ทำเว็บใหม่ เลือกใช้อะไรดีระหว่างธีมที่มีกับทำเอง

ในฐานะของคนที่ทำเว็บไซต์ด้วย WordPress นั้น หนึ่งในคำถามที่ผมได้ยินจากลูกค้าที่อยากมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองบ่อยมากนั่นก็คือ จะใช้ธีมฟรี  ธีมซื้อมา หรือว่าออกแบบใหม่สำหรับธุรกิจนี้เลย อันไหนดีกว่ากัน ซึ่งผมเองก็มองว่าทั้งสามรูปแบบนั้นมีข้อดีที่แตกต่างกันออกไปครับ

Amour – Shop WordPress theme – Flower – Jewelry – Handmade – Gift

ทุกวันนี้เราคงไม่ต้องอธิบายกันมากแล้วนะครับว่า การมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองหนะสำคัญมากขนาดไหน มีข้อดีอะไรบ้าง เพราะผมว่าคนส่วนใหญ่ต่างก็เข้าถึงอินเตอร์เน็ตกันเกือบหมดแล้ว และการทำเว็บสมัยนี้ก็มีเครื่องไม้เครื่องมือเต็มไปหมดว่าเราอยากจะใช้อะไรในการพัฒนา อย่างผมเองก็จะใช้ Content Management System ที่ชื่อว่า WordPress เป็นพระเอกหลักในการทำงานครับ เพราะจากที่ใช้งานและลูกค้าใช้งานต่างก็บอกว่าใช้งานง่าย และปรับแต่งได้หลากหลายดี เนื่องมาจากมีทั้งธีม ทั้งปลักอินมาเสริมประสิทธิภาพการทำงานเยอะมาก จนเลือกไม่ถูกกันเลยทีเดียว

ทีนี้กลับมาสู่เรื่องที่เราจะพูดกันวันนี้คือเรื่องของธีม

[thetext]ก่อนอื่นสำหรับคนที่ยังไม่รู้จัก WordPress อาจจะงงสักหน่อยว่า “ธีม” คืออะไร[/thetext]

ธีมของ WordPress ก็คือ “หน้าตา” ของเว็บไซต์นั่นแหละครับผม เวลาเราทำเว็บด้วย WordPress เราจะแบ่งออกเป็นสองอย่างหลักๆ คือ ส่วนที่เป็น “หน้าตา” กับส่วนที่เป็น “ระบบหลังบ้าน”  ในธีมๆหนึ่งนี่ก็จะประกอบไปด้วยหลายไฟล์ครับ ซึ่งก็เป็นไฟล์ที่เกี่ยวข้องกับการแสดงผลหน้าเว็บไซต์ของเรา  เช่น หน้าหลัก ให้มีภาพเลื่อนๆ หน้าบทความมีกล่องคอมเมนต์ ขวามือเป็นส่วนที่เอาไว้แสดงเนื้อหาล่าสุด อะไรทำนองนี้

และ WordPress ก็มีธีมให้เลือกอยู่เต็มไปหมด แล้วแต่เราอยากจะได้ว่าจะใช้ตัวไหน ได้แก่ ธีมฟรี  ธีมเสียเงินซื้อ กับธีมที่อยากจะทำขึ้นมาเอง

[thetext]จะเลือกใช้ธีมแบบไหนต้องดูว่าเราต้องการอะไร[/thetext]

ก่อนที่จะทำเว็บทุกครั้ง สิ่งสำคัญคือการวางแผนครับ การวางแผนที่ดี ช่วยให้เราเข้าใจระบบและเนื้องานรวมไปถึงความต้องการของตัวเองได้ หนึ่งในการวางแผนนั้นก็คือการลองตั้งคำถามดูครับว่า

 • เว็บของเราทำมาเพื่ออะไร? เช่น เอาไว้ขายของ เอาไว้เขียนบล็อก เอาไว้อัพรูป บลาๆ
 • เว็บของเรา มีใครเป็นกลุ่มเป้าหมายในการเข้ามาใช้งาน คนเหล่านั้นคาดหวังจะได้เห็นอะไร เช่น ถ้าจะทำเว็บขายเสื้อผ้า เขาก็คาดหวังจะได้เห็นรูปสินค้าสวยๆ
 • เว็บทั่วไปนั้นมีปัญหาอะไรบ้าง และเราสามารถเอามาแก้ไขในเว็บของเราได้อย่างไร เช่น เว็บทั่วไปเปิดดูในมือถือยาก ตัวอักษรก็เล็ก คนแก่อ่านยาก เป็นต้น
 • โทนสีที่จะใช้บนเว็บจะเลือกชุดสีไหน
 • ข้อมูลที่จะเอาลงในเว็บมีอะไรบ้าง แยกไปเป็นแต่ละหน้าเลยยิ่งดีครับ เช่นหน้าหลัก อยากจะเอาอะไรลง หน้าอื่นๆ เอาอะไรลง
 • หน้าตาเว็บในแต่ละอุปกรณ์ที่เข้าถึงเว็บไซต์แสดงผลแบบไหน

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งในคำถามชี้นำนะครับ จริงๆมันมีเยอะแยะมากเลย ยิ่งเราเข้าใจวัตถุประสงค์ของเรามากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้เราชัดเจนในการเลือกใช้ธีมมากขึ้นเท่านั้นครับ

[thetext]ธีมฟรี[/thetext]

หากว่าเรากำลังเริ่มต้นศึกษา WordPress อยากจะรู้ว่ามันทำงานอย่างไร ใช้งานอย่างไร อยากได้เว็บมาทำเป็นเว็บแบบง่ายๆ เพื่อการเรียนรู้ หรือเพื่อการใช้งานแบบเริ่มต้น ไม่ต้องการลูกเล่นอะไรมากมายนัก การใช้ธีมฟรี เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจครับ เพราะว่าธีมฟรีก็มีให้เลือกใช้เยอะแยะ และลูกเล่นพื้นฐานก็มาครบถ้วน ได้แก่พวกการได้อัพรูป อัพวีดีโอ เขียนบทความ เป็นต้น แต่เนื่องจากเป็นธีมฟรี ลูกเล่นอลังการ หรือลูกเล่นที่เป็นเอกลักษณ์สำหรับตัวองค์กรของเราเองนั้นก็อาจจะไม่มีให้เลือก และเราต้องเข้าใจด้วยครับว่า ธีมฟรีนั้นใครๆก็โหลดได้ จึงมีโอกาสสูงมากที่หน้าตาเว็บของเราจะไปซ้ำกับหน้าตาเว็บของคนอื่น

อีกข้อได้โปรดจำไว้นะครับว่า ธีมฟรี กับธีมเถื่อนแจกฟรี นั้นมันไม่เหมือนกัน ธีมฟรี สามารถหาได้ในเว็บ wordpress.org หมวดหมู่ Theme ได้เลยครับ แต่พวกธีมเถื่อนแจกฟรี ผมว่าอย่าไปดาวน์โหลดมาเลยนะครับ มันไม่คุ้มเลย พวกธีมเถื่อนที่เอามาแจกฟรีเสี่ยงมากกับการถูกโดนฝังโค้ดแปลกๆ เอาไว้เจาะระบบของเว็บไซต์เรา เลือกให้ดีๆนะครับ

[thetext]ธีมพรีเมียม ที่มีวางขาย[/thetext]

ธีมพรีเมียมในท้องตลาดทุกวันนี้มีดีไซน์ที่โดดเด่นและลูกเล่นก็เจ๋งมากๆเลยครับ ราคาธีมแต่ละชิ้นก็ไม่แพงด้วย  และธีมเหล่านี้ก็สร้างขึ้นโดยผู้เชี่ยวชาญในสายงานนี้ครับ ส่วนใหญ่จะเข้าใจความเป็นไปของเว็บไซต์ เหมาะมากสำหรับคนที่อยากมีเว็บสวยๆ ลูกเล่นเจ๋งๆ และอยากได้เว็บในราคาที่ไม่แพงมากนัก พร้อมกับได้เว็บมา “เร็ว” มากขึ้น เวลาซื้อธีมเราสามารถอ่าน Review ได้ด้วยครับ

ตัวอย่างธีมพรีเมียม 1992 by Beautheme

แต่อย่างไรก็แล้วแต่นะครับ จากประสบการณ์ส่วนตัวที่ใช้ธีมพรีเมียมในการทำงาน ผมยอมรับว่ามันเจ๋งมากๆในเรื่องดีไซน์และความเร็วในการพัฒนาเว็บ เพราะเขามีลูกเล่นมาให้อยู่แล้ว แต่เราก็ต้องเลือกว่าจะเอาตัวไหนที่มันตรงกับดีไซน์ใกล้เคียงที่เราอยากได้มากที่สุด เพราะมันมีเกลื่อนเลย เลือกกันจนตาแฉะ และอีกอย่างคือข้อดีของมันคือมันทำมาเพื่อให้คนใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ทำให้ธีมบางธีม ลูกเล่นเยอะจนเวอร์ครับ พอลูกเล่นหรือความสามารถเยอะเกินความต้องการ มันเลยกลายเป็น “สิ่งที่ไม่จำเป็น” จากเว็บที่ควรจะใช้ง่ายๆ ก็กลายเป็นว่าเป็นเว็บที่ใช้ยากไปซะอย่างนั้น จากข้อดี เลยกลายมาเป็นข้อเสียครับ  ยิ่งถ้าเป็นเว้บที่อยากซื้อมาแล้วปรับเปลี่ยนโครงสร้างโดยโครงสร้างแทบจะแตกต่างจากตัวธีมอย่างสิ้นเชิง มันทำไม่สะดวกนัก (ทำได้ แต่เยอะ)

ดังนั้นธีมพรีเมียม เหมาะมากสำหรับงานที่ดีไซน์ใกล้เคียงกับตัวธีม ไม่ต้องการปรับแต่งที่แตกต่างจากธีมมากมายนัก

[thetext]ธีมทำใหม่สำหรับงานเราโดยเฉพาะ[/thetext]

สำหรับคนที่ต้องการเว็บที่มีเอกลักษณ์ของตัวเองโดยเฉพาะ ไม่ซ้ำแนวกับใคร ใช้ไอเดียเก๋ไก๋ได้เต็มที่ แน่นอนครับว่าก็ต้องทำธีมขึ้นมาสำหรับเว็บเราเอง ธีมที่สร้างขึ้นมาเองมักจะเป็นธีมที่ตรงกับความต้องการของเรามากที่สุดแล้วครับ เพราะเรารู้อยู่แล้วนี่ว่าเราอยากได้เว็บแบบไหน มีลูกเล่นยังไง ตรงไหนแสดงอะไร ทำให้ส่วนใหญ่ธีมจะไม่มีอะไรเยิ่นเย้อครับ แต่ด้วยความที่เป็นธีมที่สร้างขึ้นสำหรับงานนี้โดยเฉพาะ ราคาก็จะแพงขึ้นมา เพราะต้องเริ่มตั้งแต่ดีไซน์ใหม่ เขียนโค้ดใหม่ตั้งแต่ต้น เวลาที่ใช้ก็จะมากขึ้นไปด้วยครับเมื่อเทียบกับธีมรูปแบบอื่นๆ

ถ้าให้ผมสรุปว่าธีมไหนดีกว่ากัน ผมว่าสรุปยากนะครับ เพราะแต่ละรูปแบบมันก็มีดีของมัน มันอยู่ที่เรานั่นแหละครับว่าความต้องการของเราคืออะไรกันแน่ เรามีงบมากน้อยแค่ไหน มีเวลาในการทำเว็บเท่าไหร่ ทำวันนี้อยากเสร็จพรุ่งนี้ลูกเล่นเรียบง่าย ก็ใช้ธีมฟรีได้เลย  ถ้าทำวันนี้ เสร็จพรุ่งนี้ลูกเล่นแพรวพราว ดีไซน์สวยๆก็ซื้อธีมพรีเมียม แต่ถ้ามีเวลาพอ อยากได้เว็บที่มองแล้ว นี่แบรนด์เราโดยเฉพาะเลย ก็ใช้ธีมที่สร้างใหม่ครับ

สิ่งสำคัญที่เราควรตระหนักก็คือ “ความต้องการ” ของเรานั่นแหละครับ ดังนั้นหากเราสามารถลิสต์ความต้องการเว็บของเราได้ละเอียดเท่าไหร่ การเลือกธีมที่เหมาะสมก็จะยิ่งตอบโจทย์ได้มากขึ้นเท่านั้น

เว็บง่ายๆ สไตล์บลอกเกอร์ ธีมฟรี ตอบโจทย์

เว็บธุรกิจขนาดย่อม ลูกเล่นพอประมาณ เน้นความสวยงาม อยากได้รวดเร็ว  ธีมพรีเมียม

เว็บขนาดใหญ่ ลูกเล่นและความสามารถเริ่มซับซ้อน มีงบมากพอในการจ่ายเงิน ก็ทำธีมพรีเมียมโลดครับ

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก