บทเรียนชีวิต ที่สมัยเป็นนิสิตไม่เคยรู้

สวัสดีครับผม วันนี้ผมกลับมาอัพเดทบทความเรื่องใหม่ เป็นบทความแบ่งปันเรื่องราวการทำงานและสิ่งที่ได้เรียนรู้ระหว่างการทำงานนะครับ  การที่เราทำงานเป็นนักออกแบบและนักพัฒนาเว็บไซต์ สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ “อย่าหยุดเรียนรู้” ครับ เราต้องเรียนรู้ตลอดชีวิตกันเลยทีเดียว

พอผมออกมาทำงานได้สักพัก ผมก็ได้เรียนรู้หลายๆสิ่งที่ผมหาไม่ได้จากห้องเรียนสมัยเป็นนักเรียน และชีวิตนิสิต ซึ่งเราเองก็ต้องเข้าใจว่าห้องเรียนในสถาบันนั้นมีกรอบจำกัดเรียนกันตามหลักสูตร เป็นการเรียนจากตำรา แต่เวทีให้เอาความรู้ไปใช้งานจริงยังมีน้อยครับ

http://www.flickr.com/photos/lnx/6783644/sizes/z/
http://www.flickr.com/photos/lnx/6783644/sizes/z/

ตอนที่ผมเรียนจบออกมา ผมก็ก้าวเข้ามาสู่การทำงานเป็นนักออกแบบเว็บไซต์และพัฒนาเว็บไซต์อิสระ หรือฟรีแลนซ์เต็มตัวนั่นเอง พอเริ่มทำงานใหม่ๆ โอ้โห กว่าชีวิตจะลงตัว ต้องเรียนรู้อะไรหลายอย่าง ทำให้ผมเขียนบทความนี้ขึ้นมา ว่าสิ่งเหล่านี้คือบทเรียนชีวิตที่ผมได้เรียนรู้จากชีวิตวัยทำงาน และระบบการศึกษาในห้องเรียนยังไม่มีสอนในหลักสูตร

[thetext]หัดคุยกับคนให้เป็น[/thetext]

talk

ตัวนี้เป็นปัญหาหลักๆของโปรแกรมเมอร์เลยครับ โปรแกรมเมอร์หลายๆคน พูดกับคอมพิวเตอร์ได้ดีมาก แต่มีปัญหาเรื่องการสื่อสารกับคนครับ ในห้องเรียนเราเน้นการใช้คำสั่งป้อนข้อมูลบอกให้คอมพิวเตอร์ทำอย่างโน้นทำอย่างนี้ แต่ไม่มีหลักสูตรคุยอย่างไรให้ได้งาน พอจบออกมา ผมได้เรียนรู้ว่า ทักษะนี้จำเป็นมาก ต่อให้คุณเก่งแค่ไหน แต่คุณขายงานไม่เป็น คุยกับเค้าไม่รู้เรื่อง ก็ทำงานยากมากครับ

[skill2]ถ้าคุณสื่อกสารกับลูกค้าไม่เป็น หรือไม่รู้วิธีปิดการขาย มันก็ไม่สำคัญหรอกว่าคุณจะเก่งมากน้อยแค่ไหน เพราะถ้าไม่มีใครจ้าง ความสามารถที่มีก็แทบจะไม่เกิดประโยชน์[/skill2]

[thetext]ทำงานจริงเจอคนหลากหลายอาชีพ[/thetext]

credit : http://www.flickr.com/photos/danimal_inc/5992110719/sizes/z/
credit : http://www.flickr.com/photos/danimal_inc/5992110719/sizes/z/

ใช่ครับ ทำงานจริงๆ เจอคนหลากหลายอาชีพมาก ต้องร่วมงานกับคนที่มีความรู้แตกต่างกัน ดังนั้นก็พ่วงไปถึงข้อแรก ต้องฝึกทักษะการสื่อสารให้เป็น ตอนเรียน เวลาทำงานกลุ่ม เราก็จับกลุ่มกับเพื่อนๆในภาคเดียวกันอยู่แล้ว ดังนั้นพื้นความรู้จึงมีอยู่ร่วมกัน แต่พอทำงานจริง หนึ่งโปรเจ็ค ถ้าทำงานเป็นทีม มันไม่ใช่มีเฉพาะโปรแกรมเมอร์ หรือดีไซน์เนอร์ หรือเอาง่ายๆ แค่สองคนนี้ถ้าเป็นคนละคนกัน หลายครั้งก็แทบจะกัดกันตาย ฉันดีไซน์แบบนี้ แต่โปรแกรมเมอร์ขอแก้ให้เป็นแบบนี้ ฮ่าๆ

ผมยังเคยคิดอยู่เลยว่า สมัยทำ Senior Project  จบ น่าจะมีการลองบูรณาการข้ามคณะข้ามสาขาวิชาดูว่า ถ้าเราลองทำงานกับเพื่อนๆคณะอื่น เราอาจจะได้ผลงานที่นอกกรอบมากยิ่งขึ้น

[thetext]ความรู้จริงๆ ได้ตอนทำงาน[/thetext]

Credit Image : http://www.flickr.com/photos/ishane/2478049891/sizes/z/
Credit Image : http://www.flickr.com/photos/ishane/2478049891/sizes/z/

อันนี้เปิดอกคุยเลยครับว่า ความรู้ที่ได้มาและเข้าใจว่ามันทำงานอย่างไร ทำไมถึงต้องทำแบบนี้ มาจากการลงมือทำงานจริงๆครับ ความรู้ในห้องเรียนบางเรื่องสมัยเรียน มันคืออะไรวะเนี่ย คิดภาพไม่ออก เพิ่งจะถึงบางอ้อก็ตอนเรียนจบออกมา และได้ทำงานนั่นเอง  หลายครั้งที่เรามักจะได้ยินว่า พอไปทำงานก็เริ่มต้นเรียนใหม่กันหมด ผมเห็นด้วยนะครับ บทเรียนในชีวิตทำงานกับบทเรียนในห้องเรียนค่อนข้างแตกต่างกันชัดเจนมาก

[thetext]จบมาไม่จำเป็นต้องเป็นลูกจ้างเสมอไป[/thetext]

ตอนเรียนนั้น เราจะได้รับการแนะแนวให้ได้ทำงานกับองค์กรดีๆ บริษัทชั้นนำ เหมือนกับการฝึกทักษะ เป็นลูกจ้างอยางไรให้เพอเฟ็ค แต่ไม่มีหลักสูตร เป็นนายตัวเองอย่างไรให้อยู่รอด ผมเองก็ไม่เคยรู้มาก่อนว่า เห้ย! การทำงานเป็นนายตัวเองเนี่ย มีอะไรให้ทำเยอะขนาดนี้เลยเหรอ ไล่ตั้งแต่ติดต่อลูกค้าอย่างไร หาลูกค้าได้จากไหน ทำบัญชีต้องทำอย่างไร บลาๆๆ เรื่องพวกนี้ไม่มีเลยในหลักสูตร พอจบออกมาแค่นั้นแหล่ะ มึนๆ งงๆ เริ่มต้นการเป็นนายตัวเองไม่ถูกทาง กว่าจะคลำเจอก็เสียเวลาไปพอสมควรครับ

[thetext]เกรดไม่ใช่ทุกสิ่งในชีวิต[/thetext]

หลายคนชอบตีความผิด พอมีคนบอกว่าไม่จำเป็นต้องเรียนดี เอาเกรดหรู ก็เลยพากันไม่สนใจเรียนซะงั้น ที่ผมต้องการสื่อก็คือ เกรดเป็นเพียงส่วนหนึ่งในชีวิต ที่ช่วยเปิดทางให้คุณได้โอกาสทำงานมากขึ้น ยิ่งถ้าคุณต้องการทำงาน สมัครงานในบริษัทชั้นนำ แน่นอนเค้าก็ต้องดูผลการเรียนของคุณ เพราะคุณเพิ่งจบออกมา ยังไม่มีประสบการณ์ เค้าก็เลยวัดได้เฉพาะเกรดนั่นแหล่ะครับ การตั้งใจเรียนทำให้เต็มที่ เป็นสิ่งที่ผมสนับสนุนให้ทำครับ

แต่ถ้าหากว่าคุณคะแนนได้ไม่ค่อยดี เกรดไม่หรู ก็อย่าเพิ่งท้อใจ เพราะอาชีพบางอาชีพ เกรดมันก็ไม่ได้ตัดสินว่าเราจะทำงานตัวนั้นไม่ได้ เช่นในงานดีไซน์ คุณอาจจะได้เกรดไม่ดี แต่งานออกแบบของคุณแม่งโคตรเจ๋ง เอกลักษณ์ชัดเจน ลูกค้าเค้าไม่ค่อยสนใจหรอกครับว่าตอนจบมาคุณได้เกรดเท่าไหร่ เค้าดูแต่ว่า “คุณทำงานเป็นมากน้อยแค่ไหน” บทเรียนจริงๆเริ่มต้นกันตอนทำงานนั่นแหล่ะครับ

[thetext]อย่ารอให้เรียนจบแล้วค่อยสร้างผลงาน[/thetext]

credit image : http://www.flickr.com/photos/edgeplot/3594738735/sizes/z/
credit image : http://www.flickr.com/photos/edgeplot/3594738735/sizes/z/

ข้อนี้เป็นสิ่งที่อยากจะเน้นมากๆให้บรรดาน้องๆที่กำลังศึกษาอยู่ ว่าน้องครับ อย่ามัวรอให้มีงานก่อนแล้วค่อยเริ่มงาน ถ้าสังเกตดูเวลาเจอใบสมัครงาน ส่วนใหญ่เค้าจะขอคนที่มีประสบการณ์ทำงานอยางน้อย 1 ปีกันทั้งนั้น แต่บรรดาพวกเราคนจบใหม่ละ จะไปเอาประสบการณ์มาจากไหน?

อาชีพนักออกแบบและโปรแกรมเมอร์เนี่ย ได้เปรียบค่อนข้างเยอะเมื่อเทียบกับอาชีพอื่นๆ เราสามารถเริ่มทำงานได้ตั้งแต่สมัยยังเรียนก็ได้นะครับ เริ่มจากงานอาสา งานอะไรก็ได้ ทำไว้เพื่อเก็บประสบการณ์

อีกอย่างคือ มีเว็บไซต์เป็นของตัวเองไว้ทำผลงานครับ อาชีพทุกอาชีพตอนนี้ ผมว่าควรจะมีผลงานออนไลน์ไว้ได้แล้วครับ ลองคิดดูว่าถ้าหากเราเริ่มทำเว็บตั้งแต่สมัยเรียน (สมมติว่าตอนอยู่ปีหนึ่ง) พอเรียนจบออกมา เว็บเราก็จะมีอายุสี่ปี การจัดอันดับความสำคัญใน google ก็ดีกว่าเว็บที่เพิ่งเปิดใหม่แน่นอน ผมเองยังเสียดาย ที่เริ่มทำเว็บไซต์ของตัวเองช้าไป

[thetext]จงมั่นใจในตัวเอง[/thetext]

credit image: http://www.flickr.com/photos/imaginecup/7534288990/sizes/z/
credit image: http://www.flickr.com/photos/imaginecup/7534288990/sizes/z/

เวลาทำงานจริงๆ เราจะมาอึกๆอักๆ เหมือนตอนพรีเซนต์หน้าห้องไม่ได้นะครับ (ใครเคยเป็นบ้าง ยกมือขึ้น! ฮ่าๆ) ต้องพูดจาฉะฉาน เตรียมเอกสาร เตรียมงานนำเสนอ ทำการบ้านให้พร้อม การมั่นใจในตัวเองมันช่วยเสริมบุคลิกของเราด้วยครับ

ถ้าหากว่าเรามีโอกาสได้เป็นผู้พูดหน้าชั้นเรียน ผมว่ารีบคว้าไว้เลยครับ นี่แหล่ะเป็นโอกาสอันดีที่จะช่วยฝึกทักษะของเรา เพราะเราจะได้ฝึกการเตรียมตัว การทำสมาธิ และอีกหลายๆอย่างเลย

จริงๆบทเรียนชีวิตที่ได้เรียนรู้ระหว่างทำงานก็ยังมียิบย่อยอีกเยอะครับ แต่ผมคัดเอามาบางส่วนเพื่อมาแบ่งปันกัน เพื่อนๆท่านอื่นละครับ มีบทเรียนอะไรบ้างที่อยากจะแชร์ ก็มาเล่าสู่กันฟังบ้างนะครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก