30
Jun

เหตุผลที่คุณควรมีเว็บไซต์ของตัวเองตั้งแต่ตอนนี้

Category: Blog / 834 views

อรุณสวัสดิ์ครับ วันนี้กลับมาพบกันอีกครั้งกับบทความเรื่องใหม่ ที่ผมอยากจะมาแบ่งปันเล่าสู่กันฟัง ครั้งนี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการทำเว็บไซต์ครับ แต่เป็นในแง่ที่ว่าผมอยากให้ทุกคนมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง เพราะทุกวันนี้โลกออนไลน์กลายเป็นส่วนหนึ่งของการดำรงชีวิตประจำวันของเราไปแล้วครับ “ไม่มีโอกาสไหนจะเหมาะไปกว่าตอนนี้ที่คุณจะเริ่มสร้างพื้นที่ออนไลน์ของตัวคุณเอง”

wpid-Featured_Picture145

พูดถึงเว็บไซต์ หลายๆคนก็มีพื้นที่ออนไลน์เป็นของตัวเองอยู่แล้ว เช่นมีเฟสบุค มีแฟนเพจ ซึ่งมันก็ดีครับ แต่มันก็ยังไม่ใช่ของตัวคุณเองสักเท่าไหร่ มองในระยะยาว โลกไอทีมันเปลี่ยนแปลงเร็วมากครับ เมื่อก่อนใครจะคิดว่า My Space จะร้าง ใครจะคิดว่า Hi5 ที่เด็กไทยนั่งเฝ้าไม่ยอมหลับไม่ยอมนอนจะถูกเมินเฉยได้ขนาดนี้

ทำอะไรมันต้องคิดยาวๆครับ

ผมมองว่าเราควรใช้โอกาสทั้งเครื่องมือที่เค้ามีให้เราใช้ ผนวกเข้ากับเครื่องมือของเราเอง เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดครับ นั่นก็คือใช้ทั้งพวกแฟนเพจ เครื่องมือ Social Media ทั้งหลายไปพร้อมๆกับการรันเว็บไซต์ของตัวเองไปด้วยครับ

การมีเว็บเป็นของตัวเองดีอย่างไร?

เว็บไซต์ที่ดีนั้นจะเป็นเครื่องมืออันทรงพลังมากๆที่จะช่วยโปรโมทตัวคุณและสินค้าของคุณครับ เว็บไซต์ของคุณจะเป็นเหมือนหน้าต่างอีกใบที่ช่วยให้ธุรกิจของคนได้เผยแพร่ไปทั่วโลก นั่นก็หมายความว่ามันเปิดโอกาสให้คุณได้มีคนรู้จักมากยิ่งขึ้น ถ้าเว็บไซต์ของคุณทำออกมาได้อย่างโปร ก็ยิ่งเพิ่มความน่าเชื่อถือและเพิ่มลูกค้าให้กับตัวคุณได้ครับ

มันไม่สำคัญหรอกครับว่า ตอนนี้เวลากี่โมง วันหยุดหรือเปล่า เว็บไซต์ของเรามันก็ยังทำงานของมันไปเรื่อยๆ (ตราบใดที่เว็บของเราไม่ล่ม ฮ่าๆ) ดังนั้นธุรกิจบนโลกออนไลน์ของเราก็รันไปเรื่อยๆ โดยที่คุณไม่ต้องลงแรงเพิ่มขึ้นเลย ถ้าคุณขายของออนไลน์นะครับ ลูกค้าก็เพียงแค่แวะเข้าไปในเว็บไซต์ แล้วก็ซื้อของได้ตลอดเวลา โดยไม่ต้องรอเวลาเปิดเปิดให้ยุ่งยากอีกต่อไป

jame-ipad3

ถ้าเราขายของอยู่แล้ว มีร้านของตัวเองอยู่แล้ว แทนที่จะขายแค่ในละแวกชุมชน พอเราเปิดเว็บไซต์เป็นของตัวเอง ร้านของเราก็จะกลายเป็นร้านที่พร้อมจะขายให้คนทั่วโลกได้เลยครับ

แน่นอนครับ การมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง ก็ควรจะมีเว็บไซต์ “ที่ตอบโจทย์ทั้งแง่การใช้งานและการออกแบบ” ด้วยครับ มันคงจะน่าเสียดายถ้าเว็บไซต์ของเราออกแบบได้ไม่น่าเชื่อถือ ลูกค้าที่แวะมาเห็นสินค้าก็อาจจะเกิดข้อสงสัยว่า ร้านนี้ซื้อของไปแล้ว เค้าจะโกงเราหรือเปล่า สินค้าดีไหม หน้าตาของเว็บไซต์มีส่วนต่อการตัดสินใจใช้บริการของลูกค้ามากครับ

หลายๆธุรกิจเราสามารถใช้เว็บไซต์เป็นหน้าร้านได้เลยครับ ไม่ต้องไปเช่าพื้นที่ขายของ(จริงๆ) เพียงแค่เปิดเว็บไซต์ จ่ายค่าบริการค่าโดเมน ค่าโฮสติง รายปี เราก็สามารถเอาสินค้าหรือบริการของเราออกมานำเสนอได้แล้ว เป็นการลงทุนที่ประหยัดมากๆ

แล้วเว็บไซต์ของเราควรเป็นอย่างไร

แม้ผมจะสนับสนุนให้ทุกคนควรมีเว็บเป็นของตัวเอง ณ ตั้งแต่ตอนนี้เลย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าให้มีเว็บที่แค่ทำพอเสร็จๆนะครับ แบบนั้นมันเสียเวลาเสียเงินโดยได้ประโยชน์ไม่เต็มที่ และนี่คือข้อแนะนำของผมครับ

เว็บไซต์ของเรา “ต้องมีการวางแผน” ว่าจะทำเว็บอะไร นำเสนออะไร มีโครงสร้างอย่างไร ฟังดูยุ่งยาก แต่การวางแผนที่ดี ช่วยให้เราทำงานได้ง่ายขึ้นครับ เว็บไซต์ต้องนำเสนอได้อย่างตรงไปตรงมา ถ้าเป็นเว็บขายรองเท้าก็ควรเห็นปุ๊บรู้ปั้บว่านี่ขายรองเท้าแน่ๆ

อย่าลืมใส่รายละเอียดการติดต่อเราลงไปด้วยนะครับ ฟังดูทะแม่งๆ แต่ในความเป็นจริงมีหลายเว็บไซต์ที่ไร้ที่อยู่การติดต่อกลับ หรือใส่รายละเอียดไม่ครบถ้วนครับ เช่น ถ้าคุณคาดหวังว่าลูกค้าที่เจอเว็บของคุณเค้าจะมาที่ร้านของคุณ คุณก็ควรบอกไปด้วยว่า ร้านคุณเปิดกี่โมง ปิดกี่โมง ตั้งอยู่ที่ไหน เบอร์โทรอะไร แผนที่มายังไง เป็นต้น

ถ้าหากว่าธุรกิจของคุณหรืองานบริการของคุณ มักจะมีคนถามคำถามเดิมๆ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ผมแนะนำให้สร้างหน้า FAQs (ถามตอบ) ขึ้นมาเลยครับ แล้วลิสต์รายการคำถามคำตอบที่ลูกค้ามักจะถามบ่อยๆเอาไว้เลย จะได้ประหยัดเวลาไม่ต้องอธิบายซ้ำซ้อน

พยายามอัพเดทเว็บไซต์อยู่เสมอ มีวิธีที่ง่ายที่สุดในการอัพเดทเว็บไซต์ นั่นก็คือ “การเขียนบล็อก” เล่าเรื่องราวต่างๆลงบนเว็บไซต์ของเรา วิธีการนี้นอกจากจะทำให้เว็บไซต์ up to date แล้ว ยังช่วยให้ผลการค้นหาใน google ดีด้วยครับ

หน้าตาของเว็บไซต์สำคัญเพียงไร

เว็บไซต์เป็นหน้าเป็นตาอย่างหนึ่งของธุรกิจของเราครับ การทำเว็บไซต์ออกมาให้ดูดี มันก็ย่อมสร้าง First Impression ให้กับผู้เข้าเว็บได้ หน้าตาของเว็บไซต์ที่ดี ไม่ใช่เพียงแค่ออกแบบให้สวยงามเท่านั้น แต่ต้องออกแบบให้เข้าใจได้อย่างทันท่วงที สามารถทำงานได้อย่างตรงไปตรงมาตามที่เราต้องการ มันมีความสำคัญมากๆ เพราะถ้าเว็บเราทำเหมือนงานเด็กประถม แต่ขายของชิ้นละหมื่นชิ้นละแสน แถมตัดเงินผ่านบัตรเครดิตด้วย แบบนี้ลูกค้าก็อาจจะไม่มั่นใจว่า เว็บนี้เชื่อถือได้ไหม

pinterest

แม้สิ่งสำคัญที่สุดของเว็บไซต์จะเป็นที่เนื้อหาภายในเว็บ แต่การนำเสนอที่ดี ก็จะช่วยชูให้สินค้าหรือเนื้อหาของเราโดดเด่นมากยิ่งขึ้นไม่ใช่หรือครับ ทำอะไรต้องทำให้ดีครับ เชื่อเถอะครับ ถ้าคุณทำเว็บดีๆสักเว็บ มันก่อประโยชน์ให้คุณเยอะมาก เป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามากครับ

ยกตัวอย่างเว็บไซต์ส่วนตัวของผม เว็บนี้แหล่ะครับ ผมสร้างมาหลายปีแล้วครับ หน้าตาแบบนี้มาตั้งแต่ครั้งแรกที่เปิดตัวครับ และมันก็ทำงานได้อย่างเยี่ยมยอดมาก เพราะทุกวันนี้ลูกค้าเกือบ 100% มาจากการรู้จักผมผ่านเว็บ buksohn.com ทั้งนั้น เว็บไซต์นี้เป็นเหมือนร้านค้าที่ทำงานให้ผมตลอด 24 ชั่วโมง

ทำเว็บไซต์มีค่าใช้จ่ายแค่ไหน

คำถามนี้เป็นคำถามที่ได้ยินบ่อยมาก และเป็นคำถามที่ตอบได้ไม่ง่ายนัก เพราะมันขึ้นอยู่กับว่าเว็บไซต์ของคุณทำอะไรได้บ้าง มีฟังก์ชั่นการทงานอย่างไร ซับซ้อนมากแค่ไหน คุณอาจจะซื้อบริการทำเว็บที่เค้าขายมาเป็นแพกเกจ ราคาหลักพัน ไปจนถึงเว็บราคาหลักแสนหลักล้านก็มีครับ แต่เว็บไซต์ที่มีการออกแบบดีๆ ทำดีๆ ราคาจะอยู่ที่หลักหมื่นอัพกันทั้งนั้นครับ

ค่าใช้จ่ายที่คุณต้องจ่ายแน่ๆทุกปี นั่นก็คือ Domain Name และค่าเช่า Hosting ครับ ค่าบริการพวกนี้เดี๋ยวนี้ก็ไม่แพงแล้ว รวมแล้วก็ประมาณ 1,000 บาทขึ้นไปครับ แล้วแต่ว่าเราเช่าพื้นที่ที่ไหน พื้นที่การจัดเก็บข้อมูลมากน้อยเพียงไร

บทสรุป

และนี่แหล่ะครับ คือเรื่องราวของบทความประจำวันนี้ที่ผมอยากแบ่งปันกันว่าทำไมเราจึงควรมีเว็บเป็นของตัวเอง ณ​ ตั้งแต่ตอนนี้ หลายๆธุรกิจที่หันมาใช้เว็บไซต์เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการเพิ่มยอดขายสินค้า เพิ่มโอกาสให้กับตัวเอง ต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันครับว่า ถ้าเขารู้ว่าโลกออนไลน์มันเติบโตมากขนาดนี้ และมีโอกาสขนาดนี้ เขาเปิดเว็บไซต์ของตัวเองไปนานแล้ว

ไม่สำคัญครับว่าคุณจะทำอะไร ขายของถูกหรือแพง โลกออนไลน์มีพื้นที่ให้คุณเสมอ เริ่มต้นก่อนมีโอกาสก่อนครับ แล้วเจอกันใหม่กับบทความตอนหน้าครับ

Tags:


Phraisohn Siripool is a Graphic Designer and Website Developer. Contact Buksohn for Your Business Endeavours