12
Feb

อยากเป็นฟรีแลนซ์ที่ประสบผลสำเร็จ ทำอย่างไร?

Category: Blog / 575 views

สวัสดีครับผม กลับมาพบกันกับบทความเรื่องใหม่นะครับ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ผมได้รับเกียรติจากทางคณะ IT ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ให้ไปเป็นวิทยากรบรรยายเกี่ยวกับ Web Design มาครับ ซึ่งผมเองก็ยินดีมากๆ ที่จะได้แบ่งปันความรู้ และประสบการณ์ในฐานะคนที่ทำงานในวงการนี้ให้น้องๆนักศึกษาได้ฟังกัน

สำหรับเรื่องราวหลักๆที่บรรยายในวันนี้ก็มีเกี่ยวกับการแนะนำให้รู้จักอาชีพของสายนี้ว่า การทำเว็บเนี่ย มีอาชีพอะไรบ้างที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น Web Designer, Web Programmer, Web Developer แต่ละตัวอย่างกันอย่างไร ใช้องค์ความรู้เรื่องไหนมาใช้เป็นหลัก ซึ่งน้องๆก็ให้ความสนใจดีมากครับ

บักสน เป็นวิทยากรบรรยาย Web design

ประเด็นหนึ่งที่น้องๆให้ความสนใจ และผมเองก็อยากจะเน้นย้ำ ก็คือ สายอาชีพทำเว็บเนี่ย ทำอย่างไร จะให้ประสบผลสำเร็จ? ซึ่งผมเองก็อยากจะนำมาเล่าสู่กันฟังในเว็บบล็อกด้วยครับ โดยจากประสบการณ์ของผม ผมนิยามคำว่าประสบผลสำเร็จคือ การได้ทำงานแล้วได้ค่าตอบแทนที่คุ้มค่า มีลูกค้ามาใช้บริการไม่ขาดสาย และชีวิตมีความสุข และแน่นอนสิ่งเหล่านี้มันก็ต้องมีวิธีการที่จะให้ได้มาครับ

ผมขอเน้นกระบวนการให้ได้มาซึ่งสองอันแรกก่อนนะครับ นั่นคือการได้ทำงานแล้วได้ค่าตอบแทนที่คุ้มค่า กับการมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการไม่ขาดสาย เพราะถ้ามีสองอันนี้มาตลอด ผมว่าชีวิตเราก็มีความสุขได้

สำหรับวิธีการทำงานแล้วได้ค่าตอบแทนที่คุ้มค่านั้น มีวิธีดังนี้ครับ

สร้างผลงานให้โดดเด่น มีคุณค่า

แน่นอนครับว่า ถ้างานเราทำดีมากๆ ลูกค้าเองก็เต็มใจที่จะใช้บริการของเราครับ ในฐานะที่ผมทำทั้งงานดีไซน์และงานโค้ด ผมมองว่าคนทำงานดีไซน์เก่งๆ ได้เปรียบนะครับ เพราะว่าการออกแบบมันเป็นเหมือนเอกลักษณ์ของแต่ละคน และมันไม่ Logic เหมือนโค้ด เล่นกับอารมณ์ ความรู้สึก และจิตวิทยาเสียส่วนใหญ่ ดังนั้น ผมมองว่าตลาดตรงนี้ยังมีความต้องการอีกเยอะ

เทคนิคที่จะทำให้งานของเราเด่น มีคุณค่าเพิ่มขึ้นมานั่นก็คือ “การสร้างเรื่องราว” ให้กับการออกแบบของเราครับ ให้รู้ว่างานของเราไม่ใช่แค่สักแต่ออกแบบมาเท่านั้นนะ แต่มันผ่านกระบวนการคิด ผ่านการวางธีมวางรูปแบบการนำเสนอมาแล้ว

เข้าใจสโคปงานที่ทำ

หลายครั้งที่เราอาจจะทำงานแล้วรุ้สึกว่า เอ่อ! ทำไมมันดูเหมือนเราคิดราคาไม่สมเหตุสมผลหรือเปล่า เป็นเพราะว่าเรายังไม่เข้าใจสโคปงานที่ต้องรับผิดชอบครับ อาจจะลืมคิดถึงกรณีบางอย่าง ซึ่งวิธีการแก้ปัญหาข้อนี้ก็ต้องอาศัยการฝึกฝน เก็บเกี่ยวประสบการณ์ครับ แม้กระทั่งเรื่องการคิดเวลาทำงานเองก็เป็นเรื่องที่ต้องอาศัยประสบการณ์เยอะเหมือนกัน ถึงจะประมาณได้ว่าโปรเจ็คแต่ละตัวต้องใช้เวลามากน้อยแค่ไหน

เพิ่มคุณค่าให้กับตัวเราเอง

คนเราเมื่อมีคุณค่ามากขึ้น Position ทางการงานก็จะเพิ่มมากขึ้นครับ ยกตัวอย่างเช่น ระหว่างคนที่รู้แค่ภาษา HTML กับอีกคนที่รู้ทั้ง HTML, PHP, WordPress, SEO, Internet Marketing แบบนี้คนไหนที่ลูกค้าสนใจมากกว่ากัน? เทคนิคง่ายๆที่จะเพิ่มคุณค่าให้กับตัวเองนั่นก็คือ การเพิ่มขีดความสามารถของเราได้มากขึ้นครับ เรียนรู้เรื่องราวใหม่ๆ หาความรู้ พัฒนาทักษะให้กับตัวเองไปเรื่อยๆ เชื่อเถอะครับว่า เมื่อเราเก่งมากขึ้น ค่าตอบแทนก็จะดีขึ้นเช่นเดียวกันครับ

ทีนี้มาดูกันว่า แล้วจะทำอย่างไรให้ได้งานมาทำมากขึ้น?

ชีวิตฟรีแลนซ์เป็นอาขีพที่ไม่มีเงินเดือนประจำ ความสำเร็จอีกอย่างหนึ่งของฟรีแลนซ์ก็คือการมีคนมาใช้บริการเราครับ ถ้าเรามีงานติดต่อให้ทำเรื่อยๆ ผมก็มองว่าเป็นอีกหนึ่งตัววัดความสำเร็จในระดับหนึ่งนะครับ เพราะแสดงให้เห็นว่า มีคนสนใจงานของเราอยู่มากน้อยเพียงไร และต่อไปนี้เป็นเทคนิคสำหรับการเปิดโอกาสให้ได้งานมาทำเพิ่มมากขึ้น

บอกชาวโลกให้รู้ ว่าเรามีตัวตนอยู่บนโลกใบนี้

หลายคนเป็นคนเก่งนะครับ แต่กลับไม่มีพื้นที่ในวงการ เพราะหลายคนก็โปรโมตตัวเองไม่เก่ง ซึ่งการไม่รู้จักโปรโมตตัวเองให้คนเห็น คนรู้จักเนี่ย ถือว่าค่อนข้างเสี่ยงมาก ถ้าจะคิดมาเป็นฟรีแลนซ์ วิธีที่ง่ายที่สุดที่ผมพยายามเน้นแล้วเน้นอีกก็คือ “การสร้างอาณาจักรของตัวเองบนโลกออนไลน์” ครับ ด้วยการสร้างเว็บไซต์ของตัวเองขึ้นมาก่อน แล้วก็เอาผลงานของเราใส่ลงไป เพื่อให้คนเห็นว่าเราคือใคร ทำอะไรได้บ้าง และจะช่วยเหลือธุรกิจเค้าได้อย่างไร

โปรโมตตัวเองอย่างชาญฉลาด

บางคนโปรโมตตัวเองแบบ Hard Sell มากครับ เน้นขายๆๆๆ อย่างเดียว แบบนี้คนที่เข้ามาอ่านจะรู้สึกอึดอัด พลอยให้บางคนหนีหายไปเลยก็มีครับ วิธีโปรโมตตัวเองที่ผมอยากจะแนะนำก็คือ การโปรโมตแบบ Give & Take ครับ

การโปรโมตตัวอย่าง ไม่ได้หมายความว่าให้เราไปอวดดี อวดเก่งนะครับ แต่หมายถึงการรู้จักวิธีสร้างชื่อเสียง สร้างโอกาสให้คนได้รู้จักเรา คนเราต้องขายตัวเองให้ได้ครับ ถ้าเก่งแต่ซ่อนอยู่ในหลืบ ก็ยากที่จะมีคนมาค้นหาเจอ

มี Networks ที่กว้างขวาง

ผมมองว่าการมีเครือข่าย คนรู้จัก เป็นสิ่งสำคัญนะครับ มันช่วยได้เยอะในการให้เรามีโอกาสได้งานเพิ่มมากขึ้น ผมชอบไปพูดคุยแลกเปลี่ยนกับคนในวงการเดียวกัน ผ่านเว็บบล็อก หรือกลุ่ม facebook, linkedin มันช่วยให้เราได้รู้จักคนเยอะขึ้น อย่างเช่น ผมก็สร้างเพื่อนใหม่ๆ อาจจะไม่ได้อยู่ในวงการเดียวกัน แต่เมื่อเค้าต้องการจะมีเว็บ หรือคนรู้จักอยากมีเว็บ เค้าก็จะนึกถึงเรา ว่าเราทำงานพวกนี้ได้ ซึ่งมันก็ช่วยได้เยอะครับ ตอนนี้มีหลายที่ให้เราได้ไปเป็นส่วนหนึ่งในเครือข่ายเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็น Facebook Group, Google Plus, LinkedIn  หรือกิจกรรม Meetup ครับ

เพิ่มช่องทางสร้างรายได้

ข้อนี้อาจจะไม่ใช่วิธีการให้ได้งานมาทำแบบตรงๆ แต่มันเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้เรามีโอกาสในการได้รายได้จากการทำงานฟรีแลนซ์เพิ่มมากขึ้นครับ ยกตัวอย่างเช่น นอกจากจะรับทำเว็บไซต์แล้ว ถ้าเรามีความสามารถในการสอนทำเว็บด้วย เราก็สามารถรับสอนไปด้วยก็ได้ หรือจะเขียนเป็น Ebook สอนทำเว็บขายก็ได้ มีฟรีแลนซ์บางคน มีรายได้สามสี่ช่องทาง ซึ่งแน่นอนว่ามันก็ทำให้เค้ามั่นใจได้มากขึ้นว่า หากวันใดวันหนึ่งช่องทางหนึ่งมันยังไม่มี เค้าก็ยังมีช่องทางอื่นในการหารายได้ ซึ่งถ้าเราทำแบบนี่ได้ด้วย ความสำเร็จก็ไม่น่าจะหนีไปไหนไกลครับผม

และนี่ก็เป็นเรื่องราวที่ผมอยากจะมาเล่าสู่กันฟังครับ ในฐานะที่เป็นคนทำงานฟรีแลนซ์เต็มตัว ผมเองก็ใช้เทคนิคเหล่านี้ในการทำงาน และมันก็ได้รับผลที่ดีมากๆเลยครับ ผมหวังว่าบทความชุดนี้จะให้ไอเดีย ให้มุมมองการทำงานให้ประสบผลสำเร็จในสายอาชีพฟรีแลนซ์มากขึ้นนะครับ หากมีข้อสงสัย หรือข้อคิดเห็นเพิ่มเติม สามารถแสดงความคิดเห็นผ่าน comment ได้นะครับ แล้วเจอกันใหม่ครับผม  :)

Tags:


Phraisohn Siripool is a Graphic Designer and Website Developer. Contact Buksohn for Your Business Endeavours