วิธีแก้ปัญหา Calendar Widget ใน WordPress ใหญ่ล้น Sidebar

สาระน่ารู้สำหรับทำธีม WordPress ตอน แม่งเอ้ยยยย ทำไมปฏิทินแม่งใหญ่เวอร์ใน sidebar ฟร่ะ?!! ปัญหานี้เป็นปัญหาปวดตับสำหรับหลายๆคน เพราะตั้งค่าความกว้างของ table ก็ไม่หาย เซ็ตความกว้างของ CSS ก็ไม่วายจะยังคงไว้ซึ่งปัญหา แล้วจะทำอย่างไรดีหว่า?

car
นี่คือ ปฏิทิน Final ที่ต้องการควรจะมีขนาดพอดีแบบนี้

จริงๆแล้ว เราต้องมาดูก่อนว่า ปัญหาที่แท้จริงคืออะไร ปัญหาที่แท้จริงของปฏิทินใหญ่เวอร์จนล้น Sidebar เกิดจากการตั้งค่า ตัวอักษร และ padding ใหญ่เกินไปครับ เช่น ตั้งค่า font size ใน <caption> ใหญ่ 30px แบบนี้ มันก็จะล้นได้กรอบแน่ๆ ดังนั้นการแก้ไขต้องมาแก้ตรงจุดนี้ ไม่ใช่ไปตั้งค่าความกว้างใน table ครับ เหมือนกับอาการคันแต่เกาไม่ตรงจุด เกาให้ตายก็ไม่หายคัน (เอ๊ะ จริงๆ ตายแล้วก็น่าจะหายคันแหล่ะครับ ฮ่าๆ)

การแก้ไข จะมีทั้งหมดอยู่จุดหลักๆคือ หนึ่งตัว<caption> สองช่องว่าง padding ระหว่าง columns ของตาราง สาม padding ระหว่าง thead ซึ่งก็ลองปรับเปลี่ยนได้ ตามตัวอย่างโค้ดด้านล่างนี่ครับ เอาไปแปะใน style.css ของคุณ นะครับ


table#wp-calendar caption{
font-size:14px; //ขนาดตรงนี้เอาให้เหมาะสม
padding:0px; //ช่องว่างปรับให้เหมาะสม
font-weight: bold;
margin-top:10px;
}
table#wp-calendar tr td, table#wp-calendar table tbody tr td{
font-size:12px; //ปรับให้เหมาะสม
}
table#wp-calendar thead tr th{
font-size: 12px; //ปรับให้เหมาะสม
}
table#wp-calendar thead th, table#wp-calendar tbody td, table#wp-calendar tr td{
padding:2px 8px; //ปรับให้เหมาะสม
}

นี่แหล่ะครับ วิธีการแก้ปัญหา ไม่ยากเท่าไหร่ครับ การทำธีมให้เก่งๆมันต้องอาศัยการทำเยอะๆ เจอปัญหาก็อย่าเพิ่งท้อถอยครับ มองว่านี่แหล่ะคือโอกาสให้เราได้ฉลาดขึ้น เพราะบางอย่างถ้าไม่เคยเจอเคสแบบนี้มันก็ไม่เกิดการเรียนรู้ใหม่ๆครับ ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการทำธีม WordPress ครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก