หนังสือเปลี่ยนชีวิต คิดใหญ่แล้วทำให้เป็นจริง

สวัสดีครับผม อาทิตย์นี้เป็นอาทิตย์ที่โดนใจบรรดาหนอนหนังสือมากๆนะครับ เพราะมีงานหนังสือแห่งชาติ ได้ยินมาว่ามีหนังสือมาออกร้านมากกว่าล้านเล่ม 400 สำนักพิมพ์ ผมเองก็เพิ่งจะมีโอกาสได้ไปแวะเลือกหนังสือเหมือนกันครับ คนเยอะมาก เอาเข้าจริง รู้สึกว่าไม่ใช่สไตล์เท่าไหร่ เพราะต้องเบียดๆกัน อึดอัด ผมชอบแวะไปตามร้านที่ต้องการ แล้วใช้เวลาวิเคราะห์หนังสือที่สนใจแต่ละเล่มมากกว่าครับ อารมณ์ชิลๆไปกับการเลือกหนังสือนั่นเอง

หนังสือเปิดความคิด
หนังสือเปิดความคิด

พอพูดถึงหนังสือแล้ว ผมก็คิดถึงหนังสือที่ผมเคยอ่าน ผมเป็นคนที่ชอบอ่านหนังสือมากๆครับ เฉพาะตอนนี้ในห้องของผมก็มีหนังสือบนชั้นวางพันกว่าเล่มแล้ว ส่วนใหญ่ก็จะเป็นหนังสือนวนิยาย หนังสือสารคดี แม็กกาซีน ท่องเที่ยว งานออกแบบ คละกันไป แต่ในบรรดาหนังสือเหล่านั้น มีหนังสือที่ทรงอิทธิพลกับชีวิตผมอยู่ไม่กี่เล่มครับ

หนังสือเล่มแรกๆที่เรียกได้ว่าเปลี่ยนความคิด เปลี่ยนชีวิตของผม นั่นก็คือหนังสือ The magic of BIG thinking หรือ คิดใหญ่ไม่คิดเล็กครับ หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่ผมรู้จักโดยบังเอิญระหว่างที่เดินอยู่ในร้านหนังสือ โดยปกติก่อนจะซื้อหนังสือผมจะอ่านก่อนสักสามสี่หน้า ดูว่าใช่แบบที่เรามองหาหรือเปล่า และหนังสือเล่มนี้ แค่ได้อ่านบทแรกๆ หัวใจผมก็พองโตขึ้นมา เพราะชอบแนวความคิดที่เค้าแนะนำมากๆ

หนังสือเล่มนี้สอนว่า “ความคิดทรงอิทธิพลกับชีวิตของเราเป็นอย่างมาก” อย่างที่เราเคยได้ยินว่า “ใจเป็นนาย กายเป็นบ่าว” เมื่อเราคิดสิ่งใดแล้ว เราก็มักจะเป็นไปในรูปแบบที่เราคิด และเค้าพยายามให้เราตระหนักถึงการรู้จัก “กล้าคิดการณ์ใหญ่

หลังจากที่อ่านหนังสือเล่มนี้จบแล้ว ผมก็นำแนวคิดของเค้ามาประยุกต์ใช้ เริ่มต้นด้วยการรู้จัก ตั้งเป้าหมายแบบวัดผลได้จริง ซึ่งเอาแบบเป้าหมายใหญ่ๆไปก่อน เป้าหมายแรกๆที่ผมตั้งคือ “ทำงานให้ได้เงินเดือนเยอะๆ” แต่คำว่าเยอะๆนี่มันวัดไม่ได้นะครับ ต้องระบุเป็นตัวเลขไปเลย ด้วยยุคที่สมัยนั้น เงินเดือน 20,000 บาท ก็คือหรูหราแล้ว ผมก็เลยตั้งเป้าให้เกิน 20,000 ขึ้นมาครับ ในตอนนั้น ผมคิดแต่ว่า ผมต้องหาเงินให้ได้ xx,xxxx ต่อเดือน พยายามคิดแบบนี้เสมอครับ

book2

พอเราตั้งเป้าหมายเสร็จแล้ว มันจะเกิดแรงบันดาลใจให้เราแสวงหาวิธีที่ช่วยให้เราเข้าใกล้เป้าหมายได้มากขึ้นครับ ผมก็มาคิดดูว่า ถ้าต้องการจะให้ได้เงินขนาดนั้นต่อเดือน มีวิธีการใดบ้าง พอมาคิดดูแล้ว โอ้โห รู้ไหมครับว่า ผมค้นพบวิธีการหาเงินให้ได้ตามจำนวนที่ตั้งไว้หลายวิธีเลยครับ เริ่มตั้งแต่ง่ายๆ ผมก็ต้องรับงานเพิ่มขึ้นอีกกี่งานต่อเดือน จากนั้นผมก็ดูว่าผมสามารถทำอะไรได้อีก ผมชอบการสอนและถ่ายทอดความรู้ ผมก็เลยรับงานสอนขึ้นมาอีก สรุปว่าเดือนนั้น ผมได้ตามเป้าที่วางไว้จริงๆครับ

หลังจากที่ผมได้ทำตามหนังสือเล่มนั้น และทดลองกับชีวิตของตัวเองจริงๆ ก็ทำให้ผมได้ตระหนักว่า การทำอะไรก็แล้วแต่ เราต้องกล้าที่จะฝัน และต้องรู้จักตั้งเป้าหมาย จากนั้นก็ลงมือทำให้มันเป็นไปตามฝันครับ

เช่นเดียวกันกับคนที่กำลังจะก้าวเข้ามาสู่วงการทำงาน เราก็ต้องรู้จักที่จะฝัน รู้จักการตั้งเป้าหมาย และพยายามทำให้เป้าหมายนั้นสำเร็จครับ

อย่างไรก็แล้วแต่ บางคนก็อาจจะท้อถอยในตอนทำงานเพื่อให้เป็นไปตามฝัน ยิ่งคุณฝันใหญ่เท่าไหร่ การทำตามฝันมันก็จะยิ่งท้าทายมากขึ้นเท่านั้นครับ ผมเองก็มีฝันใหญ่ๆในชีวิตเหมือนกัน ตอนนี้ก็พยายามสานฝันให้เป็นจริง ระหว่างทางก็เจออะไรเยอะครับ แต่ก็พยายามคิดว่ามันคือโอกาสให้เราได้เรียนรู้ ได้เติบโตขึ้นไปเรื่อยๆ

นอกจากนี้ผมชอบอ่านหนังสือเกี่ยวกับความสำเร็จของคนต่างๆ อ่านแล้วผมได้เรียนรู้แนวความคิดของพวกเค้าเหล่านั้น ว่ากว่าจะมีวันนี้ได้ หนทางมันไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเลยนะครับ ความสำเร็จชั่วข้ามคืนมันไม่มีอยู่จริงหรอก กว่าจะสำเร็จได้เค้าต้องวางแผน ทำงานกันหนักมาก หลายคนก็ล้มเหลวไปหลายครั้ง อ่านแล้วก็มาย้อนดูตัวเองว่า แล้วเราละ ทำเต็มที่แค่ไหน อยากสำเร็จเหมือนเค้า เราเต็มที่เท่าเค้าแล้วหรือยัง

บทความนี้เป็นบทความที่อยากจะร่วมแบ่งปันเรื่องราวดีๆเกี่ยวกับหนังสือที่มีอิทธิพลกับชีวิตผมนะครับ ของเพื่อนๆละกันครับมีหนังสือในดวงใจเล่มไหนบ้าง มาแชร์มาเล่าสู่กันฟังบ้างนะครับ ^^ ขอบคุณที่ิติดตามครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก