ไปเป็นวิทยากรที่เวียงจันทร์ ประเทศลาว

สวัสดีครับผม เมื่อวันเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้ไปสอน Photoshop for Graphic design & Website ที่เมืองเวียงจันทร์ ประเทศลาวมาครับ นับว่าเป็นการเดินทางไปยังประเทศเพื่อนบ้านครั้งแรกของผมเลย สำหรับเมืองลาว ฮ่าๆ ตอนที่ไปก็นั่งเครื่องบินนกแอร์ไปลงที่อุดรธานีครับ จากนั้นก็จะมีอาจารย์จากฝั่งลาวมารับ นั่งรถไปต่ออีกประมาณสองชั่วโมงก็ถึงครับ (มันช้าตรงด่านตรวจคนเข้าเมืองครับ คนไปเยอะมากต่อคิวกันยาว)

me7

ห้องเรียนที่ผมสอนมีคนเรียนอยู่หกท่านครับ วันแรกมาห้าท่าน เพราะอีกท่านติดธุระ ทุกท่านน่ารัก ชาวลาวนิสัยดี เฟร็นด์ลี่มากๆ พูดจาเพราะ ออกเหน่อๆหน่อย อารมณ์เหมือนฟังคนสุพรรณครับ ^^

บรรยกาศการเรียนเป็นไปอย่างกันเองครับ ก่อนเรียนทางศูนย์อบรมเค้าจะพานักเรียนบริหารร่างกายสักเล็กน้อย เพื่อสร้างความกระปรี้กระเปร่าให้กับผู้เรียน อีกนัยหนึ่งก็เพื่อให้ผู้เรียนได้รู้จักกันด้วยแหล่ะครับ เพราะว่าแต่ละคนก็มาจากแต่ละที่

room

 

สำหรับเรื่องราวที่สอนในวันนี้ ด้วยความที่ผู้เรียนมาจากหลากหลายอาชีพ พื้นฐานก็ไม่เท่ากันครับ ผมก็เลยปรับพื้นฐานให้ก่อนในช่วงเช้าของวันแรก ให้รู้จักเครื่องไม้เครื่องมือ “ที่จำเป็นหลักๆ” แล้วก็สอนการคิดวิเคราะห์ว่า ถ้าต้องการภาพแบบนี้ จะต้องทำอย่างไร  ผมแสดงให้เห็นว่า จริงๆแล้วภาพทั้งหลายที่เค้าทำกัน ก็มาจากเครื่องมือง่ายๆนั่นแหล่ะครับ แต่มันอยู่ที่ “ไอเดีย” ว่าเราจะเอาไปใช้แบบไหนนั่นเอง

ในช่วงบ่ายของการเรียน ผมก็พาใช้ Photoshop  สำหรับออกแบบเว็บไซต์ให้ครับ โดยให้ตัวอย่างเว็บไซต์ไป แล้วทำให้ได้เหมือนตัวอย่าง ผมเรียกว่าเป็น “เทคนิคการเรียนรู้แบบลอกเลียน” เพราะว่ามีเวลาจำกัด อย่าเพิ่งคิดเองครับ ใช้เครื่องมือให้เป็นก่อน เราเลียนแบบเค้าไปก่อนเพื่อให้รู้ว่าถ้าทำแบบนี้จะทำอย่างไร แล้วเวลาไปทำงานจริง ตอนนั้นจะมีเวลาคิด ให้คิดคอนเซ็ปท์เองครับ วิธีการเรียนรู้มีหลากหลายวิธีครับผม ^^

room2

สำหรับวันที่สอง ช่วงเช้าผมก็พาออกแบบเว็บไซต์อีกรอบครับ เอาจนประมาณว่าผู้เรียนเริ่มชำนาญในการออกแบบมากขึ้น บางท่านก็ทำเสร็จในเวลาไม่นานครับ จากนั้นก็เข้าสู่ช่วงพักกลางวัน อาหารกลางวันแซ่บหลาย  ทานข้าวเสร็จก็เรียนกันต่อในช่วงบ่าย และให้ผู้เรียนได้สอบถามพร้อมกับแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันครับว่า เค้าต้องการเอาไปทำอะไร และที่ผมทำผมนำไปทำอะไร ช่วงนี้ก็จะเป็นช่วงผ่อนคลายครับ เพราะเวลาใกล้จะหมดแล้ว

พอเรียนเสร็จ ทางศูนย์ฝึกอบรมก็จะมีการมอบประกาศนียบัตรครับ แหม ผมว่าเวลาน้อยไปหน่อย จริงๆอยากให้มีเวลามากกว่านี้ สองวันมัน “พอกะเทิน” ครับ ขอบคุณทางศูนย์ฝึกอบรม OCG Learning Center เวียงจันทร์ ประเทศลาว ที่ให้เกียรติผมได้ไปเป็นวิทยากรในครั้งนี้ ขอบคุณนักเรียนทั้งหลายที่ให้ความสนใจในหลักสูตร และเป็นมิตรภาพที่ดีระหว่างเรียนครับ  ไปลาวครั้งนี้ “ม่วนซื่นหลายเด้ออออ”

room3

back to top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก