาเขียนเกี่ยวกับเรา ผมก็จะเขียนโดยพยายามตอบคำถามหลักๆ เช่น

 • คุณเป็นใคร? แนะนำตัวหน่อยได้ไหม?
 • คุณก้าวเข้าสู่อาชีพนี้ได้อย่างไร? ตั้งแต่เมื่อไหร่? อะไรคือแรงบันดาลใจของคุณ?
 • ทำไมคุณถึงรักงานนี้
 • ความสำเร็จในอาชีพนี้ที่ผ่านมาของคุณมีอะไรบ้าง?
 • ทำไมคุณถึงเหมาะที่จะช่วยงานของเราให้บรรลุไปยังเป้าหมายได้?
 • ที่ผ่านมา คนที่ร่วมงานกับคุณ เค้ามีความคิดเห็นกับผลงานของคุณอย่างไร?

นี่แหล่ะครับ คือหัวข้อหลักๆที่ผมต้องตอบคำถามให้ได้ ผมว่ามันก็ครอบคลุมอยู่มากเลยแหล่ะครับ  การตอบคำถามเหล่านี้จะช่วยให้ลูกค้าได้เห็นถึงตัวตนของคุณ ได้เห็นประสบการณ์ที่คุณเคยทำ ได้เห็นถึงเสียงตอบรับจากผู้ร่วมงาน และรู้ว่าจะคาดหวังอะไรจากเราได้บ้างถ้าได้ร่วมงานกัน

สำหรับใครที่กำลังคิดไม่ออกว่า จะเขียนแนะนำตัวเองอย่างไรดี ก็ลองนำเทคนิคของผมไปลองใช้ดูได้นะครับ ได้ผลอย่างไร ก็มาเล่าสู่กันฟังบ้างนะครับ ^^

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก