17
Sep

ทำงานเป็นมืออาชีพมากขึ้นด้วย Daily Planner

Category: Blog / 2,602 views

สวัสดีวันใหม่ครับ เมื่อวานนี้ผมมีโอกาสได้มีโอกาสพบปะ พูดคุย กับคนในวงการหลากหลายอาชีพ ทั้งเพื่อนๆที่เป็นฟรีแลนซื และเพื่อนๆพี่น้องที่ทำงานประจำในองค์กรที่เป็นแบรนด์ระดับโลก ทำให้ผมได้มีโอกาสเรียนรู้อะไรเพิ่มเติมมากยิ่งขึ้น ซึ่งผมเองนั้นเป็น “ฟรีแลนซ์” ที่ไม่เคยผ่านการทำงานประจำแบบเต็มเวลามาก่อน ผมจึงขาดประสบการณ์ที่คนทำงานประจำได้ แต่การได้พูดคุย เจอคนเยอะๆ หลากหลายอาชีพ มันก็ทำให้เราได้เปิดโลกทัศน์มากขึ้นครับ

cartoon36

วันนี้ผมเลยอยากจะเอาเรื่องราวที่น่าสนใจมาเล่าสู่กันฟัง เป็นเรื่องของการ “ทำงานให้เป็นมืออาชีพ” มากขึ้นครับ โดยอาศัยทั้งที่เคยทำมาและจากที่เห็นคนรู้จักที่ทำในแบรนด์ดังๆ ตำแหน่งสูงๆ ทำด้วย นั่นก็คือเรื่องของ Daily Planner หรือ การทำแผนประจำวัน นั่นเองครับ

จริงๆแล้ว Daily Planner มันก็คือการทำ To do list อย่างหนึ่งครับ ปกติผมก็ทำ To Do list  ในแต่ละวันอยู่แล้ว เพียงแต่เมื่อวานนี้ผมได้เห็น Daily Planner ของเพื่อนที่ทำในบริษัทหนึ่งมันเจ๋งมาก นั่งอ่านแล้วก็รู้สึกชอบครับ มาดูกันว่ามันเจ๋งอย่างไร

ด้วยความที่เพื่อนคนนี้กำลังเตรียมตัวเพื่อก้าวเข้าสู่ตำแหน่งผู้จัดการสาขาของร้าน (ถ้าบอกชื่อแบรนด์ทุกคนต้องรู้จักแน่ๆ ฮ่าๆ แต่เอาเป็นว่าเป็นแบรนด์ดังมาก ระดับโลกเลยแหละครับ) Daily Planner ขององค์กรนี้ก็จะเป็นแบบนี้ครับ

สร้างแรงจูงใจให้คนในทีม/ร้าน ได้อย่างไร

ภารกิจแรกก่อนจะเปิดร้านขายสินค้า ทุกคนในร้านจะต้องมาเจอหน้ากันเพื่อ motivate กันและกัน ในฐานะหัวหน้า เขาก็ทำการลิสต์รายการที่จะพูดเพื่อจะให้พนักงานทุกคนได้มีแรงจูงใจในการทำงาน เพื่อให้บรรลุตามเป้าหมาย

 

ลิสต์เป้าหมายของการทำงานในวันนี้

แพลนเนอร์นี้จะเขียนรายการสิ่งที่ต้องทำ เช่น ยอดที่ตั้งไว้วันนี้ต้องขายได้เท่าไหร่ คาดหวังลูกค้ากี่คน หรือในแบบที่ผมทำก็อย่างเช่น ต้องออกแบบเว็บไซต์ A ทำกราฟิก slider ตรง Header, เขียนบล็อกเกี่ยวกับการทำ Daily Planner, ประชุมงานกับลูกค้า B เป็นต้น

 

สิ่งที่ได้เรียนรู้วันนี้

ตัวนี้เป็นตัวที่น่าสนใจมากๆ เพราะมันคือบันทึกที่ช่วยให้เรารู้ว่าวันนี้เราทำงานแล้วได้รู้อะไรใหม่ๆบ้าง เช่น ระหว่างเขียนโค้ดเจอบั๊กแบบนี้ แล้วเราแก้ไขอย่างไร

สรุปการทำงานในแต่ละวัน

เมื่อหมดวัน เราก็จะมานั่งสรุปครับว่าวันนี้ทำตามเป้าหมายเสร็จไปกี่ข้อ ขายสินค้าได้กี่ตัว มีลูกค้ากี่คน ส่วนนี้จะช่วยให้เราได้เห็นภาพรวมทั้งหมดของการทำงานอีกครั้งครับ ว่าวันนี้เราทำอะไรไปบ้าง และมันมีประสิทธิภาพดีแค่ไหน

และนี่แหล่ะครับคือตัวอย่าง Daily Planner ที่ผมอยากจะนำมาเล่าสู่กันฟัง ซึ่งจริงๆแล้วเราก็เอามาประยุกต์ ปรับแต่งให้เหมาะกับแต่ละสาขาวิชาชีพครับ ว่าอยากจะเพิ่มตรงไหน ลดตรงไหนก็ว่ากัน

การทำ Daily Planner มันช่วยให้เราทำงานได้มีเป้าหมายมากขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้นจริงๆครับ เราจะรู้ได้เลยว่าในแต่ละวันเราต้องทำอะไร ใช้ชีวิตไปในทิศทางไหน ข้อดีมีเยอะมากครับ ยกตัวอย่างเช่น

ถ้าเรารู้จักวางแผนการทำงาน เราจะรู้ว่าอะไรควรทำก่อนหลัง สามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ถ้าเรารู้จักวางแผนการทำงาน เราจะรู้ว่าอะไรควรทำก่อนหลัง สามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

1. บริหารเวลาได้ดีขึ้น

แน่นอนครับว่า เมื่อเรารู้ว่าในแต่ละวัน เรามีภารกิจกี่อย่างที่ต้องทำให้เสร็จ เราก็จะวางแผนชีวิต วางแผนการใช้เวลาให้ดีขึ้นได้ มันจะช่วยให้เราโฟกัสได้ตรงจุดมากขึ้นว่า เราจะใช้เวลาไปกับแต่ละภารกิจมากน้อยแค่ไหน

2. รู้จักจัดลำดับความสำคัญของงาน

ในบางวัน งานที่ต้องทำไม่ใช่มีเพียงแค่อย่างเดียว แต่การรู้จักทำ Daily Planner จะช่วยให้เราเข้าใจมากขึ้น ว่างานอะไรควรทำก่อนหลัง

3. ไม่ลืม

ถ้าหากว่าเราไม่ได้ทำบันทึกไว้ หากยุ่งมากๆ เราอาจจะลืมครับว่า วันนี้เราต้องทำอะไรบ้าง แต่การทำ Daily Planner มันคือการบันทึกแล้วว่าอะไรบ้างที่เราต้องทำ ดังนั้นเราก็สามารถเช็คดูได้ว่าทำครบไปหรือยัง

4. ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

การทำ Daily Planner เป็นวิธีฝึกกระบวนการคิด กระบวนการทำงาน และนำไปสู่การรู้จักทำงานอย่างเป็นระบบมากขึ้น แน่นอนครับว่าเมื่อเราทำแผนในแต่ละวันมันก็ทำให้เรารู้ว่าเรามีอะไรที่จะต้องทำ ถ้าทำเสร็จงานก็บรรลุเป้าหมาย ถ้าหากไม่มี Plan มันจะทำให้เราหลุดโฟกัสครับว่า อะไรบ้างที่ควรทำ อะไรบ้างที่ต้องเสร็จ

cartoon35

5. มีบันทึกเป็นหลักฐาน

ข้อนี้เป็นอีกข้อที่ดีมากๆครับสำหรับประโยชน์ของ Daily Planner ยกตัวอย่างเช่น บางทีผมก็เจอลูกค้าโทรมาหา แล้วก็ดีลงานกัน แล้วอยู่ๆลูกค้ารายนั้นก็หายเงียบไปนาน พอลูกค้าติดต่อกลับมาอีกที ผมก็สามารถดูบันทึกย้อนหลังได้ว่าผมเคยดีลกับลูกค้าท่านนี้มาแล้ว เคยคุยกันเรื่องอะไร เมื่อวันที่เท่าไหร่ ช่วยประหยัดเวลาการนั่งจูนกันใหม่อีกเยอะครับ ฮ่าๆ

มาลองทำ daily planner เพื่อให้การทำงานของเรามีประสิทธิภาพมากขึ้น เป็นมืออาชีพมากขึ้นกันเถอะครับ

Tags:


Phraisohn Siripool is a Graphic Designer and Website Developer. Contact Buksohn for Your Business Endeavours