การแสดงผล Meta Data ของไฟล์แนบใน WordPress

สวัสดีพี่น้องผู้หลงรักการทำเว็บทุกคน วันนี้ผมบักสนขอนำเรื่องราวเกี่ยวกับการทำเว็บมาฝากอีกเรื่องหนึ่งครับ เป็นเรื่องที่อาจจะไม่ค่อยมีใครได้นำไปใช้งานสักเท่าไหร่ แต่ผมเชื่อว่า ในอนาคต ก็น่าจะมีหลายๆคนอาจจะนำไปใช้ด้วยก็เป็นไปได้

โดยเรื่องที่ว่ามันมีความเป็นมาเป็นไป (สังเกตดูว่าผมมักจะชอบเล่าเรื่องราวก่อนเนาะ ฮ่าๆ ติดมาจากการทำทีสิสสมัยยังละอ่อน ต้องบอกที่มาก่อน) คือผมทำเว็บไว้ขายรูปครับ ชื่อว่าเว็บ www.Picbuys.com โดยแนวคิดของเว็บผมเนี่ย ผมก็อยากจะอัพรูปลงไปแล้วก็อยากให้ระบบมันแสดงผลให้อัตโนมัตว่ารูปที่ผมอัพมันขนาดกี่ MB กว้างเท่าไหร่ สูงเท่าไหร่ ซึ่งจริงๆผมจะสร้าง Custom Field ไว้สำหรับเก็บข้อมูลแล้วผมก็พิมพ์แบบ Mannual ก็ได้ แต่มันไม่สนุกไงครับ เพิ่มภาระทุกครั้งที่ต้องอัพรูป

เอาละ พอรู้ที่มาของมันแล้ว ก็มารู้วิธีการดีกว่าว่า มันทำได้ด้วยเหรอ? แหม่ นี่คือ WordPress นะคร้าบ (อวยเต็มที่) ไอ้เรื่องที่ว่าเนี่ย เราเรียกว่า “Mete Data” ครับ ไฟล์ที่เราอัพไป ไฟล์พวกนั้นจะมีการเก็บข้อมูลฝังในตัวเองอยู่แล้วว่าเป็นไฟล์อะไร ความจุเท่าไหร่ ถ้าเป็นรูปภาพก็จะมีเก็บด้วยว่ากว้างสูงอย่างไร ใครเป็นเจ้าของ ถ่ายภาพด้วย ISO เท่าไหร่ (เยอะมาก อยากรู้เพิ่มอ่านลิงค์นี้ครับ)

จากลิงค์ https://codex.wordpress.org/Function_Reference/wp_get_attachment_metadata ให้เราดูตรงตัวอย่างการใช้งาน จะเห็นว่ามันคืนค่าของมาเป็น Array ครับ และดันเป็น Array แบบ Json

ดังนั้น ถ้าเราอยากจะ Echo ค่าของ Json เราต้องใช้การ echo  ที่ต่างไปจาก PHP ที่เราคุ้นเคยหน่อย

ยกตัวอย่างกันก่อนเลยดีกว่า ว่าถ้าเราใช้คำสั่ง wp_get_attachment_metadata เนี่ยมันจะคืนค่าออกมาเป็นอย่างไร

json

เนี่ยครับ ดังภาพ มันจะคืนค่าออกมาเป็น Array แบบ Json โดยการอ่าน Json ให้เราดูเป็นก้อนๆไปนะครับ มานั่งไล่ดูครับ  จะเห็นนะครับว่า เจ้าตัวที่ผมทำสีแดงๆ มันอยู่ในตำแหน่งระดับเดียวกัน และในตัวสีแดงๆบางตัวก็มี Array อีกก้อนอยู่ข้างในอีก ผมทำไว้เป็นสีเขียว และพวกสีเขียวก็มี Array อีกก้อนฝังอยู่อีก ผมทำไว้เป็นสีม่วงๆ เดี๋ยวมาดูโค้ดการนำค่าพวกนี้มาแสดงผลกันก่อนดีกว่า และผมจะอธิบายโค้ดอีกครั้ง


<?php
 $images =& get_children( array (
 'post_parent' => $post->ID,
 'post_type' => 'attachment',
 'post_mime_type' => 'image'
 ));

if ( empty($images) ) {
 // no attachments here
 } else {
 foreach ( $images as $attachment_id => $attachment ) {
 $imgid =wp_get_attachment_image( $attachment_id);
 $imgurl=wp_get_attachment_url( $attachment_id );
 $image_attributes = wp_get_attachment_image_src( $attachment_id );
 $image_link = wp_get_attachment_url( get_post_thumbnail_id() );
 //echo $image_link;
 $imgd = wp_get_attachment_metadata( $attachment_id);
 
 /** วิธีการเรียก JSON 

 ?>
 
 <li><strong>Dimensions: </strong><?php echo $imgd['width'];?> x <?php echo $imgd['height']; ?> Pixels</li>
 <li><strong>File Size: </strong><?php echo round(($filesize/1000000),2)." MB"; ?></li>

 <?php
 }
 }
?>

บรรทัดที่ 2-5 เป็นคำสั่งระบุเงื่อนไขการคิวรี่ข้อมูลมาแสดงผลครับ โดยบรรทัดที่ 5 ผมใส่เงื่อนไขเจาะจองไปว่าให้เอาไฟล์แนบที่เป็นประเภทรูปภาพเท่านั้น โดยเป็นไฟล์แนบของโพสต์ที่เรากำลังเข้าไปดูอยู่

เอาละ ทีนี้มาดุวาสมมติว่าผมอยากจะให้แสดงความกว้างของรูปภาพต้นฉบับ ก็ไปนั่งไล่ดูว่าความกว้างมันอยู่ก้อนไหน จะเห็นว่ามันอยู่ก้อนแรกเลยครับ (ในแผนผังสีแดง) ผมก็ echo ค่าได้เลยครับ โดยเขียนว่า


$echo $imgd['width']; 

ถ้าผมอยากแสดงความสูงของรูปภาพละ ก็นั่งดูแผนผังด้านบนอีก ก็เห็นว่ามันอยู่ในตำแหน่งเดียวกันอีก ก็เขียนได้ว่า


$echo $imgd['height']; 

ต่อมาสมมติว่าอยากเขียนอีกครับ อยากให้เอาความกว้างของไฟล์รูปขนาด Thumbnail ละ ก็ไปนั่งไล่แผนผังอีกครับ ทีนี้จะเห็นว่ามันอยู่ในสีม่วงที่ซ้อนในสีเขียวอีกที ถ้าจะประกาศก็แค่เขียนไล่จากโหนดใหญ่ไปหาโหนดย่อยครับ ดังนี้

[‘โหนดที่หนึ่ง’][‘โหนดย่อย1’][‘โหนดย่อย2’];


$echo $imgd['sized']['thumbnail']['width'];

พอจะเห็นภาพกันไหมครับ?  ถ้าอยากประกาศค่าตัวอื่นๆ ก็ทำทำนองเดียวกัน แค่เปลี่ยนตัวแปรแค่นั้นเองครับ ไปลองใช้งานกันดูนะครับ แล้วคุณจะสนุกกับการทำเว็บมากยิ่งขึ้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก