ทำไมถึงควรมีเว็บไซต์ แทนที่จะใช้แค่ “Fan page”

ทุกวันนี้เป็นยุคของการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับ Social Media จริงๆครับ โดยเฉพาะในประเทศไทย Facebook เป็น Social Media ที่ได้รับการตอบรับที่ดีมากๆ ยอดผู้ใช้งานหลายสิบล้านคน ทำให้กระแสการทำการตลอดออนไลน์ผ่านเฟสบุคเป็นเรื่องที่คนส่วนใหญ่ให้ความสนใจ หนึ่งในนั้นคือการสร้าง Fanpage เป็นของตัวเอง

การสร้าง Fanpage ง่ายมากๆ หลายแฟนเพจมีคนติดตามเป็นแสนเป็นล้าน นำชื่อเสียงและรายได้มาสู่เจ้าของแฟนเพจอย่างมากมาย ด้วยข้อดีที่ว่า ส่งข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว คนเห็นได้ง่าย จึงทำให้หลายๆคนนำข้อมูลลงแต่แฟนเพจเพียงอย่างเดียว โดยที่ยังไม่มีเว็บไซต์ของตัวเองไว้รองรับข้อมูลด้วย

website

ถึงแม้ตอนนี้กระแสของการใช้ Fanpage จะเติบโตมาก แต่ผมก็มีความเห็นว่าการมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองดีกว่าการพึ่งพาแต่แฟนเพจเพียงอย่างเดียว สิ่งที่เห็นได้ชัดที่สุดก็คือ “การเป็นเจ้าของข้อมูล” ในเว็บไซต์ของเรา เราสามารถทำอะไรกับข้อมูลของเราก็ได้ และมีสิทธิ์ที่จะให้ใครเข้าถึงมากน้อยแค่ไหน

แต่ถ้าเราเอาข้อมูลลงแค่ในแฟนเพจเท่านั้น นั่นก็หมายถึงว่าเรา “ยอมรับ” เงื่อนไขของเฟสบุคแล้วว่าเรา “ยินยอม” ให้เค้าทำอะไรกับข้อมูลของเรา เพราะเค้าเป็น “เจ้าของ Platform” หากวันหนึ่งเค้าปิดตัวลงไป นั่นก็หมายถึงข้อมูลของเราจะถูกปิดไปกับเว็บเค้าด้วย

มีคำพูดหนึ่งที่ผมชอบมากคือ You wouldn’t build your office in a place you didn’t own. In the same way you wouldn’t build your website in a platform you didn’t own.

[skill2]เรามีตัวอย่างหลายๆเว็บที่เคยโด่งดังมาแล้วในอดีต แต่เมื่อเวลาผ่านไป ก็ต้องปิดตัวลง อาทิเช่น Myspace, Hi5 หรือ Multiply ในเมืองไทยนั้น Multiply เป็นตัวอย่างที่น่าสนใจมาก เพราะเป็นเว็บที่ช่างภาพเกือบทั่วประเทศพากันไปสร้าง Portfolio ของตัวเองไว้เพื่อรับงานถ่ายภาพ แต่อยู่ๆ Multiply ก็แจ้งมาว่าจะทำการปิดตัวเว็บไซต์ ทำให้บรรดาช่างภาพพากันหาวิธีแบคอัพข้อมูล และหาเว็บไซต์ใหม่ไว้สร้างพอร์ตกันอีก วุ่นวายกันเลยครับตอนนั้น[/skill2]

“มันเกิดการสูญเสียโอกาส ถ้าหากเราฝากงานไว้กับคนอื่นเพียงอย่างเดียว”

web-quote

แฟนเพจบางแฟนเพจที่เปิดเพื่อทำธุรกิจเช่น ขายของ มีคนติดตาม มีลูกค้าในแฟนเพจเยอะมาก ยิ่งสมควรมีเว็บไซต์ครับ โอเค ตอนนี้ทราฟิกในเว็บไซต์อาจจะยังไม่เยอะเท่าในแฟนเพจ แต่มันคือการมองในระยะยาว ว่าท้ายที่สุดแล้ว การเป็นเจ้าของเองมันย่อมปลอดภัยกว่า และถ้าคุณบริหารเว็บไซต์ดีๆ คุณสามารถเก็บลิสต์ผู้ติดตามได้ด้วย เผื่อไว้ติดต่อกันภายหลัง ซึ่ง ณ ตอนนี้ ในแฟจเพจยังไม่สามารถทำได้  ในเชิงธุรกิจนั้น “ใครก็ตามที่เป็นเจ้าของ Platform, ข้อมูล หรือลูกค้า คนนั้นจะมีอำนาจในการขับเคลื่อนธุรกิจ” ดังนั้นทำไมคุณไม่ลองผันตัวจากแค่คนใช้แพลตฟอร์มคนอื่น มาเป็นเจ้าของดูบ้างละครับ :)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก