ออกแบบเว็บไซต์ ไม่ใช่แค่ทำให้ “สวย”

สวัสดีครับ บทความเรื่องนี้เป็นบทความที่ผมตั้งใจเขียนขึ้นมาเพื่อเล่าถึงประสบการณ์ในการทำงานเป็นทั้งนักออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์นะครับ โดยที่ผมได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์เรื่องนี้ทั้งจากการทำงานจริงของตัวเอง และการได้ค้นคว้าหาข้อมูลเพิ่มเติมมาเพื่อประกอบการเขียนครับ

สำหรับคนที่กำลังคิดจะก้าวเข้าสู่สายงาน “การออกแบบเว็บไซต์ ผมเองก็ขอยินดีต้อนรับนะครับ ผมอยากรู้จักทุกคนที่ทำงานในวงการนี้มากๆ เพราะว่าเราจะได้แลกเปลี่ยนความรู้และทัศนคติแก่กันได้ ในช่วงแรกๆตอนที่ผมมีโอกาสได้ก้าวเข้ามาสู่วงการนี้ ผมคิดแค่ว่า เวลาออกแบบเว็บไซต์ ต้องออกแบบให้ “สวย” และผมก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคนที่คิดเหมือนกันกับผม

[skill2]จริงๆแล้วออกแบบเว็บให้สวย เป็นเรื่องที่ดีมากๆเรื่องหนึ่งเลยแหล่ะครับ ใครบ้างจะไม่อยากได้เว็บที่ดูสวยงาม แต่บางครั้งความสวยเพียงอย่างเดียวก็ไม่ตอบโจทย์ครับ [/skill2]

เว็บที่สวยงามหลายเว็บเกิดมาแล้วก็ “ดับไป” ด้วยเวลาอันรวดเร็วครับ ถามว่าทำไม?  คำตอบง่ายๆ ก็น่าจะเป็น “สวยแต่รูป จูบไม่หอม” นั่นแหล่ะครับผม  อ้าว! แล้วอะไรคือ จูบไม่หอมที่ผมพูดถึง?

kiss

สวยแต่รูป จูบไม่หอม ในวงการเว็บไซต์ จะมีดังต่อไปนี้ครับ

[thetext]ใช้งานยาก[/thetext]

ปัญหานี้เป็นปัญหาที่รบกวนจิตใจผู้ใช้งานมากที่สุดครับ บางเว็บไซต์ออกแบบได้ติสต์แตกมาก ดูสวยงาม “มันเป็นศิลปะ” แต่ว่าเว็บไซต์ไม่ใช่มีแค่เรื่อง UI (User Interface) แต่เราต้องคำนึงถึง UX (User Experience)  ด้วยครับ ผมเคยเจอเว็บไซต์ที่แม้แต่เมนูเข้าไปยังหน้าต่างๆก็ยังหาไม่เจอ เพราะเค้าทำเป็นกราฟิกในหน้าเว็บทั้งหมด แลวให้เราไล่เอาเมาส์ไปค่อยๆชี้เหนือพื้นที่หน้าจอ ชี้ไปก็ลุ้นไปว่า เมนูมันอยู่ตรงไหน … ถ้าว่างมากมันก็โอเคครับ แต่บางทีก็ไม่ไหวนะ เราเข้าเว็บเพราะต้องการข้อมูล ไม่ใช่ไปนังเล่นเกมส์

[thetext]โหลดช้า[/thetext]

เว็บไซต์ที่สวยงามระดับเทพจุติมาออกแบบ ในบางครั้งก็มาพร้อมกับไฟล์ที่มีขนาด มหึมาครับ ส่วนใหญ่แล้ว เว็บพวกนี้จะเป็นเว็บ Flash ครับ เพราะว่าสามารถใส่ลูกเล่นเริศหรูอลังการงานสร้างได้มากมาย ใครเห็นต่างก็พากันร้อง ว้าว วี๊ดวิ้ว กับความแพรวพราวของตัวเว็บ …แต่…บางคนเน็ตสปีดอย่างกะเต่าเข้าเฝือก นั่งโหลดเป็นค่อนวัน หน้าเว็บก็ไม่กระดิก แบบนี้ก็ไม่ไหวนะครับ  ยิ่งในโลกปัจจุบันทุกคนต่างก็ต้องการข้อมูลที่รวดเร็ว เว็บไหนที่โหลดเกิน 20 วินาที เกือบ 100% เค้าปิดหนีกันหมดครับ

[thetext]ไม่เป็นมิตรกับ Search Engine[/thetext]

ทุกวันนี้เราต่างก็ต้องยอมรับครับว่า เว็บค้นหาต่างๆมีอิทธิพลมากๆที่จะทำให้เว็บของเรากลายเป็นที่รู้จัก สิ่งหนึ่งที่เป็นประเด็นฮอตฮิตของคนทำเว็บนั่นก็คือเรื่องของ SEO ครับ เว็บไซต์ใคร SEO ดีกว่า ก็ย่อมมีโอกาสถูกค้นเจอได้มากกว่า มีโอกาสสร้างยอดจากธุรกิจได้มากกว่าด้วย สำหรับการออกแบบเว็บไซต์ที่ดี เราควรคำนึงถึงข้อนี้ด้วยครับ อย่าลืมนะครับว่า เว็บไซต์ ไม่ใช่แค่ต้องการความสวยงามเท่านั้น เคสนี้ยกตัวอย่างง่ายๆครับ พวกเว็บที่ออกแบบโดยมีแต่รูปทั้งหน้า ไร้ซึ่ง Keyword หรือเว็บที่เอา Flash ทำ เว็บเหล่านี้โอกาสที่จะถูกเว็บค้นหา หาเจอมีน้อยมากครับ และส่วนใหญ่ก็จะอยู่อันดับที่ท้ายๆของผลการค้นหา ทำให้ไม่มีใครเค้าหาเจอหรอกครับ แบบนี้ก็ไม่เวิร์ค เพราะทำเว็บมาซะสวย แต่ไม่มีคนรู้จัก ทำเองดูเอง สุดท้ายก็จะเงียบเหงาและพลอยทำให้ต้องปิดเว็บไปครับ

[thetext]ข้อจำกัดเยอะ[/thetext]

ใครจะไปคิดละครับว่า ระยะเวลาไม่ถึงสิบปี นวัตกรรมทางเทคโลยีมันจะก้าวกระโดดไปได้ไกลขนาดนี้ เมื่อก่อนพวกจอสัมผัสเราคงเห็นได้แค่ในหนัง แต่ทุกวันนี้ โอ้ว แม้แต่มือถือเล็กๆก็เข้าเว็บไซต์ได้แล้ว และแนวโน้มของการเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ผ่านอุปกรณ์อื่นๆที่ไม่ใช่เครื่องพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือโน๊ตบุคก็เพิ่มขึ้นสูงมากๆ เพราะว่ามันง่าย และสะดวกในการเข้าถึงนั่นเอง ด้วยเหตุนี้นี่เองครับ เว็บทุกวันนี้จึงต้องคิดถึงกลุ่มคนเหล่านี้ด้วยว่าเว็บของเรามีโอกาสถูกเข้าชมผ่านมือถือหรือแท็บบลิตมากขึ้น แล้วเว็บไซต์ของเราเปิดในอุปกรณ์พวกนั้นได้หรือยัง? ยิ่งถ้าเป็นเว็บที่สวยงามแต่มีแค่เวอร์ชั่น Flash ก็จบเห่ครับ เพราะว่าบรรดาสาวก iOS เค้าเปิดเว็บแฟลชไม่ได้ หรือบางเว็บก็เปิดได้เฉพาะ IE เท่านั้น พอเปิดในบราวเซอร์อื่นก็แสดงผลเพี้ยน เจอแบบนี้คนเข้าเว็บก็พร้อมจะ “ปิด” เว็บของเราทันที

สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่เราต้องคิดถึงครับเวลาที่จะออกแบบเว็บสักเว็บ เว็บไซต์ที่ดีไม่ใช่แค่สวยงามเพียงอย่างเดียว แต่ต้องตอบโจทย์ได้ทั้งเจ้าของเว็บและผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บครับ  หรือพูดอีกนัยหนึ่งก็คือ เว็บที่ดีไม่ใช่แค่เห็นแล้วได้แค่ ร้อง “ว้าว” แต่ต้องมีการจัดการที่ดี เห็นปุ๊บ รู้ปั๊บว่าคือเว็บอะไร ใช้งานอย่างไร โหลดไวแค่ไหน เปิดกับอะไรได้บ้าง

ครั้งหน้าเวลาออกแบบ เปลี่ยนจาก “สวยแต่รูป จูบไม่หอม” มาเป็น “สวยทุกรูป จูบไม่ปล่อย” กันดีกว่านะครับ ฮ่าๆๆ

ปล. ศัพท์เทคนิค เว็บที่สวย หรือหน้าตาเว็บที่เรามองเห็น เราจะหมายถึง UI (User Interface) ส่วนการใช้งานเว็บไซต์จะหมายถึง UX (User Experience) ครับ เว็บไซต์ที่จะไปรอด ต้องสวยและใช้งานได้ดีนั่นเอง ^^

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก