ข้อคิดในการทำงานให้ประสบผลสำเร็จ

สวัสดีวันใหม่ครับทุกท่าน ช่วงนี้ก็เป็นช่วงปลายเดือน สำหรับคนทำงานประจำก็ใกล้จะได้รับเงินเดือนกันแล้ว คนทำงานฟรีแลนซ์ก็น่าจะอยู่ในช่วงกำลังเร่งปิดโปรเจ็คกันนะครับ ส่วนผมนะหรือครับ วันนี้ผมมานั่งทำงานอยู่บนเกาะเล็กๆในทะเลอันดามัน และผมก็อยากจะเขียนบทความเกี่ยวกับการทำงานต่างๆให้ประสบผลสำเร็จครับ

เรื่องของการทำงานให้ประสบผลสำเร็จเนี่ย มีคนพูดถึงเยอะมากๆ มีหลากหลายวิธี แต่ละคนต่างก็มีเทคนิค แนวคิดที่แตกต่างกันออกไป แต่ถ้าจะให้พูดแบบเป็นสากล ก็คงหนีไม่พ้นคำสอนของพระพุทธเจ้าครับ เรื่อง “อิทธิบาท 4” อันได้แก่ ความพึงพอใจ ความอุตสาหะ ความมุ่งมั่นตั้งใจ และความถี่ถ้วนรู้จักตริตรองงานที่ทำ

แล้วแนวคิดของผมละ? ผมเองก็ยึดหลักคำสอนอิทธิบาทสี่มาเป็นส่วนหนึ่งเหมือนกันครับ แต่ก็มีอย่างอื่นแทรกเข้ามาด้วย ผมเรียกว่า หลัก 4A และผมอยากจะนำแนวคิดนี้มาเล่าสู่กันฟัง

[thetext]AWESOME[/thetext]

credit: http://www.flickr.com/photos/zeptonn/3464433655/sizes/z/

A ตัวแรก หมายถึง ความเจ๋งครับ เวลาทำงานควรทำให้มันออกมาเยี่ยมที่สุด ดึงศักยภาพที่เรามีแล้วเอาออกมาถ่ายทอดสู่ผลงานของเราให้เต็มที่ครับ เต็มที่กับสิ่งที่ทำและทำให้ออกมาดีที่สุด นี่ก็เป็นอีกหนึ่งกุญแจนำไปสู่ความสำเร็จครับ

[thetext]AMAZING![/thetext]

Credit: http://www.flickr.com/photos/johnnydoes/4621251358/sizes/z/

เนื่องจากวงการทำงานของพวกเรา มันเกี่ยวข้องทั้งในด้านงานศิลปะและเทคโนโลยี ดังนั้นเมื่อทำออกมา พยายามคิดหาไอเดียใหม่ๆ เทคนิคใหม่ๆ เพื่อให้มันออกมาน่าสนใจ เห็นแล้วตื่นตาตื่นใจ ดูแตกต่างครับ โจทย์ตัวนี้เป็นโจทย์ที่ค่อนข้างท้าทาย เราจะทำอย่างไรให้งานออกมาลูกค้าเห็นแล้วกรี๊ดเนี่ยไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องอาศัยทั้งความรู้และประสบการณ์ครับ

[thetext]ACTIVE[/thetext]

Credit : http://www.flickr.com/photos/fleecircus/5476524814/sizes/z/

แอคทิฟในที่นี้ผมหมายถึงความตื่นตัว กระตือรือร้นครับ ไม่ว่าจะเป็นความขยันขันแข็งในการทำงาน หรือการคอยอัพเดทความรู้ในวิชาชีพอยู่เสมอ อย่างที่ผมเคยพูดไปหลายครั้งว่า อาชีพด้านไอที เทคโนโลยีมันก้าวกระโดดมาก เราหยุดอยู่ยิ่งไม่ได้ เพราะมันจะกลายเป็นว่าเราจะเอาท์ไม่ทันโลกเลยทีเดียวครับ

[thetext]ACTION[/thetext]

Credit: http://www.flickr.com/photos/sneeu/3076501061/sizes/z/

เอตัวสุดท้ายที่ขาดไม่ได้คือ “การลงมือทำ” ครับ อย่าผลัดวันประกันพรุ่ง หากมีไอเดียแล้วให้เราลงมือทำเลยครับ หลายคนชินชากับนิสัยรอไปก่อน ยังไม่ว่าง เดี๋ยวค่อยคิด เดี๋ยวค่อยทำ พอเดี๋ยวไปมากๆ งานก็ไม่เสร็จ ความสำเร็จก็มาไม่ถึง

หลักการทั้งสี่เอนี้เป็นหลักการพื้นฐาน ที่ผมได้นำมาใช้และเห็นว่าเป็นประโยชน์ จำได้ง่ายด้วย เลยนำมาเขียนเล่าสู่กันฟัง หากใครมีไอเดียอย่างอื่นสอดแทรกก็สามารถแนะนำได้นะครับ ถือว่าแลกเปลี่ยนความรู้ความคิดเห็นกันครับ สุดท้ายนี้ สวัสดีวันตรุษจีนคร้าบ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก