อยากรับงานมาทำ แต่ยังไม่มีผลงานอ้างอิง ทำไงดี?

เดี๋ยวนี้การจะทำงานอะไรสักอย่างหนึ่ง ลูกค้าเองต่างก็ต้องการเห็นก่อนครับว่า “เราทำอะไรได้บ้าง และ เคยทำอะไรมาแล้ว” ซึ่งสิ่งพวกนี้เราเรียกว่า Portfolio ครับ ในบรรดาฟรีแลนซ์มือฉมัง มักจะมีผลงานแสดงที่เทพๆ ประมาณว่าลูกค้าเห็นแล้วกรี๊ด มือไม้สั่น อยากใช้บริการในทันที แล้วสำหรับคนที่เพิ่งจะเข้าวงการนี้หล่ะ? อยากรับงาน อยากได้ลูกค้าบ้าง แต่ก็ดันไม่มี Port สักชิ้น ทำอย่างไรดี  วันนี้ผมมีเทคนิคมาแนะนำครับ

เนื่องจากว่าเราเป็นคนที่เพิ่งจะจบออกมา หรือเพิ่งจะมาเข้าสู่งวงการนี้ การที่จะมีผลงานให้ลูกค้าจริงๆ มันก็อาจจะยากไปสักหน่อยเพราะแต่ละคนต่างก็อยากจะเห็นผลงานที่เคยทำ แต่เราก็ไม่มีเอาซะนี่ วิธีการง่ายที่สุดก็คือ

[thetext]”สร้างมันขึ้นมาเลยครับ”[/thetext]

ใช่ครับ สร้างมันขึ้นมา ถามว่าสร้างให้ใคร? คำตอบที่ง่ายที่สุด ก็สร้างให้คุณเองนั่นแหล่ะครับ โดยสร้างเป็น Demo มาก็ได้ เช่น ระหว่างที่คุณยังไม่มีลูกค้า คุณก็ออกแบบหน้าเว็บ พัฒนาเว็บพวกนั้น ประหนึ่งว่ามันเป็นงานที่ทำให้ลูกค้าจริงๆ ทำออกมา มีลูกเล่นความสามารถอะไรบ้าง พวกนี้ก็เอามาเป็นพอร์ตได้ครับ เมื่อลูกค้าถามหา เราก็เอาตัวที่เราพัฒนาให้ลูกค้าดูได้ โดยอธิบายไปก็ได้ครับว่า เป็นผลงานที่สร้างขึ้นมาเป็นตัวอย่าง ว่าเราสามารถทำอะไรได้บ้าง ให้ลูกค้าได้เห็นของจริงครับ แม้มันจะไม่ใช่เว็บลูกค้าที่มาจ้างเราจริงๆ แต่มันก็ดีกว่าการไม่มีอะไรเลย และอย่างน้อยก็ทำให้ลูกค้าได้เห็นครับว่าเราสามารถทำได้จริง แม้มันจะเป็นเว็บ demo แต่เราก็ต้ังใจทำเต็มที่

Portfolio website

ยกตัวอย่างเช่น เราลองทำเว็บหลายๆประเภทดูครับ เว็บท่องเที่ยว เว็บโรงแรม เว็บขายของ เว็บบล็อก พวกนี้ต่างก็ต้องใช้ทักษะไม่ต่างจากการทำเว็บให้ลูกค้าจริงๆสักเท่าไหร่ครับ อาจจะต่างไปบ้างตรงที่เว็บพวกนี้เราเป็นคนคิดธีม และตัดสินใจได้เองทั้งหมด ซึ่งมันก็เป็นโอกาสอันดีที่เราจะแสดงฝีไม้ลายมือได้อย่างเต็มที่ แสดงความเป็นตัวตนผ่านผลงานของเราได้อย่างไม่มีกั๊กครับ

ดังนั้นใครที่กำลังคิดว่า ตอนนี้เรายังไม่มีพอร์ตเจ๋งๆมาไว้อ้างอิงเลย ก็น่าจะได้ไอเดียสำหรับไปทำงานแล้วนะครับ อย่างที่ผมเคยพูดไว้เสมอครับว่า โอกาสเป็นของคนที่มองเห็น บางโอกาสถ้าไม่มีใครหยิบยื่นให้ เราก็สร้างมันขึ้นมาเองเลยครับ สู้ๆครับ :)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก