แบน User แบบกำหนดระยะเวลาด้วยปลักอิน User Blocker

เคยไหมครับที่เราทำเว็บสักเว็บหนึ่ง ที่มีระบบสมาชิกแล้วเจอสมาชิกที่ทำผิดกฎ เช่นอาจจะโพสต์กระทู้ที่ไม่เหมาะสม หรือทำโน่นทำนี่ไม่ได้ดูตาม้าตาเรือเลย ดังนั้นเพื่อให้เว็บของเราดำเนินไปอย่างราบรื่น เราต้องมีมาตรการอะไรสักอย่างมาจัดการกับสมาชิกที่ทำผิดกฎเหล่านี้  โดยอาจจะเป็นการลบ User คนนั้นออกจากระบบ หรือไม่ก็แบนคนนั้นไม่ให้ใช้งานเว็บได้สักระยะ

startup-photos-large

การลบ Username ออกจากระบบทำได้ไม่ยากครับ เพราะตัว WordPress มีเมนูคำสั่ง Delete User อยู่แล้ว แต่การแบน User เนี่ยสิครับ น่าสนใจ เพราะการแบนสมาชิกมีหลากหลายรูปแบบมาก แต่รูปแบบหนึ่งที่น่าสนใจคือการแบนแบบเรากำหนดระยะเวลาได้ครับ เช่น แบนนาย A  10 วัน แบนนาย B  ทุกวันจันทร์ อะไรแบบนี้เป็นต้น

ผมพยายามหาปลักอินที่มีความสามารถนี้ครับ หาปลักอินอยู่นานมากๆ กว่าจะเจอแบบที่ตอบโจทย์ ซึ่งจริงๆแล้วปลักอินนี้ก็ถือว่าตอบโจทย์ได้เกือบ 100% ครับ นั่นก็คือปลักอิน User Blocker

ซึ่งมันทำงานได้ดีในระดับหนึ่งครับ แต่มันมีข้อจำกัดก็คือ ในกรณีที่ถ้าหากว่า User คนนั้นยังอยู่ในระบบ (ยังไม่กด Log out) การแบนจะไม่ส่งผลเลย เขายังสามารถทำโน่นนี่นั่นได้อย่างปกติสุข แต่ถ้าหากเขากดล็อกเอาท์แล้ว เขาจะล็อกอินใหม่ ไม่ได้ (ซึ่งผมต้องการให้กดแบนปุ๊บ คนที่ถูกแบนก็ควรหลุดออกจากระบบไปเลย)

ผมจึงใช้งานควบคู่กันกับปลักอินอีกตัวครับ ชื่อว่า Disable Users  ซึ่งตัวนี้ผมเอาไว้ใช้เพราะมันมีปุ่มให้กด Logout ออกจากทุกเครื่องของ User คนนั้น (ผมใช้แค่ปุ่มนี้ปุ่มเดียว)

จริงๆเจ้าตัว User Blocker ถ้ามีฟังก์ชั่นให้กด Logout สำหรับสมาชิกที่เราแบนได้เลย มันก็จะเป็นปลักอินที่สมบูรณ์มากเลย เสียดายที่เวอร์ชั่นฟรี เขาพัฒนามาให้แค่เท่านี้ก่อน ผมได้ส่งอีเมลไปถามผู้พัฒนา เขาบอกว่ายังไม่มีแพลนออกฟังก์ชันที่ว่าออกมาครับ ต้องลุ้นกันว่าถ้าเขาพัฒนาเวอร์ชั่นใหม่ๆ จะมีอะไรพิเศษบ้างไหม

กระนั้น แค่การใช้งานสองปลักอินนี้ร่วมกัน มันก็ตอบโจทย์แล้วครับ ใครที่ทำเว็บบอร์ด ทำเว็บไซต์ที่มีสมาชิกเยอะๆ แล้วเจอสมาชิกป่วนๆ ก็ลองนำไปใช้งานดูได้นะครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก