นำเสนอสินค้าที่เกี่ยวข้อง “แบบระบุเอง” ด้วย Woocommerce

ช่วงนี้ผมเขียนบทความเล่าเรื่องจากประสบการณ์เยอะหน่อยนะครับ เพราะส่วนหนึ่งก็อยากจะบันทึกเรื่องราวที่เกิดขึ้นในระหว่างการทำงานว่าพบเจออะไรบ้าง และมีวิธีการแก้ไขปัญหาอย่างไร อีกอย่างก็อยากจะเล่าอยากจะแชร์เผื่อใครเจอความต้องการคล้ายๆกันก็จะได้นำไปประยุกต์ใช้ได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลางมหาวิธีการแก้ปัญหาครับ ผมเชื่อว่าสังคมแห่งการแบ่งปันความรู้ มันดีทั้งผู้ให้และผู้รับ

บทความนี้เกิดขึ้นเนื่องมาจากผมมีโปรเจ็คหนึ่งที่ให้กับลูกค้าชาวญี่ปุ่นครับ ก็เป็นเว็บไซต์ Ecommerce ขายของเนี่ยแหละครับผม โดยโปรเจ็คนี้เป็นโปรเจ็คที่มีการ Customize ค่อนข้างเยอะมาก มีรายละเอียดปลีกย่อยค่อนข้างเยอะ และหนึ่งในนั้นก็คือการที่ลูกค้าต้องการ “ระบุเฉพาะเจาะจงไปเลย” ครับว่าสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสินค้าในหน้านั้นหนะคืออะไร

โดยพื้นฐานของตัว Woocommerce นั้นสินค้าที่เกี่ยวข้อง หรือ Related Product จะเป็นการสุ่มจากสินค้าในหมวดหมู่เดียวกันครับ แต่ถ้าเราต้องการจะระบุแบบเฉพาะเจาะจงไปเลยนั้นก็ทำได้ไม่ยากครับ มีปลักอินช่วยให้ชีวิตเราสะดวกสบายขึ้นเยอะ นั่นก็คือปลักอินนี้ครับ Custom Related Product for Woocommerce วิธีการใช้งานก็ง่ายมากๆครับ แค่เราติดตั้งปลักอินแล้วก็เปิดใช้งานแค่นั้นเอง

ข้อดีของปลักอินนี้คือ

ติดตั้งง่ายมาก ติดตั้งแล้วในหน้าแก้ไขสินค้าให้คลิกตรง Linked Product  ในช่อง Related Product ก็พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการระบุไปได้เลยครับ

เมื่อเราบันทึกแล้ว หน้าแสดงสินค้าก็จะปรากฎสินค้าที่เรากำหนดเฉพาะเจาะจงไปเลย เจ๋งมากๆ

แต่ถ้าหากสินค้าไหนที่เราไม่ได้ระบุสินค้าที่เกี่ยวข้องแบบเฉพาะเจาะจง มันก็จะทำการสุ่มสินค้าในหมวดหมู่เดียวกันาแสดง (รูปแบบการนำเสนอพื้นฐานของ Woocommerce) หรือถ้าเราไม่อยากให้มันแสดงเลย ก็ตั้งค่าที่ Woocommerce  > Related Product ได้ครับ

ถ้าใครที่เจอ Requirement ทำเว็บไซต์แบบนี้ ก็ลองนำปลักอินนี้ไปใช้ดูได้นะครับ ผมหลงรัก WordPress ก็เพราะสังคมของ ​WordPress มีอะไรให้ใช้ แบ่งปันกันเยอะแยะมากมายแบบนี้นี่แหละครับ แล้วเจอกันใหม่ตอนหน้าครับ

back to top