แนะนำปลักอิน WordPress สำหรับสร้างแบบฟอร์มสำหรับการคำนวณ

หลายครั้งนะครับที่ผมจะได้รับโปรเจ็คที่ให้มีการสร้างแบบฟอร์มขึ้นมา เพื่อช่วยให้ User สามารถทราบรายละเอียดคร่าวๆของบริการแต่ละอย่างๆได้ เช่น สมมติว่าทำโปรเจ็ครับทำเว็บ ก็ให้ลูกค้าระบุความต้องการ แล้วแบบฟอร์มของเราก็จะแจ้งให้ทราบว่า จากตัวเลือกที่ลูกค้าระบุมาเนี่ย คิดเป็นเงินเท่าไหร่ หรืออย่างโปรเจ็คประเมินดอกเบี้ยกู้บ้าน ก็ให้ลูกค้ากรอกพวกเงินเดือน กรอกตัวเลขที่เกี่ยวข้อง แล้วระบบก็จะทำการคำนวณผลลัพธ์สุดท้ายมาให้โดยอัตโนมัติ เป็นต้น

ซึ่งการใช้ WordPress มาทำเว็บ ก็ถือว่าสะดวกมากๆครับ เพราะว่าเรามีปลักอินด้านนี้ค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว วันนี้ผมยกตัวปลักอิน “ฟรี” ตัวหนึ่งมานำเสนอละกันนะครับ โดยตัวนี้ผมนำมาใช้กับโปรเจ็คเกี่ยวกับการทำใบเสนอราคา เพราะว่าหลายครั้งที่มึนๆกับตัวเลข มักจะกรอกตัวเลขภาษีหัก ที่ จ่ายผิดอะไรทำนองนี้ครับ ก็เลยคิดว่า สร้างแบบฟอร์มให้คอมพิวเตอร์คำนวณให้ดีกว่า

ปลักอินที่ว่าคือเจ้าตัวนี้ครับผม Calculated Fields Form โดยเป็นปลักอินที่เราสามารถสร้างแบบฟอร์มขึ้นมาเองได้ มีหลาย Fields การรับค่าให้เลือกด้วยครับ ผมว่าตอบโจทย์ได้ดีทีเดียวเลยแหละ

ตัวเลือก Field ที่สามารถใช้งานได้
ตัวเลือก Field ที่สามารถใช้งานได้

การคำนวณอัตโนมัติจะเป็นแบบ Ajax เลยคับ คือคำนวณให้ทันที โดยใช้ฟิลด์ Calculated Field สีเหลืองๆดังภาพด้านบน ซึ่งในฟิลด์นี้เราสามารถใช้การคำนวณทางคณิตศาสตร์ได้เลยครับ

รูปแบบการคำนวณทางคณิตศาสตร์ที่สามารถใช้งานได้
รูปแบบการคำนวณทางคณิตศาสตร์ที่สามารถใช้งานได้

อย่างในกรณีฟอร์มที่ผมทำ เป็นแบบฟอร์มไว้คำนวณภาษี หัก ณ ที่จ่าย ก็จะได้หน้าตาประมาณนี้ครับ ซึ่งการแสดงผลในหน้าเว็บ ก็แค่เอา Short Code ไปแปะแค่นั้นเอง ง่ายมากๆเลยคับผม

เห็นไหมครับว่า โลกของ WordPress นั้นอัศจรรย์มากๆ หลายๆอย่างที่เราต้องการ คนอื่นก็ต้องการเหมือนกันครับ จึงมีคนร่วมด้วยช่วยกันเขียน ช่วยกันพัฒนาระบบขึ้นมา ยิ่งทำให้ WordPress เติบโตแบบก้าวกระโดด ซึ่งเป็นจุดเด่นของ Opensources เค้าหละคับ การที่ระบบมีผู้ใช้งานและพัฒนาอยู่ทั่วโลก ก็ย่อมเติบโตมากกว่าการเขียนเองใช้เองอยู่คนเดียว และผมเองก็พยายามแนะนำนะครับว่า โปรเจ็คส่วนใหญ่สามารถจบได้ด้วย WordPress จริงๆนะ บางโปรเจ็คอาจจะมีความต้องการที่เพิ่มเติมขึ้นมาหน่อย แต่เราก็สามารถเขียนระบบเพิ่มเข้าไปเองได้ ไม่ต้องไปเริ่มเขียนใหม่จากศูนย์ตั้งแต่ต้น

ขอให้สนุกกับการทำเว็บครับ :)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก