ภาษาที่คุณ “ต้องรู้” หากคิดจะทำ WordPress Theme

กลับมาอีกครั้งกับบทความด้านการทำเว็บไซต์นะครับ วันนี้เราจะมาพูดถึง “ความรู้ด้านภาษา” ที่เราจำเป็นต้องรู้หากคิดจะทำ WordPress Theme ด้วยตัวเองครับ บทความนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากคนที่สนใจมาเรียนทำธีม WordPress กับผมนั่นแหล่ะครับ เพราะหลายๆคนก็ไม่แน่ใจว่าสกิลของตัวเอง หรือความรู้ที่ตัวเองมีนั้น เพียงพอที่จะสามารถเรียน WordPress Theme Development Course ได้หรือเปล่า ผมก็เลยทำการสรุปออกมาครับ การทำธีมมันไม่ยาก แต่คุณต้องมีความรู้เหล่านี้ก่อนครับ

 • HTML
 • CSS
 • PHP
 • Javascript  (อันนี้ไม่ต้องลึกมาก แค่พออ่านโค้ดได้แก้โค้ดเป็น)

คือถ้าหากว่าถ้าคุณไม่ได้ภาษาดังเกล่า มันจะให้คุณเสียเวลาและอาจจะเข้าสู่ภาวะ สมองแบลงค์ได้ครับ งงงวยกับชีวิตได้ มาดูแต่ละตัวกันครับว่ามันคืออะไร

[thetext]HTML ภาษาพื้นฐานของการทำเว็บ[/thetext]

เอาน่า คนที่คิดจะมาทำเว็บก็ต้องรู้จักภาษานี้กันอยู่แล้วหล่ะ ใช่มะคับ? อะไรนะ? ไม่รู้จักเหรอ? ตายแล้ว ทำไงดีละเนี่ย งั้นผมพูดถึงแบบคร่าวๆละกันนะครับ ภาษา HTML เป็นภาษาพื้นฐานที่บังคับว่าจะต้องรู้ให้ได้ครับ เป็นภาษาที่เอาไว้เขียนหน้าเว็บ Page นั่นเอง ถ้าหากว่าเราดูซอร์สโค้ดหน้าเว็บ มันก็จะเป็นโค้ดหน้าตาประมาณนี้ครับ

html

ภาษา HTML เป็นภาษาที่เรียกว่า Markup ครับ มันเอาไว้ “แสดงผล” ในหน้าเว็บไซต์ โดยเป็นภาษาที่มีการเขียนแท็ก ซึ่งก็คือเจ้าสัญลักษณ์ <> นี่แหล่ะคับที่เรียกว่าแท็ก

[thetext]CSS ภาษาที่เอาไว้เขียนให้แสดงผลได้ “สวยงาม”[/thetext]

ภาษา HTML มีไว้เพื่อแสดงผล ส่วนภาษา CSS มีไว้เพื่อบอกว่า “แสดงผลอย่างไร” ยกตัวอย่างเช่น HTML เขียนว่า แสดงข้อความออกมา ภาษา  CSS ก็จะเขียนบอกว่า ข้อความที่แสดงนั้นให้เป็นตัวอักษรสีเขียว ขนาดตัวอักษร  20px ขีดเส้นใต้ที่อักษรตัวแรก ช่องว่างระหว่างบรรทัด 30px เป็นต้น

ภาษานี้เราใช้งานร่วมกับ HTML ครับ โดยที่เราต้องรู้จักก็คือการสร้าง Class และการสร้าง ID เพื่อเอาไว้อ้างอิงเวลาเขียนในภาษา HTML นั่นเอง

css

ตัวอย่างโค้ดด้านบน เป็นภาษา CSS นะครับ เป็นการสร้างคลาสชื่อว่า lorem ขึ้นมา โดยมีคุณสมบัติคือแสดงผลโดยใช้ฟอนต์ตระกูล Libre Baskerville หรือถ้าหากไม่มีก็ให้ใช้ sans-serif แทน

เวลาทำงาน มันจะไปหาในภาษา HTML ครับว่า ในโค้ดนั้นมีการอ้างถึง class=”lorem” หรือเปล่า ถ้ามีมันก็จะเอาคุณสมบัตินี้ไปใช้ ภาษา CSS ไม่ยาก แต่เยอะ! เพราะคุณต้องรู้ว่ามันมีคุณสมบัติอะไรบ้างที่เอามาใช้งานได้ และแต่ละคุณสมบัติก็มีลูกเล่นอะไรอีก แต่เป็นภาษาที่สนุกครับ

[thetext]PHP ภาษาที่ทำให้ WordPress ขับเคลื่อนได้[/thetext]

เนื่องจากว่าการทำเว็บด้วย WordPress มันต้องมีการเชื่อมกับเซิฟเวอร์ ทำงานกับฐานข้อมูล มีการประมวลผล ซึ่งเราจำเป็นต้องใช้ภาษาโปรแกรมมิ่งครับ และภาษาที่ใช้ใน WordPress ก็คือ PHP นั่นเอง ภาษา PHP เป็นภาษาที่ใช้งานง่ายครับ ไม่เชื่อมาดูโค้ดดูก็ได้ครับ

php

เอ่อ.. อะไรนะครับ แลดูไม่ง่ายเหรอ? ฮ่าๆ ภาษานี้มันก็ประมาณนี้ครับ คือเราสามารถเอามันมาเช็คเงื่อนไขได้ ทำการประมวลผลทางคณิตศาสตร์ได้ ในโค้ดด้านบน มีสิ่งที่อยากให้สังเกตคือ อะไรก็ตามที่มันไม่ได้ เขียนอยู่ภายใต้ <?php    ?> มันจะแสดงผลออกมาด้วยภาษา HTML ครับ แต่ตัวที่อยู่ในแท็กภาษา PHP (อยู่ใน <?php ….. ?>) ตัวนี้เมื่อส่งไปยังเซิฟเวอร์ มันก็จะทำการประมวลผลออกมา เช่น ตัวแรกมีการสร้างตัวแปรขึ้นมา โดยการใช้ $  ชื่อตัวแปรชื่อว่า variable  ค่าของตัวแปรนี้มีค่าเท่ากับ 4 ส่วนตัวแปร math ก็มีค่าเท่ากับ $variable+1 ซึ่งก็คือ 4+1 ก็เท่ากับ 5 นั่นเอง

บรรทัดต่อมาก็ทำการเช็คว่า $math มีค่ามากกว่า $variable หรือเปล่า? ถ้าใช่ให้ข้อมูลที่อยู่ใน { } นั่นแหล่ะครับ

[thetext]Javascript ภาษาโปรแกรมมิ่งควบคุม Web Browser[/thetext]

ภาษานี้มีไว้ควบคุมเนื้อหา HTML ที่ถูกแสดงผลในหน้า Web Browser ครับ เช่นแทนที่จะแสดงทื่อๆ ก็อาจะแสลงแบบค่อยๆเฟดขึ้นมาแล้วหายไป เป็นต้น ภาษา Javascript เนี่ยมีลูกเล่นเยอะมาก ทำอะไรได้เยอะมากที่เกี่ยวกับ Browser ที่ใช้งานเด่นๆก็จะมีพวก JQuery ครับ ลองไปศึกษาดู ซึ่งภาษา Javascript เราไม่จำเป็นต้องรู้ทุกสิ่งอย่าง แต่ควรรู้ว่าอย่างน้อยก็อ่านโค้ดมันพอได้ และแก้โค้ดมันเป็นเพื่อให้ได้อย่างที่เราต้องการ ไม่ต้องไปเขียนใหม่ตั้งแต่ต้นครับ เพราะปัจจุบันมี Source Code แจกมากมาย เอามาประยุกต์ใช้ไม่หวาดไม่ไหวครับ

และนี่แหล่ะครับ คือภาษาที่คุณจำเป็นต้องรู้ก่อนจะมาทำ Theme WordPress ถามว่าควรรู้มากน้อยแค่ไหน สามภาษาแรก ควรรู้มากๆ เลยแหล่ะ เพราะมันคือหัวในของการทำเว็บเลย (แม้จะไม่ใช่เว็บที่ทำด้วย WordPress ก็ตาม)

สำหรับใครที่ได้ทั้งสี่ภาษานี้แล้ว ยินดีด้วยครับ คุณพร้อมที่จะก้าวเข้าสู่โลกอีกใบในการหัดทำธีม WordPress แล้ว ส่วนใครที่เจอโค้ดตัวอย่างด้านบนแล้วเกิดอาการปวดหัว เบลอ ไม่มีสติ แสดงว่า ยังไม่พร้อมสำหรับโลกของการทำธีมครับ ต้องไปเรียนรู้มาก่อนเด้อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก