ทำเว็บไซต์ให้ง่ายขึ้น ด้วยปลักอิน WordPress เทพๆที่อยากแนะนำ

กลับมาอีกครั้งนะครับสำหรับบทความตอนใหม่ว่าด้วยเรื่องของวงการคนทำงานด้านพัฒนาเว็บไซต์ ซึ่งผมเองก็พยายามจะหาเวลามาเล่าเรื่องราวการทำงานแบ่งปันกับทุกท่านเรื่อยๆ เท่าที่โอกาสจะอำนวยครับ

เมื่อไม่นานมานี้ครับ ตัว WordPress มีการอัพเดทเวอร์ชั่นใหม่ ที่เป็นที่ฮือฮาของบรรดาคนทำเว็บเลย เพราะมันมาพร้อมกับตัว Editor (ตัวจัดการเนื้อหา พิมพ์ข้อความ) ตัวใหม่ ที่ชือว่า Gutenberge ครับ คือแบบเดิมนั้นตัวเพิ่มเนื้อหาใน WordPress ก็จะมีแถบคล้ายๆกับ Microsoft Word ที่เราๆคุ้นเคย แต่เวอร์ชั่นใหม่ ทางทีมผู้พัฒนามองว่า ยุคนี้เป็นยุคเขียน Content ที่เราอยากจะจัดเลาท์เองได้ ซึ่งแบบเดิมมันทำได้ยาก เค้าก็เลยสร้างตัวเขียนเนื้อหาแบบใหม่ ที่มีตัวเลือกการใส่ข้อมูลได้ โดยหน้าตาจะเป็นแบบนี้ครับ

ซึ่งถามว่ามันดีไหม มันก็มีทั้งคนชอบและไม่ชอบครับ เสียงแตกเป็นสองฝ่ายเลย สำหรับตัวผมเองแล้ว โดยส่วนตัว ไม่ชอบครับ 55 เพราะผมว่ามันดูยุ่งยากเกินไป มีการซ่อนตรงนั้นตรงนี้ และเวลาไปสอนลูกค้าใช้งานมันก็วุ่นวายด้วย ลูกค้าเองก็ไม่ชอบเหมือนกันครับ

เลยเป็นที่มาของการเขียนบทความนี้ว่า เออ ไหนๆก็จะเล่าถึงปลักอินแล้ว ผมก็อยากจะมาแนะนำว่าปลักอินที่ผมใช้งานแล้วชีวิตสะดวกสบายขึ้นเยอะ ทั้งในแง่ของผู้ใช้งานและผู้พัฒนานั้นมีอะไรบ้าง เผื่อใครอยากลองนำไปใช้กับเว็บตัวเองดู

1. Classic Editor
ปลักอินแรกเลยที่ผมอยากจะมาแนะนำก็คือตัวนี้ครับ เพราะผมไม่ชอบการเพิ่มเนื้อหาแบบใหม่ของ WordPress ที่ชื่อ Gutenberge ผมว่าแบบเก่าหนะดีสุดแล้ว เพิ่มเนื้อหาง่าย ลูกค้าผมส่วนใหญ่เค้าก็ไม่ได้อยากมานั่งจัดเลเอาท์พิสดารอะไรอยู่แล้ว เค้าอยากเล่นเฉพาะสิ่งที่เค้าต้องเล่นก็พอ ตัวปลักอินนี้เลยตอบโจทย์มาก แถมพัฒนาด้วยทีม WordPress เช่นเดียวกันครับ เพราะเค้าก็คงรู้ว่ามันมีคนไม่ชอบตัว Editor แบบใหม่เยอะ (ตอนนี้คนติดตั้งปลักอินนี้เกินสามล้านเว็บไซต์แล้ว) ลิงค์ปลักอิน

2.  Elementor

อันนี้เป็นปลักอินที่โดยส่วนตัวแล้วชอบมากๆ เพราะทำให้ชีวิตการออกแบบเว็บไซต์ จัดหน้าตาเว็บสะดวกขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เหมาะสำหรับคนที่อยากจะมาทำเลเอาท์แต่ละหน้าเอง หรือสร้าง Template สำหรับแต่ละจุดเองก็ได้ครับ มันเหมาะสำหรับคนที่ไม่ใช่แค่เพิ่มเนื้อหาง่ายๆ แต่อยากจะสร้างลูกเล่นให้กับหน้าเว็บของตัวเองด้วย และไม่ต้องใช้ Skill การเขียนโค้ด

หลังจากที่แนะนำปลักอินตัวนี้ให้ลูกค้า ลูกค้าของผมทุกคนชอบมาก บอกว่าใช้งานง่าย แก้ไขเนื้อหาได้สบาย เพราะมีมุมมองให้เลือกดูแบบ Live Preview ว่าจะดูหน้าเว็บแบบคอม มือถือ หรือแท็บบลิต ปลักอินนี้มีแบบตัวฟรี และแบบเสียเงินครับ ผมใช้แบบตัวเสียเงิน เพราะมันคุ้มค่าที่สุด ประหยัดเวลาชีวิตในการทำงานไปอีกมากโข ลิงค์ปลักอิน

3. WPbakery Page Builder

ปลักอินนี้เมื่อก่อนเป็นที่นิยมของผมมากเช่นเดียวกันครับ ชื่อก่อนหน้าชื่อว่า Visual Composer ทำหน้าที่ในการสร้างเนื้อหาแบบจัดเลเอาท์ได้แบบเดียวกับ Elementor ครับ แต่พัฒนาก่อน ทำให้มีลูกเล่นที่หลากหลายว่า อย่างไรก็แล้วแต่ ในการใช้งานส่วนตัว เมื่อนำไปสอนลูกค้า ลูกค้าก็จะยังงงๆหน่อยครับเมื่อเทียบกับ Elementor และสิ่งหนึ่งที่สัมผัสได้คือ มันค่อนข้างจะโหลดอืดหน่อยครับ อย่างไรก็แล้วแต่ มันก็ไม่ได้แย่มากครับ สำหรับคนที่ชอบเว็บลูกเล่นแพรวพราว มีอะไรให้ใส่เยอะ ตัวนี้ก็ตอบโจทย์เลยทีเดียว ปลักอินนี้ไม่ฟรีครับ ลิงค์ปลักอิน

 

4. Form Maker by 10Web

สำหรับคนที่อยากทำเว็บไซต์แล้วมีแบบฟอร์มให้กรอก เมื่อก่อนนั้นพวก Contact Form 7 ก็ทำงานตอบโจทย์ได้ดีครับ แต่คนที่ไม่มีความรู้ภาษา HTML ก็จะไม่ปลื้ม ผมเลยอยากแนะนำตัวนี้มากกว่า เพราะว่าผมใช้ Form Maker กับโปรเจ็คหลายตัวที่ต้องการให้ลูกค้ากรอกข้อมูล แล้วข้อมูลถูกเก็บไว้ในระบบฐานข้อมูลเราด้วย สามารถ Export to CSV อะไรได้ด้วย และการสร้างฟอร์มก็เพียง Drag & Drop ง่ายมากครับ การตั้งค่าใช้งานก็ทำได้เยอะมาก เช่น ให้ส่งไปเมลไหนบ้าง คลิกปุ่มส่งแล้วเกิดอะไรขึ้น redirect ไปไหนไหม ลูกเล่นเยอะเลยทีเดียว และที่สำคัญ Responsive สวยงามครับ ลิงค์ปลักอิน

5. Advanced Custom Fields

ปลักอินตัวนี้เป็นปลักอินสามัญประจำเว็บสำหรับผม มันดีมากๆสำหรับคนพัฒนาเว็บแบบผมครับ เพราะถ้าเราต้องการเพิ่มช่องเก็บข้อมูลที่พิสดารมากกว่าที่ WordPress ให้มา เจ้าตัวนี้ทำงานได้ดีสุดๆ การใช้งานก็ไม่ยากเลยครับ สามารถตั้งค่าได้ว่าช่องนี้จะเก็บข้อมูลแบบไหน ส่งค่าออกมาเป็นอะไร ใช้กับเนื้อหาส่วนไหนของเว็บ เพียงแต่มันเหมาะกับโปรแกรมเมอร์ครับ อาจจะไม่ได้เหมาะสำหรับ User ทั่วไป มีทั้งแบบฟรีและแบบเสียเงินครับ แบบฟรีก็ตอบโจทย์เกือบหมดแล้วจริงๆ ลิงค์ปลักอิน

5. Custom Post Type UI

ปลักอินนี้ก็เหมาะสำหรับการทำเว็บที่มีเนื้อหาที่ต้องการจัดเก็บแบบแยกประเภทชัดเจนครับ เช่น ทำเว็บสำหรับเก็บข้อมูลคนในองค์กร สำหรับ WordPress ที่มีมาให้นั้นจะมีการจัดเก็บข้อมูลหลักๆคือแบบ Post และ Page แต่ถ้าเรามีเนื้อหาที่อยากเก็บแยกไปเลย การไปสร้างกองรวมกันในนั้นมันไม่ใช่วิธีที่ดีสักเท่าไหร่นัก ทางที่ดีคือควรสร้างประเภทเนื้อหา (Post Type) ขึ้นมาใหม่เลย เช่น ถ้าเก็บข้อมูลครู ก็สร้างชื่อว่า Teacher ข้อมูลนักเรียนก็ Student ข้อมูลลูกจ้างก็ Employer อะไรแบบนี้คือ แล้วตอนเพิ่มเนื้อหาก็ไปเพิ่มของใครของมัน ไม่ต้องไปกองที่เดียว

จริงๆเราก็สามารถสร้างเองได้ด้วยการเขียนไฟล์ functions ครับ แต่ทำไมเราต้องไปทำให้ชีวิตยุ่งยาก การใช้ปลักอินนี้ช่วยประหยัดเวลาชีวิตไปได้เยอะครับ และก็เป็นหนึ่งในปลักอินสามัญสำหรับผมเหมือนกัน ลิงค์ปลักอิน

6. WP All in One Migration

อีกตัวที่อยากแนะนำมากๆ อันนี้ช่วยให้การแบ็คอัพเว็บ ย้ายเว็บ Restore เว็บทำได้ง่ายขึ้นครับ เมื่อก่อนการแบ็คอัพข้อมูลนั้นมีขั้นตอนที่วุ่นวายมาก แต่ปลักอินนี้สร้างมาให้คลิกเพียงไม่กี่คลิกก็เสร็จแล้ว หรือถ้าใครอยากลงทุนหน่อยก็ซื้อปลักอินเสริม ให้ระบบมันแบ็คอัพเองให้อัตโนมัติตามเวลาที่เรากำหนดให้ก็ได้ครับ ตั้งแต่รู้จักปลักอินนี้ ชีวิตดีขึ้นมากเลยจริงๆครับ ผมว่าควรมีติดเว็บไว้ก็ดีเหมือนกันนะ ลิงค์ปลักอิน

7. WP Admin Menu Manager

เวลาเราเข้าหลังบ้านดูหน้า dashboard มันจะมีเมนูหลายตัวที่เราไม่ได้ใช้งาน หรือเราไม่อยากให้ลูกค้าเห็น เพื่อจะได้ไม่ไปยุ่งกับมัน การใช้งานปลักอินนี้จะช่วยให้เราสามารถบริหารจัดการได้ครับว่า จะเก็บเมนูไหนไว้ เมนูไหนให้ซ่อน แถมเลือกได้อีกว่า เมนูนี้แสดงหรือซ่อนสำหรับ User คนไหน เปลี่ยนชื่อเมนูก็ได้ เปลี่ยนไอคอนก็ได้ จัดตำแหน่งใหม่ก็ได้ด้วย คือดีเวอร์ ดีจริงๆ แต่ไม่ฟรีครับ แต่ก็ไม่แพง เพียง $15 เองครับ ผมว่าคุ้มนะ ลิงค์ปลักอิน

และนี่แหละครับคือปลักอินเทพๆที่ผมใช้งานแล้วมันดีมาก มันช่วยให้ชีวิตการทำเว็บผมและการใช้งานสำหรับลูกค้ามันสะดวกขึ้นจริงๆ เลยอยากจะมาแนะนำให้รู้จักกันครับ

WordPress เป็นเครื่องมือทำเว็บที่ทรงพลัง มีประสิทธิภาพ และยังมีสังคมผู้ใช้งานที่เหนียวแน่น เราจึงเห็นว่า WordPress มีเครื่องไม้เครื่องมือช่วยในการทำงานออกมาเยอะมาก แต่ข้อเสียของการที่มันมีออกมาเยอะ ทำให้เราไม่รู้ว่าอะไรที่ใช้แล้วเวิร์คบ้างนี่แหละครับ 55 ปลักอินเหล่านี้ผ่านการใช้งานจริง แสกนความสามารถจริง ดีจึงบอกต่อ แม้บางตัวจะต้องเสียเงินบ้าง แต่ก็สนับสนุนเค้าไปเถอะครับ โปรแกรมเมอร์ก็ต้องกินข้าวนะ 555

ไว้เจอกันใหม่บทความตอนหน้านะครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก