รวมเว็บไซต์หาแรงบันดาลใจในการออกแบบ

งานออกแบบเป็นงานที่ต้องใช้พลังงานสมองอย่างมากเลยครับ บางทีงานที่ออกแบบเสร็จแล้วเราอาจจะมองว่า เห้ย แบบนี้เราก็ทำได้ออกแบบได้ แต่รู้ไหมครับว่า ก่อนที่จะคิดงานได้แบบนี้ บางงานนั่งคิดไอเดีย วิเคราะห์งานแล้ววิเคราะห์อีก และมีหลายๆครั้งที่ผมเชื่อว่านักออกแบบทุกคนต่างก็เคยเป็น นั่นคือ “ไอเดียตัน”

แม้จะเป็นมือใหม่ มือเก่า ในวงการออกแบบ เราต่างก็ต้องการ “แรงบันดาลใจ” ทั้งนั้นครับ เมื่อก่อนนั้น เวลาผมต้องการหาไอเดีย หรือแรงบันดาลใจใหม่ๆ ผมจะทำโดยการไปร้านหนังสือ แล้วก็เข้าไปยังหมวดดีไซน์ ไปนั่งดูหนังสือรวบรวมผลงานออกแบบครับ แล้วลองดูแนวทางของเค้าว่าเค้าคิดอย่างไร ทำไมถึงออกแบบมาในลักษณะนี้

แต่ทุกวันนี้อินเตอร์เน็ตก้าวไกล ทันใจวัยรุ่น บนอินเตอร์เน็ตมีแหล่งรวบรวมงานเจ๋งๆ ให้เราได้ไปนั่งเสพ นั่งดูเยอะมาก บทความนี้ผมจึงเอาเว็บไซต์ที่รวบรวมงานดีๆเหล่านี้ที่ไว้สร้างแรงบันดาลใจในการออกแบบมาแนะนำครับ ซึ่งเป็นเว็บที่ผมเข้าไปดูบ่อยๆ ท่านใดมีเว็บอื่นๆก็แนะนำเพิ่มเติมได้นะครับ

[thetext]Pinterest[/thetext]

pinterest

เว็บแรกที่ผมเข้าไปดูทุกเช้าคือเว็บ Pinterest.com ครับ เว็บนี้จะเป็นเว็บให้เราเอางานที่ชอบมาปักหมุดไว้ ถ้าใครชอบเค้าก็ปักหมุดต่อไปอีก ดังนั้นพวกงานออกแบบดีๆ จึงปรากฎอยู่ในหน้าแรกๆของเว็บ เข้าไปแล้วได้ไอเดียเจ๋งๆมาต่อยอดเยอะเลยครับ สำหรับหมวดดีไซน์ให้คลิกเลือก Design นะครับ เพราะเว็บนี้มีหมวดหมู่ให้เลือกดูเยอะมาก

[thetext]Dribbble[/thetext]

dribbble

เว็บรวบรวมผลงานเจ๋งๆอันต่อมาที่ผมเข้าไปดูทีไร Dribbble.com ก็ใจละลายทุกที ทึ่งและชื่นชมกับความสามารถรวมถึงไอเดียของนักออกแบบในเว็บแห่งนี้ เพราะคนที่จะเอางานมาลงที่นี่ได้ ต้องเป็นระดับเทพทั้งนั้นครับ ดังนั้นงานทุกงานจึงเป็นงานขั้นไฮเอนด์จริงๆ บางงานจะเป็นภาพตัวอย่างให้ดู ส่วนบางงานก็จะมีแบบขนาดจริงให้ดูด้วย ที่ผมชอบอีกอย่างของเว็บนี้คือ เค้าจะทำ Color Scheme ของแต่ละงานออกแบบประกอบด้วย บางทีผมก็เลือกชุดสีจากเว็บนี้มาใช้งานเหมือนกันครับ แจ่มมาก

[thetext]Behance.net[/thetext]

behance

แหล่งรวบรวมพอร์ตโฟลิโอชื่อดังในสงการออกแบบครับ เว็บนี้เป็นเว็บอีกตัวที่อยู่ขั้นแนวหน้า นั่นก็คือ Behance.net ครับ ผลงานในเว็บนี้มีให้เลือกดูเยอะมาก นั่งเสพกันทั้งวันก็ไม่มีเบื่อ

[thetext]Creattica[/thetext]

creattica

เว็บ Creattica.com เป็นเว็บที่มีสโลแกนชัดเจนเลยว่า เอาไว้เป็นแหล่งสร้างแรงบันดาลใจให้กับบรรดานักออกแบบ ศิลปิน ช่างภาพ ทั้งหลาย ซึ่งผลงานในเว็บนี้ก็ผ่านการคัดสรรมาแล้วว่า ดีจริงจึงเอาลงเว็บ

[thetext]Awwwards[/thetext]

awwwards

ผลงานระดับเทพมาก Awwwards.com ได้รางวัล ได้รับการคัดเลือกให้เป็นเว็บแห่งปี แห่งเดือน แห่งวัน รวมอยู่ในเว็บนี้แล้วครับ เข้าไปดูว่าเดี๋ยวนี้เว็บมันเจ๋งขนาดไหน เว็บนี้จะเป็นเว็บรวบรวมงานออกแบบด้านเว็บไซต์เท่านั้นครับ ผมเข้าไปดูทีไร ก็ทึ่งในลูกเล่นและการจัดวางเลเอาท์ของแต่ละเว็บทุกที

ครับผม และนี่ก็เป็นเว็บหลักๆที่ผมเข้าไปดู เพื่อหาแรงบันดาลใจ หาไอเดีย เอามาประยุกต์ใช้งานในการออกแบบครั้งต่อๆไปของผมครับ แรงบันดาลใจคือการเข้าไปดูเพื่อให้เกิดไอเดีย ให้เราได้คิด ได้วิเคราะห์ว่า ทำไมเค้าถึงออกแบบมาแบบนี้แล้วมันดูสวย เค้าเลือกใช้โทนสีอย่างไร มีเหตุผลอย่างไรในการเลือกสีนี้ หรือการจัดวางแบบนี้ แรงบันดาลใจไม่ใช่การเข้าไปก๊อบงานเค้านะครับ ฮ่าๆ เราต้องดูแล้วมาสร้างลายเซ็นต์ของตัวเองให้ได้ครับ มันถึงจะเวิร์ค

ถ้าเพื่อนๆมีเว็บอื่นๆแนะนำ ก็คอมเมนต์แบ่งปันกันได้นะครับ :)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก