สาระพัดเหตุผล ที่อยากให้ทุกคนมีบล็อก

เมื่อไม่กี่นาทีที่ผ่านมา ผมได้รับอีเมลแจ้งเตือนว่า ในอาทิตย์หน้าจะมีโดเมน .blog วางจำหน่ายแล้วนะ สามารถเข้าไปจับจองชื่อสั้นๆ สวยๆ กันได้เลย พอเห็นแล้ว ก็ทำให้ผมฉุกคิดเกี่ยวกับการเขียนบล็อกขึ้นมา เพราะช่วงนี้ผมเองก็วุ่นกับการทำงานมากๆ เนื่องจากไปเที่ยวมาเป็นเดือน กลับมาก็ลุยงานต่อ บล็อกที่เขียนที่ผ่านมาก็เป็นบล็อกเที่ยวเสียส่วนใหญ่ ซึ่งสามารถไปอ่านกันได้นะครับที่เว็บ backpackstory.com ครับ ส่วนบล็อกด้านการทำเว็บก็ไม่ได้อัพเลย ก็เลยถือโอกาสอัพบล็อกส่วนตัวสักหน่อย

blog

จริงๆแล้ว งานอดิเรกอีกอย่างของผมก็คือการเป็นบล็อกเกอร์นี่แหละครับ ด้วยนิสัยที่ผมชอบเขียนไดอารี่ ชอบจด และชอบเมาท์เป็นทุนเดิม พอยุคสมัยก้าวเข้าสู่เทคโนโลยี ก็เลยผันตัวมาหัดเขียนบล็อกตั้งแต่ปี 2008 โดยเริ่มจากในเว็บ exteen ครับ เขียนได้ไปสักพักก็เริ่มตระหนักว่า ควรจะมีบล็อกเป็นของตัวเอง เว็บตัวเองจะดีกว่า เพราะเราสามารถควบคุมได้ทุกอย่าง จะออกแบบอย่างไร จะเขียนอะไร อัพรูปเท่าไหร่ มันคือของๆเรา ยังไงก็ดีกว่าไปฝากชีวิตไว้กับเจ้าอื่นอะไรทำนองนี้

หลักๆแล้วบล็อกของผมก็จะเล่าเรื่องเกี่ยวกับการทำงาน ว่าทำอะไรบ้าง แล้วก็หลังๆมา ได้ออกเดินตามความฝันของตัวเองคือ “ทำงานไป เที่ยวไป” ทำให้ผมมีบล็อกด้านการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นมาด้วย

[skill3]

“บล็อกเปลี่ยนชีวิตของผมไปมาก”

[/skill3]

ผมกล้าพูดได้เต็มปากเต็มคำเลยครับว่า ผมมีทุกวันนี้ได้ ส่วนหนึ่งที่สำคัญก็เกิดจากการเขียนบล็อกนี่แหละครับ

ผมไม่ใช่คนเด่นคนดังอะไรเลย เป็นคนบ้านนอกมาจากภาคอีสาน เรียนจบมาก็มาผันตัวทำงานเป็นฟรีแลนซ์ คอนเนคชั่นก็ไม่มี แต่ผมเคยทำงานฝรั่งมาก่อน จึงคุ้นเคยกับการอ่านบล็อก และผมตระหนักว่าในเมื่อเราไม่เป็นที่รู้จัก แล้วทำอย่างไรจะให้คนอื่นๆรู้ และรู้ได้อย่างแพร่หลาย? แน่นอนครับ ผมเลือกที่จะสร้างพื้นที่ของตัวเองขึ้นมาบนโลกออนไลน์  แล้วก็เริ่มต้นเขียนในสิ่งที่เรารู้ สิ่งที่เราอยากเล่าลงบนเว็บ  และนั่นคือจุดเริ่มต้นของการเขียนบล็อก ที่กลายมาเป็นสิ่งที่ส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของผม

จากบุคคลที่ไม่มีใครรู้จัก ก็เริ่มมีคนรู้จักขึ้นจากการค้นหาใน Google แล้วมันวิ่งพามายังบล็อกที่ผมเขียนครับ และไม่น่าเชื่อครับว่า เรื่องที่ผมเขียนบางเรื่อง ผ่านไปหลายปีแล้วก็ยังติดอันดับ Google ในหน้าแรกๆด้วย  ในด้านการงานของผม ลูกค้าส่วนใหญ่ก็รู้จักจากการค้นหาใน Google นี่แหละครับ หลายคนก็บอกว่าอ่านเรื่องราวที่ผมเขียนด้วย พอเจอกันตัวจริง เลยรู้สึกเหมือนรู้จักตัวตนผมมาก่อน

[skill2]นั่นคือข้อดีของการเขียนบล็อก เพราะมันช่วย “เปิดโอกาส” ให้เราได้พบปะผู้คน หรือให้เราได้มีพื้นที่ในสังคมมากขึ้นครับ [/skill2]

ผมเขียนบล็อกอย่างจริงๆจัง เกือบจะสิบปีแล้ว มันเป็นสิ่งที่ดีมากเลยครับ เวลาผมทำเว็บให้ลูกค้า ผมเชียร์ให้ลูกค้ามีบล็อกในเว็บด้วย เพราะมันจะช่วยให้เว็บมีการเคลื่อนไหว และเว็บน่าสนใจมากขึ้นด้วย

การเขียนบล็อกช่วยให้เราได้ฝึกลำดับการจัดความคิดด้วยนะครับ อย่างการเขียนแต่ละเรื่อง เราก็ถูกฝึกฝนกระบวนการจัดลำดับการเล่าเรื่องราวไปแบบไม่รู้ตัว ซึ่งพอเขียนไปบ่อยๆ การเขียนบล็อกก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากเลย ยิ่งคนที่พูดสื่อสารไม่เข้าใจ ยิ่งต้องหัดเขียนให้เยอะๆครับ ผมเข้าใจนะว่าบางคนพูดกันจริงๆ นี่ไปไม่ถูกเลย แต่ในการเขียนบล็อก คุณสามารถอ่านแล้วรีไรท์ใหม่ได้ ดังนั้นการสื่อสารในบล็อกจึงมีประโยชน์มากๆสำหรับคนที่สนทนาไม่เก่ง

[thetext]เขียนบล็อกแล้วได้อะไร?[/thetext]

นั่นสินะ เขียนแล้วได้อะไร คนที่ไม่เคยเขียนบล็อกก็น่าจะสงสัยกันอย่างนี้ แต่ถ้าคนที่เขียนบล็อกอย่างจริงจัง เราจะตอบอย่างมั่นใจเลยว่า ได้อะไรเยอะมาก อย่างน้อยก็ได้ฝึกทักษะการเขียนนี่แหละครับ อย่างตัวผมก็อย่างที่กล่าวไปว่า การเขียนบล็อก ช่วยให้ผมได้งานมาทำเยอะขึ้น เพราะคนค้นหาเจอ

ตอนที่ผมเขียนบล็อกท่องเที่ยว ผมเขียนด้วยความที่อยากเขียน อยากเล่าว่าผมไปเจออะไรมาบ้าง ผมไม่ได้รับค่าตอบแทนเป็นเงินทองอะไรเลยนะครับ เขียนไปเรื่อยๆ พอมาถึงจุดหนึ่ง เรื่องที่เราเขียนก็มีคนสนใจขึ้นมา ทำให้ผมได้มีโอกาสออกเดินทางไปเที่ยวกับ ททท. แบบไปฟรี อยู่ฟรี กินฟรี ผมว่านั่นคืออีกหนึ่งในประสบการณ์ที่สุดยอดเลยนะครับ อย่างทริปล่าสุดที่ผมไปกระบี่มา นั่นก็เป็นการไปเที่ยวแบบแขกรับเชิญ ในฐานะบล็อกเกอร์ท่องเที่ยวด้วยเหมือนกัน

ในช่วงเริ่มต้น การเขียนบล็อกก็อาจจะไม่ได้ดูง่ายสำหรับทุกคนหรอกครับ บางคนก็ไม่รู้ว่าจะเล่าอะไร เขียนอะไร ผมมีคำแนะนำว่า คิดก่อนครับว่า บล็อกของเราจะมีไว้ทำไมในอนาคต แล้วก็กำหนดทิศทางให้กับมัน เช่น ในอนาคตอยากให้คนรู้จักในฐานะบล็อกเกอร์ช่างภาพ เราก็จะรู้ว่าเรื่องที่เราเขียนก็น่าจะเกี่ยวกับการถ่ายภาพ เทคนิคจัดองค์ประกอบภาพ หรือแม้กระทั่งเล่าเรื่องผ่านภาพถ่ายของตัวเอง  เห็นไหมครับว่า ถ้าเรามีเป้าหมายที่ตั้งไว้ชัดเจน มันจะทำให้มองภาพโดยรวมออกว่าบล็อกของเราจะเป็นไปในทิศทางไหน

แต่ถ้าเราเน้นเขียนบล็อกเพื่ออยากฝึกฝนการเล่าเรื่อง อยากฝึกการเขียน ก็เขียนตามที่เราอยากเขียนไปได้เลยครับ มันคือเว็บของเรา ไม่มีผิดไม่มีถูกหรอกครับ ลุยเลยเต็มที่

chilli

[thetext]ทุกวงการทุกอาชีพ บล็อกคือโอกาสสำหรับคุณในยุคนี้[/thetext]

ด้วยความที่ผมคลุกคลีอยู่กับการเขียนบล็อก และติดตามบล็อกเกอร์สาระพัดบล็อกเกอร์ที่ผมสนใจ ผมก็เห็นจริงๆนะครับว่า บล็อกมันเปรียบดั่งทรัพย์สินจริงๆ บางคนเขียนบล็อกแบบฟุลไทม์ ได้รายได้จากการเขียนบล็อกเป็นกอบเป็นกำ กลายเป็นงานหลักไปเลย  แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ คนส่วนใหญ่ มองเห็นความสำคัญของบล็อกไม่มากพอ

ผมขอยกตัวอย่างเหตุการณ์ใกล้ตัวเลยนะครับว่า บล็อกจะช่วยเพิ่มโอกาสได้อย่างไร

ย้อนกลับไปเมื่อไม่กี่เดือนก่อน มีข่าวข่าวนึงที่น่าตกใจมากๆก็คือ บรรดาผักผลไม้ที่ได้ตราทั้งหลายว่าปลอดสารพิษ แต่เอาเข้าจริง กลับเจอสารปนเปื้อนเต็มไปหมด ทำให้ผู้บริโภคอย่างเราๆกังวลกันถ้วนหน้า ว่าอะไรกันเนี่ย สุดท้ายแล้วอะไรบ้างที่มันไว้ใจได้จริงๆ?  สาเหตุหนึ่งคือเราไม่รู้กันหรอกครับว่า ผักนั้นมาจากสวนไหน ใครเป็นคนปลูก ตอนปลูกปลูกอย่างไร ดูแลแบบไหน เก็บเกี่ยวอย่างไร ขนส่งมายังไง บลาๆ แต่ถ้าหากเราเอาช่องทางการเขียนบล็อกมาช่วยเล่าเรื่องเกี่ยวกับฟาร์มของเรา มันว่ามันจะเจ๋งมากเลยนะครับ เราส่งสารให้ผู้บริโภคได้รับรู้โดยตรง เช่น บวบชุดนี้ปลูกในสวนของผมเองนะ ผมก็ถ่ายภาพสวนผักที่ปลูกบวบมาประกอบในบล็อก เล่าไปว่า ปลูกอย่างไร เมล็ดพันธุ์จากไหน  ซึ่งสไตล์การเล่าเรื่องก็แล้วแต่ที่เราถนัดไปเลยครับ   แบบนี้นอกจากจะส่งสารไปยังผู้บริโภคโดยตรงแล้ว มันยังสร้างภาพลักษณ์ให้กับแบรนด์ของเราด้วย

[thetext]เขียนบล็อกยากไหม?[/thetext]

การเขียนบล็อกหนะไม่ยากหรอกครับ แต่การเขียนบล็อกแล้วบล็อกเราดังหนะ ก็ยากกว่าอยู่แล้ว แต่นั้นคือสิ่งที่เราต้องหัดเรียนรู้หัดฝึกฝนประสบการณ์ครับ  การเขียนบล็อกในสมัยนี้ง่ายดายเสียเหลือเกิน มีเว็บฟรีๆให้เราไปฝึกหัดฝึกเขียนเต็มไปหมด เช่น เว็บ wordpress.com  exteen.com  medium.com tumblr.com อะไรทำนองนี้ครับ แต่ถ้าอยากจะลองเขียนบล็อกเป็นของตัวเอง มีชื่อเว็บของตัวเอง ก็ติดตั้ง WordPress ในเว็บของเรา แค่นี้ก็สามารถมีระบบเขียนบล็อกที่สุดยอดไปใช้งานแล้วหละครับ

สำหรับบล็อกเกอร์มือใหม่ ให้จำและบอกกับตัวเองเสมอครับว่า ทุกอย่างต้องใช้เวลา เขียนไปแล้วคนอ่านน้อย ก็อย่าเพิ่งท้อใจไปครับ ให้พยายามหัดเขียนไปเรื่อยๆ ความสำเร็จชั่วข้ามคืนมันไม่มีอยู่จริงหรอกครับ (คือโอกาสมันน้อยมาก จนไม่อยากให้ไปหวังกับเรื่องพวกนี้) มีคำพูดหนึ่งของดีไซน์เนอร์ชื่อดัง ที่เคยพูดไว้แล้วผมชอบมากคือ “เราไม่ได้ฉลาดกว่าคนอื่นหรอก แต่เราพยายามมากกว่าพวกเขา” คือมันใช่มากๆ บล็อกเกอร์ดังๆต่างก็อาศัยการเขียนไม่รู้กี่สิบกี่ร้อยเรื่องกว่าคนจะเริ่มรู้จัก เริ่มต้นอย่าเพิ่งไปสนใจเรื่องดังไม่ดังมากคับ ให้เน้นความสม่ำเสมอไวก่อนจะดีกว่า

[thetext]ลงมือทำตั้งแต่วันนี้[/thetext]

ผมขอเชียร์ให้ทุกคนลองเขียนบล็อกกันตั้งแต่วันนี้ดูนะครับ ลองเริ่มเขียนจาก “สิ่งที่เราชอบ หรือสิ่งที่เราอยากเขียน” ดูก่อนก็ได้ครับ ค่อยๆเรียนรู้กันไป และเก็บเกี่ยวประสบการณ์ไปกับมัน  ยิ่งถ้าหากคุณมีอะไรที่อยากเล่าแปลกแตกต่างจากชาวบ้าน ผมว่าโอกาสในการประสบความสำเร็จในโลกของบล็อกเกอร์นั้นยิ่งสูงเลยแหละ ลองดูครับผม

เขียนเสร็จแล้ว มาบอกผมบ้างนะคับ จะตามไปอ่าน :)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก