อยากเป็นฟรีแลนซ์ที่ประสบผลสำเร็จ ทำอย่างไร?

สวัสดีครับผม กลับมาพบกันกับบทความเรื่องใหม่นะครับ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ผมได้รับเกียรติจากทางคณะ IT ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ให้ไปเป็นวิทยากรบรรยายเกี่ยวกับ Web Design มาครับ ซึ่งผมเองก็ยินดีมากๆ ที่จะได้แบ่งปันความรู้ และประสบการณ์ในฐานะคนที่ทำงานในวงการนี้ให้น้องๆนักศึกษาได้ฟังกัน

สำหรับเรื่องราวหลักๆที่บรรยายในวันนี้ก็มีเกี่ยวกับการแนะนำให้รู้จักอาชีพของสายนี้ว่า การทำเว็บเนี่ย มีอาชีพอะไรบ้างที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น Web Designer, Web Programmer, Web Developer แต่ละตัวอย่างกันอย่างไร ใช้องค์ความรู้เรื่องไหนมาใช้เป็นหลัก ซึ่งน้องๆก็ให้ความสนใจดีมากครับ

บักสน เป็นวิทยากรบรรยาย Web design

ประเด็นหนึ่งที่น้องๆให้ความสนใจ และผมเองก็อยากจะเน้นย้ำ ก็คือ สายอาชีพทำเว็บเนี่ย ทำอย่างไร จะให้ประสบผลสำเร็จ? ซึ่งผมเองก็อยากจะนำมาเล่าสู่กันฟังในเว็บบล็อกด้วยครับ โดยจากประสบการณ์ของผม ผมนิยามคำว่าประสบผลสำเร็จคือ การได้ทำงานแล้วได้ค่าตอบแทนที่คุ้มค่า มีลูกค้ามาใช้บริการไม่ขาดสาย และชีวิตมีความสุข และแน่นอนสิ่งเหล่านี้มันก็ต้องมีวิธีการที่จะให้ได้มาครับ

ผมขอเน้นกระบวนการให้ได้มาซึ่งสองอันแรกก่อนนะครับ นั่นคือการได้ทำงานแล้วได้ค่าตอบแทนที่คุ้มค่า กับการมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการไม่ขาดสาย เพราะถ้ามีสองอันนี้มาตลอด ผมว่าชีวิตเราก็มีความสุขได้

สำหรับวิธีการทำงานแล้วได้ค่าตอบแทนที่คุ้มค่านั้น มีวิธีดังนี้ครับ

[thetext]สร้างผลงานให้โดดเด่น มีคุณค่า[/thetext]

แน่นอนครับว่า ถ้างานเราทำดีมากๆ ลูกค้าเองก็เต็มใจที่จะใช้บริการของเราครับ ในฐานะที่ผมทำทั้งงานดีไซน์และงานโค้ด ผมมองว่าคนทำงานดีไซน์เก่งๆ ได้เปรียบนะครับ เพราะว่าการออกแบบมันเป็นเหมือนเอกลักษณ์ของแต่ละคน และมันไม่ Logic เหมือนโค้ด เล่นกับอารมณ์ ความรู้สึก และจิตวิทยาเสียส่วนใหญ่ ดังนั้น ผมมองว่าตลาดตรงนี้ยังมีความต้องการอีกเยอะ

เทคนิคที่จะทำให้งานของเราเด่น มีคุณค่าเพิ่มขึ้นมานั่นก็คือ “การสร้างเรื่องราว” ให้กับการออกแบบของเราครับ ให้รู้ว่างานของเราไม่ใช่แค่สักแต่ออกแบบมาเท่านั้นนะ แต่มันผ่านกระบวนการคิด ผ่านการวางธีมวางรูปแบบการนำเสนอมาแล้ว

[thetext]เข้าใจสโคปงานที่ทำ[/thetext]

หลายครั้งที่เราอาจจะทำงานแล้วรุ้สึกว่า เอ่อ! ทำไมมันดูเหมือนเราคิดราคาไม่สมเหตุสมผลหรือเปล่า เป็นเพราะว่าเรายังไม่เข้าใจสโคปงานที่ต้องรับผิดชอบครับ อาจจะลืมคิดถึงกรณีบางอย่าง ซึ่งวิธีการแก้ปัญหาข้อนี้ก็ต้องอาศัยการฝึกฝน เก็บเกี่ยวประสบการณ์ครับ แม้กระทั่งเรื่องการคิดเวลาทำงานเองก็เป็นเรื่องที่ต้องอาศัยประสบการณ์เยอะเหมือนกัน ถึงจะประมาณได้ว่าโปรเจ็คแต่ละตัวต้องใช้เวลามากน้อยแค่ไหน

[thetext]เพิ่มคุณค่าให้กับตัวเราเอง[/thetext]

คนเราเมื่อมีคุณค่ามากขึ้น Position ทางการงานก็จะเพิ่มมากขึ้นครับ ยกตัวอย่างเช่น ระหว่างคนที่รู้แค่ภาษา HTML กับอีกคนที่รู้ทั้ง HTML, PHP, WordPress, SEO, Internet Marketing แบบนี้คนไหนที่ลูกค้าสนใจมากกว่ากัน? เทคนิคง่ายๆที่จะเพิ่มคุณค่าให้กับตัวเองนั่นก็คือ การเพิ่มขีดความสามารถของเราได้มากขึ้นครับ เรียนรู้เรื่องราวใหม่ๆ หาความรู้ พัฒนาทักษะให้กับตัวเองไปเรื่อยๆ เชื่อเถอะครับว่า เมื่อเราเก่งมากขึ้น ค่าตอบแทนก็จะดีขึ้นเช่นเดียวกันครับ

ทีนี้มาดูกันว่า แล้วจะทำอย่างไรให้ได้งานมาทำมากขึ้น?

ชีวิตฟรีแลนซ์เป็นอาขีพที่ไม่มีเงินเดือนประจำ ความสำเร็จอีกอย่างหนึ่งของฟรีแลนซ์ก็คือการมีคนมาใช้บริการเราครับ ถ้าเรามีงานติดต่อให้ทำเรื่อยๆ ผมก็มองว่าเป็นอีกหนึ่งตัววัดความสำเร็จในระดับหนึ่งนะครับ เพราะแสดงให้เห็นว่า มีคนสนใจงานของเราอยู่มากน้อยเพียงไร และต่อไปนี้เป็นเทคนิคสำหรับการเปิดโอกาสให้ได้งานมาทำเพิ่มมากขึ้น

[thetext]บอกชาวโลกให้รู้ ว่าเรามีตัวตนอยู่บนโลกใบนี้[/thetext]

หลายคนเป็นคนเก่งนะครับ แต่กลับไม่มีพื้นที่ในวงการ เพราะหลายคนก็โปรโมตตัวเองไม่เก่ง ซึ่งการไม่รู้จักโปรโมตตัวเองให้คนเห็น คนรู้จักเนี่ย ถือว่าค่อนข้างเสี่ยงมาก ถ้าจะคิดมาเป็นฟรีแลนซ์ วิธีที่ง่ายที่สุดที่ผมพยายามเน้นแล้วเน้นอีกก็คือ “การสร้างอาณาจักรของตัวเองบนโลกออนไลน์” ครับ ด้วยการสร้างเว็บไซต์ของตัวเองขึ้นมาก่อน แล้วก็เอาผลงานของเราใส่ลงไป เพื่อให้คนเห็นว่าเราคือใคร ทำอะไรได้บ้าง และจะช่วยเหลือธุรกิจเค้าได้อย่างไร

[thetext]โปรโมตตัวเองอย่างชาญฉลาด[/thetext]

บางคนโปรโมตตัวเองแบบ Hard Sell มากครับ เน้นขายๆๆๆ อย่างเดียว แบบนี้คนที่เข้ามาอ่านจะรู้สึกอึดอัด พลอยให้บางคนหนีหายไปเลยก็มีครับ วิธีโปรโมตตัวเองที่ผมอยากจะแนะนำก็คือ การโปรโมตแบบ Give & Take ครับ

การโปรโมตตัวอย่าง ไม่ได้หมายความว่าให้เราไปอวดดี อวดเก่งนะครับ แต่หมายถึงการรู้จักวิธีสร้างชื่อเสียง สร้างโอกาสให้คนได้รู้จักเรา คนเราต้องขายตัวเองให้ได้ครับ ถ้าเก่งแต่ซ่อนอยู่ในหลืบ ก็ยากที่จะมีคนมาค้นหาเจอ

[thetext]มี Networks ที่กว้างขวาง[/thetext]

ผมมองว่าการมีเครือข่าย คนรู้จัก เป็นสิ่งสำคัญนะครับ มันช่วยได้เยอะในการให้เรามีโอกาสได้งานเพิ่มมากขึ้น ผมชอบไปพูดคุยแลกเปลี่ยนกับคนในวงการเดียวกัน ผ่านเว็บบล็อก หรือกลุ่ม facebook, linkedin มันช่วยให้เราได้รู้จักคนเยอะขึ้น อย่างเช่น ผมก็สร้างเพื่อนใหม่ๆ อาจจะไม่ได้อยู่ในวงการเดียวกัน แต่เมื่อเค้าต้องการจะมีเว็บ หรือคนรู้จักอยากมีเว็บ เค้าก็จะนึกถึงเรา ว่าเราทำงานพวกนี้ได้ ซึ่งมันก็ช่วยได้เยอะครับ ตอนนี้มีหลายที่ให้เราได้ไปเป็นส่วนหนึ่งในเครือข่ายเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็น Facebook Group, Google Plus, LinkedIn  หรือกิจกรรม Meetup ครับ

[thetext]เพิ่มช่องทางสร้างรายได้[/thetext]

ข้อนี้อาจจะไม่ใช่วิธีการให้ได้งานมาทำแบบตรงๆ แต่มันเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้เรามีโอกาสในการได้รายได้จากการทำงานฟรีแลนซ์เพิ่มมากขึ้นครับ ยกตัวอย่างเช่น นอกจากจะรับทำเว็บไซต์แล้ว ถ้าเรามีความสามารถในการสอนทำเว็บด้วย เราก็สามารถรับสอนไปด้วยก็ได้ หรือจะเขียนเป็น Ebook สอนทำเว็บขายก็ได้ มีฟรีแลนซ์บางคน มีรายได้สามสี่ช่องทาง ซึ่งแน่นอนว่ามันก็ทำให้เค้ามั่นใจได้มากขึ้นว่า หากวันใดวันหนึ่งช่องทางหนึ่งมันยังไม่มี เค้าก็ยังมีช่องทางอื่นในการหารายได้ ซึ่งถ้าเราทำแบบนี่ได้ด้วย ความสำเร็จก็ไม่น่าจะหนีไปไหนไกลครับผม

และนี่ก็เป็นเรื่องราวที่ผมอยากจะมาเล่าสู่กันฟังครับ ในฐานะที่เป็นคนทำงานฟรีแลนซ์เต็มตัว ผมเองก็ใช้เทคนิคเหล่านี้ในการทำงาน และมันก็ได้รับผลที่ดีมากๆเลยครับ ผมหวังว่าบทความชุดนี้จะให้ไอเดีย ให้มุมมองการทำงานให้ประสบผลสำเร็จในสายอาชีพฟรีแลนซ์มากขึ้นนะครับ หากมีข้อสงสัย หรือข้อคิดเห็นเพิ่มเติม สามารถแสดงความคิดเห็นผ่าน comment ได้นะครับ แล้วเจอกันใหม่ครับผม  :)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก