แบน User แบบกำหนดระยะเวลาด้วยปลักอิน User Blocker

เคยไหมครับที่เราทำเว็บสักเว็บหนึ่ง ที่มีระบบสมาชิกแล้วเจอสมาชิกที่ทำผิดกฎ เช่นอาจจะโพสต์กระทู้ที่ไม่เหมาะสม หรือทำโน่นทำนี่ไม่ได้ดูตาม้าตาเรือเลย ดังนั้นเพื่อให้เว็บของเราดำเนินไปอย่างราบรื่น เราต้องมีมาตรการอะไรสักอย่างมาจัดการกับสมาชิกที่ทำผิดกฎเหล่านี้  โดยอาจจะเป็นการลบ User คนนั้นออกจากระบบ หรือไม่ก็แบนคนนั้นไม่ให้ใช้งานเว็บได้สักระยะ

startup-photos-large

การลบ Username ออกจากระบบทำได้ไม่ยากครับ เพราะตัว WordPress มีเมนูคำสั่ง Delete User อยู่แล้ว แต่การแบน User เนี่ยสิครับ น่าสนใจ เพราะการแบนสมาชิกมีหลากหลายรูปแบบมาก แต่รูปแบบหนึ่งที่น่าสนใจคือการแบนแบบเรากำหนดระยะเวลาได้ครับ เช่น แบนนาย A  10 วัน แบนนาย B  ทุกวันจันทร์ อะไรแบบนี้เป็นต้น

ผมพยายามหาปลักอินที่มีความสามารถนี้ครับ หาปลักอินอยู่นานมากๆ กว่าจะเจอแบบที่ตอบโจทย์ ซึ่งจริงๆแล้วปลักอินนี้ก็ถือว่าตอบโจทย์ได้เกือบ 100% ครับ นั่นก็คือปลักอิน User Blocker

ซึ่งมันทำงานได้ดีในระดับหนึ่งครับ แต่มันมีข้อจำกัดก็คือ ในกรณีที่ถ้าหากว่า User คนนั้นยังอยู่ในระบบ (ยังไม่กด Log out) การแบนจะไม่ส่งผลเลย เขายังสามารถทำโน่นนี่นั่นได้อย่างปกติสุข แต่ถ้าหากเขากดล็อกเอาท์แล้ว เขาจะล็อกอินใหม่ ไม่ได้ (ซึ่งผมต้องการให้กดแบนปุ๊บ คนที่ถูกแบนก็ควรหลุดออกจากระบบไปเลย)

ผมจึงใช้งานควบคู่กันกับปลักอินอีกตัวครับ ชื่อว่า Disable Users  ซึ่งตัวนี้ผมเอาไว้ใช้เพราะมันมีปุ่มให้กด Logout ออกจากทุกเครื่องของ User คนนั้น (ผมใช้แค่ปุ่มนี้ปุ่มเดียว)

จริงๆเจ้าตัว User Blocker ถ้ามีฟังก์ชั่นให้กด Logout สำหรับสมาชิกที่เราแบนได้เลย มันก็จะเป็นปลักอินที่สมบูรณ์มากเลย เสียดายที่เวอร์ชั่นฟรี เขาพัฒนามาให้แค่เท่านี้ก่อน ผมได้ส่งอีเมลไปถามผู้พัฒนา เขาบอกว่ายังไม่มีแพลนออกฟังก์ชันที่ว่าออกมาครับ ต้องลุ้นกันว่าถ้าเขาพัฒนาเวอร์ชั่นใหม่ๆ จะมีอะไรพิเศษบ้างไหม

กระนั้น แค่การใช้งานสองปลักอินนี้ร่วมกัน มันก็ตอบโจทย์แล้วครับ ใครที่ทำเว็บบอร์ด ทำเว็บไซต์ที่มีสมาชิกเยอะๆ แล้วเจอสมาชิกป่วนๆ ก็ลองนำไปใช้งานดูได้นะครับ

back to top