กุญแจสำคัญในการทำงานเป็นฟรีแลนซ์

อาชีพฟรีแลนซ์เป็นอาชีพเริ่มได้รับความนิยมขึ้นมาเรื่อยๆ เนื่องจากสภาพสังคมปัจจุบัน วัยรุ่นทั้งหลายเริ่มอยากจะมาสร้างธุรกิจหรือดำเนินงานที่เป็นเจ้านายตัวเอง แต่กระนั้นอาชีพฟรีแลนซ์ก็ไม่ได้ราบรื่นสวยหรูอย่างที่หลายๆคนคิดนะครับ อาชีพฟรีแลนซ์เป็นอาชีพที่ต้องใช้ความถึก ประสบการณ์ ทักษะ และหลายอย่างมาใช้เพื่อให้สามารถมีจุดยืนในอาชีพตัวเองได้

key

วันนี้ผมจะมาพูดถึงกุญแจสำคัญที่จะช่วยให้การทำงานเป็นฟรีแลนซ์มีโอกาสประสบความสำเร็จมากขึ้นครับ ว่าประกอบไปด้วยอะไรบ้าง​ โดยกุญแจแต่ละตัวก็มาจากการที่ผมทำงานเป็นฟรีแลนซ์เอง และศึกษาจากประสบการณ์ฟรีแลนซ์ท่านอื่นๆด้วยครับ

[thetext]คุณภาพของงาน[/thetext]

cd4554be66f700000123c604603c

ข้อนี้ผมยกให้เป็นสิ่งสำคัญอันดับหนึ่งในการทำงานครับ ไม่ว่าเราจะทำงานอาชีพอะไรก็แล้วแต่ คุณภาพงานที่ออกจากเราไปต้องเป็นงานที่เราทำเต็มที่ พยายามให้เป็น Masterpiece ของเราให้ได้ครับ เอาใจใส่ เอาความทุ่มเทเข้าไปในเนื้องาน อย่างที่คำพูดที่เราคุ้นเคยครับว่า “ค่าของคน อยู่ที่ผลของงาน” ทุกวันนี้ผมมองว่าเราไม่ได้แข่งกับคนอื่นเลยครับ เรากำลังแข่งกับตัวเองทั้งนั้น ยกตัวอย่างเช่น อาชีพรับออกแบบเว็บไซต์ เราก็แข่งกับคุณภาพงานของเราเองว่าทำออกไปแล้ว มันดีหรือเปล่า คนชอบหรือเปล่า พอร์ตที่นำเสนอน่าสนใจ เตะตา ดึงดูดมากน้อยเพียงใด เคยมีลูกค้าผมเล่าให้ฟังว่า เวลาเลือกคนมาทำเว็บ เค้าไม่ได้ดูแค่ราคาเท่านั้น แต่เค้าดูเนื้องานเป็นประเด็นสำคัญว่าผลงานที่ผ่านมา ทำให้เค้าอยากร่วมงานมากน้อยแค่ไหน

[thetext]การสื่อสาร[/thetext]

Work Environment

การสื่อสารเป็นส่ิงที่ทำให้เราได้รู้จักลูกค้า และเนื้องานมากยิ่งขึ้นครับ บางคนมีปัญหาเรื่องการสื่อสารกับสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าคน ก็ต้องพยายามหาทางฝึกฝนครับ เริ่มต้นอาจจะพูดคุยผ่านการเขียนอีเมลอะไรแบบนี้ก็ได้ แล้วก็ค่อยๆปรับตัวในการเจรจากับคนจริงๆ การสื่อสารที่ดี จะทำให้เรารู้ว่าเราต้องทำอะไรบ้างสำหรับแต่ละโปรเจ็ค ไม่เข้าใจไม่ชัดเจนตรงไหนต้องถามทันที เอาให้ละเอียดครับ อย่าอ้ำอึ้งหรือคิดไปเอง หลายครั้งที่คิดไปเองแล้วกลายเป็นว่าทำงานคนละอย่างกับสิ่งที่ลูกค้าอยากได้

[thetext]การให้บริการ[/thetext]

8969237967_c5960fc544_b

หลายๆงานไม่ได้จบแค่ว่าเราส่งงานไปแล้วก็สิ้นสุดกันระหว่างฉันกับเธอ แต่มันยังมีเรื่องของการบริการดูแลเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เช่นสมมติว่าลูกค้ายังมีข้อสงสัยเรื่องการใช้งาน เค้ามีคำถาม เรายินดีจะให้ความช่วยเหลือเค้าหรือเปล่า การบริการก่อน ระหว่าง หรือหลังการขาย ก็มีส่วนช่วยในอาชีพของเราเหมือนกันครับ อย่างไรก็แล้วแต่ เราก็ต้องเอาให้แน่ใจนะครับว่าขอบเขตในการให้บริการของเรามีอะไรบ้าง อะไรที่ยินดีทำให้ฟรี อะไรบ้างที่เราขอคิดค่าบริการ

[thetext]ประสบการณ์ในการทำงาน[/thetext]

 

คนที่ทำงานมานานย่อมมีโอกาสได้รับการไว้วางใจจากลูกค้ามากกว่าคนที่ยังไม่มีประสบการณ์ครับ อาชีพฟรีแลนซ์หลายๆอาชีพสามารถเริ่มต้นได้ตั้งแต่ยังเป็นนักเรียนนักศึกษาครับ ไม่ต้องรอให้จบก่อนแล้วค่อยทำก็ได้ อย่างเช่น อาชีพนักออกแบบเว็บไซต์ นักวาดภาพประกอบ ผมมีเพื่อนคนหนึ่งเป็นชาวจีน เค้าชอบวาดรูปมาก และก็รับงานตั้งแต่ยังเป็นนักศึกษาในมหาวิทยาลัย แน่นอนครับว่า เค้าก็ย่อมมีประสบการณ์มากกว่าเพื่อนร่วมชั้นเรียนคนอื่นๆที่ยังไม่ได้เริ่มต้นทำอะไรเลย พอเรียนจบออกมา ก็มีหลายๆหน่วยงานให้ความสนใจให้เค้าร่วมงาน มาใช้บริการการวาดรูปของเพื่อนผมคนนี้ ทุกวันนี้เค้าก็ได้โอกาสในการร่วมงานกับแบรนด์ดังๆในจีนหลายเจ้าเลยครับ

[thetext]แบรนด์[/thetext]

awwwards

 

กุญแจสำคัญอีกตัว ก็คือเรื่องของ “แบรนด์” ครับ ปฏิเสธได้ยากนะครับว่าแบรนด์ไม่ใช่สิ่งสำคัญในการเลือกใช้บริการ เพราะว่ากว่าเราจะสร้างแบรนด์ได้สักแบรนด์เนี่ย มันต้องอาศัยความทุ่มเทเป็นอย่างมาก มันไม่มีอยู่หรอกครับ ที่จะมีอะไรได้มาง่ายๆโดยไม่ลงทุนลงแรง แบรนด์ที่ดีนั่นก็หมายถึงการได้สร้างสรรค์ผลงานที่ดี มีคนชื่นชอบ เป็นที่ประทับใจ ได้รับการยอมรับ ฟรีแลนซ์อย่างเราๆเองก็ต้องคิดครับว่า ทำอย่างไร แบรนด์ของเราถึงจะโดดเด่นและทำให้ลูกค้ายินดีมาใช้บริการ เป็นโจทย์ที่ท้าทายความสามารถมากครับ

[thetext]การตลาด[/thetext]

goo

ต่อให้เก่งแค่ไหน แต่ทำการตลาดไม่เป็น โอกาสรอดก็น้อยมากครับ อย่าลืมนะครับว่าโลกนี้มีคนทำงานเป็น ทำงานเก่ง อยู่เต็มไปหมด ถ้าเราไม่รู้จักการนำเสนอตัวตน นำเสนอบริการของตัวเองให้คนรู้จัก แล้วใครจะรู้ละครับว่าเราทำอะไรได้บ้าง เป็นที่น่าเสียดายนะครับ ที่หลายๆที่ไม่มีสอนหลักสูตรพวกนี้ ยกตัวอย่างเช่น สมัยผมเป็นนิสิตภาคคอมฯ ผมก็ไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่า การทำการตลาดเองเนี่ย มันต้องเริ่มอย่างไร มีเทคนิคอย่างไร พอจบออกมาจึงเริ่มต้นแบบสะเปะสะปะลองผิดลองถูก ครูพักลักจำเอาเอง  ทุกวันนี้ใครการตลาดเก่งก็มีโอกาสไปต่อได้สูงครับ ยิ่งถ้าหากคุณเป็นคนที่ความสามารถเต็มเปี่ยมอยู่แล้ว อย่ากลัวที่จะโปรโมทบริการของตัวเอง อย่าไปมองว่ามันคือการโอ้อวด เพราะก็เราทำได้จริงนี่นา ไม่ได้ปั้นน้ำสักหน่อย ยิ่งทุกวันนี้มีช่องทางการทำการตลาดเต็มไปหมดเลยครับ อาทิบรรดาเว็บไซต์ส่วนตัว Social Media โฆษณา สาระพัดแล้วแต่จะเลือกใช้ครับ

[thetext]ความใฝ่เรียนรู้[/thetext]

“มีวิชาเหมือนมีทรัพย์อยู่นับแสน” หมั่นอัพเดทความรู้ให้มากไว้ยิ่งดีครับ ยกตัวอย่างอาชีพฟรีแลนซ์ทำเว็บนี่แหละครับ โอ้โห จะมีเทคนิค มีอะไรใหม่ๆมาให้เรียนรู้อะไรกันนักกันหนาเนี่ย เยอะมาก จนประมาณว่าถ้าหยุดอ่านไปสักหน่อยเนี่ย แทบจะตามโลกไม่ทัน การใฝ่รู้ใฝ่เรียน จะช่วยให้เราทันต่อยุคสมัยมากยิ่งขึ้น เผื่อเจอเคสใหม่ๆเราก็จะได้ทำมันได้อย่างราบรื่นไงครับ

[thetext]มิตรภาพ[/thetext]

ผมว่ากุญแจนี้สำหรับผมเป็นสิ่งสำคัญนะครับ เลยนำมาเป็นอีกข้อเผื่อจะเป็นกุญแจสำคัญสำหรับท่านอื่นๆด้วย มิตรภาพระหว่างผู้จ้างกับผู้รับจ้างเนี่ยเป็นอะไรที่เลอค่านะครับ ถ้าเรามีความสัมพันธ์อันดีต่อกัน มันก็เอื้อประโยชน์ทั้งสองฝ่ายครับ อย่างเช่น ถ้าในแง่ของฟรีแลนซ์เอง ลูกค้าก็อยากจะบอกต่อคนอื่นๆให้กับเราว่ามาใช้บริการของเราได้ ส่วนในแง่ของลูกค้าเอง เราก็ยินดีให้ความช่วยเหลือ ให้คำปรึกษาเวลาเจอปัญหาต่างๆที่เกี่ยวกับงานที่เราถนัด มิตรภาพเป็นอีก connection หนึ่ง ที่เราสามารถรักษามันไว้ได้ หากมีโอกาสทำงานสักชิ้น กับใครก็ตามนั่นเป็นโอกาสอันดีที่เราจะได้มีมิตรใหม่ๆเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งคน :)

บรรดากุญแจเหล่านี้เป็นกุญแจที่ผมนำมาเล่าสู่กันฟังในฐานะคนประกอบอาชีพฟรีแลนซ์คนหนึ่ง ว่าถ้าอยากจะให้มีความสำเร็จในสายอาชีพ ควรจะรู้อะไร ทำอะไร มีคุณสมบัติอะไรบ้าง

ความสำเร็จของแต่ละคนแม้จะแตกต่างกันออกไปบ้าง แต่อย่างน้อยผมก็เชื่อว่า เรื่องเหล่านี้จะช่วยเสริมให้เรามีโอกาสเข้าใกล้ความสำเร็จที่เราหวังไว้มากขึ้นครับ สำหรับผมแล้ว ความสำเร็จในการงาน คือการได้มีงานทำ มีคนชื่นชอบสิ่งที่เรานำเสนอ แค่นี้ก็ว่าเป็นความสำเร็จอีกขั้นหนึ่งแล้วครับ

ขอบคุณที่ติดตามอ่านกันครับ เจอกันใหม่นะครับ :)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก